Tác giả: Thúy Ngọc
01 Apr 2017
4,053 views

Hướng dẫn tư thế ngồi đàn Piano cho bé chuẩn không cần chỉnh

Hướng dẫn tư thế ngồi đàn piano cho bé chuẩn không cần chỉnh: chơi đàn Piano là một hoạt động vô cùng hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho trẻ. Trong khi chơi đàn, trẻ được tự do sáng tạo những giai điệu của riêng mình. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một giai điệu đẹp, đó là dáng ngồi đẹp. Tư thế ngồi chơi đàn Piano đúng cũng giúp trẻ tránh được các bệnh về cột sống đấy ba mẹ ạ.

>> Lớp dạy piano cho trẻ em

>> Liệu trẻ học đàn piano có tốt không?

>> Vai trò của âm nhạc đối với trẻ

 

 

Tác hại ngồi đàn Piano không đúng đối  với trẻ

 

Tư thế ngồi đàn piano không đúng gây hại gì cho trẻ?

Đau lưng là bệnh thường gặp khi tư thế ngồi đàn piano không đúng, nhất là đối với những bé chơi đàn Piano thường xuyên phải ngồi bên cây đàn để luyện tập, do đó nếu không có tư thế ngồi đàn Piano đúng cách thì rất dễ mắc các bệnh về cột sống. 

Khi ngồi thẳng lưng, bé sẽ không bị mỏi, không bị gù lưng khi chơi đàn. Quan trọng hơn là tư thế ngồi đàn piano đúng cách sẽ đảm bảo được sự linh hoạt khi chơi Piano.

 

 

Tư thế ngồi đàn Piano như thế nào mới đúng?

 

Ba mẹ nhớ nhắc trẻ tập ngồi đàn Piano đúng theo như hướng dẫn dưới đây nhé:

  • Ngồi chính giữa đàn và ghế đàn, ngồi phần nửa trước của ghếvới diện tích khoảng 2/3 chiều rộng của ghế là tư thế ngồi đàn piano phù hợp nhất.

 

  • Ngồi thẳng lưng: Mỗi khi bé ngồi vào đàn để chuẩn bị chơi Piano là ngồi thẳng lưng.

 

  • Không nên khom người: Một số trẻ sẽ có hành động này vì dường như trẻ muốn nhìn các phím dễ hơn. Một số khác thì ngồi tư thế này một cách vô thức vì căng thẳng hay quá tập trung. Trẻ nên ngồi thẳng người và dùng mắt nhiều hơn là dùng cổ để nhìn xuống các phím.

 

 

 

Hướng dẫn tư thế ngồi đàn piano cho bé chuẩn không cần chỉnh-hình ảnh 1

Tư thế ngồi đàn Piano đúng là như thế nào?

 

 

  • Giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng: Căng vai và nâng vai là một trong các sai lầm phổ biến mà nhiều trẻ thường mắc phải khi tập trung, đặc biệt các công việc phải sử dụng tay. Để nhận biết điều này, ba mẹ sẽ thấy trẻ gồng người và không thoải mái khi chơi đàn Piano như đang lao động nặng nhọc. Ba mẹ hãy giúp trẻ giảm căng thẳng, ai mới học đàn Piano hay mới bắt đầu làm quen một thứ gì mới đều hơi căng thẳng ở thời gian đầu, sau một thời gian trẻ sẽ rất khác thôi.  

 

  • Phần tay từ khuỷu tay đến bàn tay nên được đặt song song với nền nhà: Khuỷu tay nên được đặt ra phía trước 1 chút so với mặt. Khi trẻ di chuyển cánh tay để bấm các phím, trẻ giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Những lời khuyên này sẽ giúp trẻ giảm độ căng lên vai và cánh tay đấy..

 

  • Khi bạn cần phải cố gắng với tới các phím ở xa , nên di chuyển bằng hông nhiều hơn là lưng: Điều này có thể được thực hiện dễ dàng nếu như trẻ ngồi ở phần trước của chiếc ghế băng (ngồi nửa phía trước của ghế), khi đó khớp hông có thể di chuyển dễ dàng do đùi không bị ghế hạn chế. 

 

  • Bàn chân nên được đặt phẳng xuống sàn hoặc đặt vững chãi trên ghế nhỏ: Nếu như bàn chân không hỗ trợ được cho cẳng chân khi di chuyển, trẻ nên dùng lưng và hông. Vì việc tiếp đất trực tiếp sẽ luôn cho trẻ sự linh hoạt hơn. Nếu bé còn nhỏ, con nên đặt chân vững chãi trên 1 chiếc ghế nhỏ để chân không bị chơi vơi khi đánh đàn, khó cho việc học tập trung của con. 

 

 

Hướng dẫn tư thế ngồi đàn piano cho bé chuẩn không cần chỉnh hình ảnh 2

Tư thế ngồi đàn Piano đúng giúp trẻ thêm tự tin và có lợi cho sức khỏe.

 

 

Các chỉ dẫn trên giúp trẻ di chuyển các ngón tay trên phím đàn linh hoạt và có tác động tích cực đến việc học đàn. Và dĩ nhiên một bản nhạc hay thì tư thế ngồi chơi đàn cũng phải đẹp, phải không ba mẹ?

Tuy nhiên, khi trẻ nhìn vào một bài hát và cảm xúc bắt đầu tan chảy, trẻ có thể cảm thấy cơ thể mình tự nhiên dựa vào cây đàn Piano. Điều này cũng rất bình thường nên ba mẹ không cần phải lo ngại.

Hãy kiểm tra lại xem con của bạn có tư thế ngồi đàn Piano đúng chưa để chắc chắn rằng trẻ đang chơi Piano với các kỹ thuật thích hợp.

>> Bật mí những điều thú vị khi bé học đàn piano

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *