Tác giả: Thúy Ngọc
23 Mar 2017
3,989 views

Những tiết lộ về vai trò của âm nhạc đối với trẻ em mà có thể cha mẹ chưa biết

Những tiết lộ về vai trò của âm nhạc đối với trẻ em mà có thể cha mẹ chưa biết: Từ xa xưa, âm nhạc đã có một vị trí quan trọng trong đời sống của con người. Nhưng, cha mẹ có biết, âm nhạc còn có những vai trò nhất định đối với trẻ em?

>> Lớp dạy đàn piano cho trẻ em 

 
 
 
 
 

  Vai trò của âm nhạc đối với trẻ như thế nào?

 
 
Cùng tìm hiểu vai trò của âm nhạc đối với trẻ ngay sau đây nhé ba mẹ:
 
 
Âm nhạc có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống con người, đặc biệt là trẻ em. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, âm nhạc có tác dụng giúp trẻ em thông minh hơn. Đây là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu do bộ giáo dục Mỹ thực hiện trong 10 năm với khoảng 25.000 trẻ em. Các môn nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc, đã giúp các em tiến bộ rõ rệt trong các môn toán, lịch sử, địa lý…

Tạo điều kiện để cho bé tiếp xúc với âm nhạc, học chơi đàn, nghĩa là bạn đã cho con cơ hội để có một nền học vấn toàn diện không chỉ về khoa học mà còn về nghệ thuật, về cái đẹp. Tâm hồn trẻ thơ vì thế sẽ thêm phong phú và nhiều màu sắc.

 

Giáo dục âm nhạc – đó là giáo dục con người vai trò của âm nhạc đối với trẻ

 Những hoạt động âm nhạc giúp trẻ vừa rèn luyện những kỹ năng ngôn ngữ, vừa được học cách tương tác tích cực với những người khác trong xã hội. Vì vậy, vai trò của âm nhạc đối với trẻ rất quan trọng.

Âm nhạc giúp trung tâm xử lí ngôn ngữ của não phát triển tốt hơn. Những trẻ được phát huy khả năng âm nhạc ở độ tuổi sớm nhất sẽ giúp cho việc học tốt hơn những đứa trẻ không có cơ hội tiếp cận với âm nhạc” theo Giáo sư Michael Schulte- Markwort, thuộc Viện Tâm lý trẻ em ở bệnh viện của đại học Hamburg, Đức.

 

Những tiết lộ về vai trò của âm nhạc đối với trẻ em mà có thể cha mẹ chưa biết-hình ảnh1

Giáo dục âm nhạc – Vai trò của âm nhạc đối với trẻ 

 

 

Vai trò của âm nhạc đối với trẻ – âm nhạc giúp trẻ phát triển nhận thức

Các nghiên cứu về thần kinh cho thấy, sự tiếp xúc với âm nhạc có thể thiết lập được phản xạ có điều kiện ở trẻ, đồng thời thúc đẩy bán cầu trái, phát triển khả năng nhận thức và các kỹ năng lập luận phức tạp.

Chính những hiện tượng của cuộc sống, những truyền thống văn hóa được phản ánh trong các tác phẩm âm nhạc làm phong phú thêm vốn hiểu biết của trẻ.

 

Âm nhạc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ  vai trò của âm nhạc đối với trẻ

Kinh nghiệm tiếp cận với âm nhạc giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ để miêu tả, cách phát âm thông qua việc lắng nghe và hát. Trong độ tuổi từ 2-6 tuổi, kỹ năng nói của trẻ đang dần được hoàn thiện, ba mẹ nên cho con mình tiếp xúc với âm nhạc, nghe những bài hát phù hợp với lứa tuổi để giúp con hoàn thiện kỹ năng nói tốt hơn.

 

Âm nhạc giúp trẻ phát triển thể chất – một vai trò của âm nhạc đối với trẻ

Việc vận động theo nhạc, giúp trẻ phát triển cơ bắp và các tố chất như độ bền, độ linh hoạt, dẻo dai, tính chính xác, sự nhanh nhạy, sự cân bằng, sự khéo léo….

Theo các nhà tâm lý học, vấn đề mấu chốt của việc vận động theo nhạc nằm ở mối tương quan giữa hoạt động thể chất và hoạt động trí não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự luân phiên giữa vận động thể lực và vân động trí não có tác động tích cực đến sức khỏe của con người, nhờ đó cường độ và chất lượng của hoạt động trí não được nâng cao.

 

 

Những tiết lộ về vai trò của âm nhạc đối với trẻ em mà có thể cha mẹ chưa biết hình ảnh 2

Vận động theo nhạc có giúp trẻ phát triển thể chất – một vai trò của âm nhạc đối với trẻ.

 

 

Vai trò của âm nhạc đối với trẻ – âm nhạc giúp trẻ phát triển thẩm mỹ

Âm nhạc còn là phương tiện giáo dục thẩm mỹ cho trẻ – một vai trò của âm nhạc đối với trẻ. Nói chung, việc sử dụng âm nhạc như một thanh công cụ tích cực để đưa vào ý thức của trẻ một cách sâu sắc những giá trị, vẻ đẹp trong nhân cách con người. 

Quan hệ giữa thẩm mỹ được dựa trên kinh nghiệm của riêng trẻ và xác định hoạt động cũng như cảm xúc gắn với âm nhạc ở trẻ. Nếu trẻ có được thái độ hứng thú, say mê với âm nhạc thì nhiệm vụ giáo dục thẩm mỹ về cơ bản là đã được giải quyết, bên cạnh đó các kỹ năng nhạc đa dạng và phong phú cũng được hình thành.

 

Âm nhạc có lợi cho sự phát triển cảm xúc và hiểu biết xã hội

Và điều quan trọng nữa, âm nhạc tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện cảm xúc của mình và kích thích sự hiểu biết văn hóa của các vùng miền trên thế giới. Bởi chính ở đây, âm nhạc được coi như một phương tiện đưa thế giới tới tâm hồn trẻ, giáo dục toàn diện nhân cách trẻ. 

 

 

Những tiết lộ về vai trò của âm nhạc đối với trẻ em mà có thể cha mẹ chưa biết hình ảnh 3

Vai trò của âm nhạc đối với trẻ

 

 

Âm nhạc là phương tiện góp phần hình thành cho trẻ phẩm chất đạo đức. Bởi khi tác động đến tình cảm của trẻ, âm nhạc đã truyền tải tới trẻ tình cảm đạo đức, nhiều khi tác động âm nhạc còn nhanh hơn cả những lời khuyên, hay sự ra lệnh của người lớn.  

Cho trẻ làm quen với những tiết tấu điển hình của các bài hát hay trích đoạn tác phẩm của nước ngoài không chỉ giúp trẻ mở mang hiểu biết về các dân tộc, các vùng miền khác nhau mà còn nhen nhóm trong lòng trẻ thơ tình hữu nghị quốc tế, cộng đồng.

Như vậy cha mẹ đã biết được vai trò của âm nhạc đối với trẻ là như thế nào rồi. Với những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với trẻ, cha mẹ có thể giúp con phát triển toàn diện với các khóa học về âm nhạc, nhạc cụ, nhảy múa. Chắc hẳn trẻ sẽ có những thay đổi tích cực sau khi tham gia những khóa học này đấy.  

Trung tâm nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn hiện đang có các lớp Aerobic, múa ballet, vẽ và tạo hình lớp Piano cơ bản dành cho trẻ em, với đội ngũ giáo viên chất lượng, tận tâm và cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, sẽ giúp bé rèn luyện các kỹ năng chơi đàn, nhảy múa và cảm thụ âm nhạc. Cha mẹ đăng kí cho con bằng cách click vào nút đỏ phía dưới nhé!

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *