Tác giả: Maianh
17 Mar 2017
55,596 views

Hướng dẫn ba mẹ cách dạy vẽ cho bé tại nhà

Hãy dạy vẽ cho bé ngay từ khi con còn nhỏ, vì hoạt động này sẽ đem đến cho bé rất nhiều kỹ năng mềm khác trong cuộc sống. Việc dạy vẽ cho bé không những giúp ích cho sự phát triển của trẻ mà còn khiến cho mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái trở nên khắng khít hơn.

 >> Lớp học vẽ cho trẻ – Món quà tuyệt vời mà ba mẹ nên tặng cho con yêu

 

Ngoài những giờ học vẽ trên lớp, ba mẹ cũng có thể dạy vẽ cho bé tại nhà

 

Vẽ tranh là hành trình tiếp xúc nghệ thuật và cảm thụ cuộc sống của bé. Học vẽ tranh tranh mang đến cho bé một chân trời mới, giúp bé dần khám phá mọi thứ xung quanh mình, chính vì lý do này mà vẽ tranh được đánh giá là bộ môn giúp bé phát triển toàn diện về trí não, tư duy và cả sự sáng tạo. Vì vậy, ngay từ bây giờ, ba mẹ đã có thể bắt đầu dạy vẽ cho bé tại nhà bằng một số cách đơn giản dưới đây, từ đó ươm mầm và phát triển tài năng sáng tạo của bé.

 

 

Những lưu ý quan trọng cho ba mẹ khi dạy vẽ cho bé tại nhà

 

1. Khi nào thì ba mẹ có thể bắt đầu dạy vẽ tại nhà cho bé?

Trẻ em thường có hứng thú với các loại màu sắc, đa số trẻ em bắt đầu vẽ ngu ệch ngoạc vào lúc 12-18 tháng tuổi. Giai đoạn này bé đã có thể tự ngồi mà không cần trợ giúp, có nhiều bé còn biết đi. Vậy nên, khi bé đã biết cầm bút và thích thú với việc học vẽ ra giấy trắng thì ba mẹ đã có thể dạy vẽ tại nhà cho bé. 

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 2

Ba mẹ có thể tự dạy vẽ cho bé tại nhà, giúp trẻ tư duy sáng tạo

 

2. Dạy bé tư thế ngồi và cách cầm bút đúng

Trước khi dạy trẻ học vẽ, ba mẹ nên dạy bé tư thế ngồi thẳng lưng và cách cầm bút đúng. Đây là 2 điều vô cùng cần thiết khi dạy trẻ học vẽ, bởi nếu bé ngồi sai và cầm bút không đúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều về sau này.

Để dạy bé tư thế ngồi  đúng ba mẹ nên cho bé ngồi trên ghế tựa có lưng thẳng và độ cao vừa đủ để bé có thể đặt cả hai bàn chân vững trên mặt sàn. Đưa bút cho bé, dạy bé dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để tạo thành thế “kiềng 3 chân” giữ chiếc bút chì ở góc 45 độ. Ba mẹ có thể làm mẫu cho bé xem trước, sau đó cho bé tập theo. Ba mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn, sửa lại tư thế sai cho đến khi bé thuần thục thao tác đúng trước khi chính thức dạy trẻ học vẽ.

 

Hướng dẫn ba mẹ cách dạy vẽ cho bé tại nhà - Hình ảnh 2

Dạy vẽ  cho bé giúp bé rèn luyện được nhiều kỹ năng

 

3. Dạy bé các khái niệm về hình khối, màu sắc

Khi dạy học vẽ tranh cho bé, ba mẹ hãy hướng dẫn bé vẽ các hình đơn giản trước tiên như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn. Có thể khi bắt đầu bé vẽ đường tròn còn méo, các nét còn nguệch ngoạc, nhưng qua thời gian luyện tập chắc chắn con sẽ vẽ nét đẹp dần lên.

Khi dạy học vẽ tranh cho bé, ba mẹ cũng cần dạy bé nhận biết  màu sắc cơ bản. Việc dạy bé nhận biết màu sắc rất quan trọng trong cả quá trình học vẽ sau này, nhất là khi tập tô bé sẽ lựa chọn đúng các màu mà bé muốn tô. Ba mẹ có thể dạy bé nhận biết màu sắc bằng cách cùng bé tô màu và sau đó dạy bé tên của các màu vừa tô, như vậy bé sẽ rất dễ nhớ mà không bị nhàm chán. Khi đã thuần thục các hình khối và màu sắc cơ bản, bé sẽ dần phát triển khả năng hội họa của mình và sẵn sàng đến với lớp dạy vẽ tranh tại nhà của ba mẹ rồi!

 

Hướng dẫn ba mẹ cách dạy vẽ cho bé tại nhà - Hình ảnh 3

 

4. Tạo môi trường khuyến khích giúp bé sáng tạo

Các nghiên cứu khoa học chứng minh: Trẻ dưới 18 tháng tuổi đã có khả năng biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình bằng hoạt động vẽ tranh. Người lớn không nên cấm đoán, la rầy khi trẻ vẽ lung tung ra tường, sàn nhà, bàn ghế… Thay vào đó, ba mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện cho con được vẽ trên giấy hoặc bảng vẽ treo tường. Đồng thời, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ bút chì, tẩy, màu vẽ, các sách dạy vẽ cơ bản, sách tập tô cho bé,… 

 

 

Bắt đầu dạy vẽ cho bé cơ bản theo các độ tuổi khác nhau

 

Dạy vẽ cho bé  2 tuổi – Dạy trẻ 2 tuổi những gì? 

“Dạy trẻ 2 tuổi những gì?” là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh, nhiều phụ huynh cho rằng ở độ tuổi này bé còn quá nhỏ để cầm bút, để học vẽ. Tuy nhiên, khoảng 2 tuổi, bé bắt đầu thay cách vẽ từ ngẫu hứng thành có kiểm soát. Kỹ năng vận động như cổ tay/bàn tay/ngón tay sẽ cải thiện hơn và bé đã có thể cầm bút chì để sẵn sàng học vẽ.

Vậy dạy trẻ 2 tuổi những gì trong môn vẽ? Đây là lúc ba mẹ nên dạy vẽ cho bé bằng cách cho bé thêm nhiều bút màu hơn vì bé thích thể hiện bản thân bằng cách tự chọn màu cho mình. Bé biết vẽ trái, phải, thẳng, ziczac, chấm hoặc chéo. Mặc dù bé không có vẻ gì là đang vẽ một vật rõ ràng, nhưng những nét vẽ có thể giúp bé tưởng một vật nào đó, như cái cách người lớn tưởng tượng hình dạng con vật qua những đám mây. 

Sau đó, ba mẹ có thể dạy vẽ cho bé với các vật đơn giản nhưng gần gũi, quen thuộc với bé như: dạy bé vẽ hoa, cách vẽ quả táo, cách vẽ cái bát,… 

 

Dạy vẽ cho bé – Dạy bé vẽ hoa:

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 3

Dạy vẽ cho bé khi mới lên 2 qua cách dạy bé vẽ hoa vô cùng đơn giản

 

Dạy vẽ cho bé – Cách vẽ quả táo:

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 4

Dạy vẽ cho bé- Cách vẽ quả táo đơn giản nhất cho bé 2 tuổi

 

Ngoài việc dạy vẽ cho bé các hình đơn giản nhất ra, ba mẹ cũng nên cho bé tự tô màu các bức tranh. Vì ở độ tuổi này, bé vô cùng thích các màu sắc sặc sỡ và bé còn thích khám phá. Ba mẹ có thể lựa chọn các hình vẽ cực kỳ đơn giản như hình vẽ quả táo, tranh tô màu cái bát, tranh vẽ cái bát,… cho bé tô màu và ba mẹ hãy để bé tự tô màu, tự sáng tạo bức tranh của mình. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên chỉ bé tập tô nét cơ bản cho màu khỏi bị lem ra ngoài, khi bé tập tô nét cơ bản ba mẹ cũng nên hướng dẫn bé cách tô màu sao cho đều màu nhất. Và giờ hãy cùng xem bé tập tô nét cơ bản trông sẽ như thế nào nhé!

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 5

Dạy vẽ cho bé – Hình vẽ quả táo cực đơn giản cho bé tô màu

 

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 6

Dạy vẽ cho bé – Hình vẽ quả táo và bông hoa đơn giản cho bé tô màu

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 7

Tranh tô màu cái bát – Tranh vẽ cái bát và cái muỗng ăn cơm hàng ngày của bé

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 8

 

Tranh tô màu cái bát – Tranh vẽ cái bát và một số hoa quả có hình đơn giản nhất

 

Dạy vẽ cho bé – Dạy bé 3 tuổi học vẽ

Vẫn sẽ là câu hỏi “dạy gì cho bé 3 tuổi?”, vì nhiều ba mẹ sẽ nghĩ rằng bé lên 3 sẽ chưa có đủ khả năng để học vẽ và nếu bé có thể học thì ba mẹ vẫn chưa thực sự biết dạy gì cho bé 3 tuổi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng từ 3-5 tuổi là độ tuổi mà trí não bé phát triển mạnh mẽ nhất, bé lĩnh hội các kiến thức nhanh nhất, vì thế ba mẹ hãy dạy vẽ cho bé vào ngay thời điểm này nhé! Vậy dạy gì cho bé 3 tuổi đây? Câu trả lời là dạy bé 3 tuổi học vẽ qua tất các những gì đơn giản nhất, như cách vẽ các loại hoa quả đơn giản nhất, song song là dạy bé học các loại quả, bé sẽ ghi nhớ rất lâu đấy. Ngoài việc dạy bé 3 tuổi học vẽ ra, ba mẹ cũng có thể tham khảo cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái thông qua hình ảnh tô màu rất đơn giản nữa nhé. 

Dạy học cho bé 3 tuổi trong bộ môn vẽ: Ở giai đoạn này, ba mẹ hãy hướng dẫn bé làm cách nào để vẽ đẹp hơn, đồng thời dạy học cho bé 3 tuổi vẽ các cách vẽ các loại hoa quả đơn giản nhất và dạy bé học các loại quả nhé. Ba mẹ vẫn cần sử dụng sách dạy vẽ cơ bản và sách tập tô cho bé trong giai đoạn đoạn dạy học cho bé 3 tuổi này. Bây giờ hãy cùng dạy bé học các loại quả thông qua các cách vẽ hoa quả đơn giản dưới đây nào!

 

Dạy bé làm cách nào để vẽ đẹp hơn – Cách vẽ các loại hoa quả

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 9

Dạy vẽ cho bé làm cách nào để vẽ đẹp hơn – Vẽ trái xoài đơn giản mà đẹp

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 10

Dạy vẽ cho bé cách vẽ đẹp hơn- Vẽ trái dứa (trái thơm)

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 11

Dạy vẽ cho bé cách vẽ đẹp hơn- Vẽ trái táo

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 12

Dạy vẽ cho bé cách vẽ đẹp hơn – Cách vẽ các kiểu bông hoa đơn giản, đẹp mắt

 

Dạy bé làm cách nào để vẽ đẹp hơn – Cách dạy trẻ 3 tuổi tô màu

Ba mẹ nên dạy bé 3 tuổi tô màu sao cho khéo và không bị lem ra ngoài, hơn thế nữa còn phải tô cho màu thật đều, như vậy bức tranh sẽ đẹp hơn. Dưới đây là các bức tranh tô màu cho bé 3-4 tuổi:

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 13

Tranh tô màu cho bé 3-4 tuổi – Cách dạy trẻ 3 tuổi tô màu

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 14

Tranh tô màu cho bé 3-4 tuổi – Cách dạy trẻ 3 tuổi tô màu

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 15

Dạy vẽ cho bé – Dạy bé nhận biết các loại hoa quả

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 16

Dạy vẽ cho bé – Dạy bé nhận biết các loại hoa quả

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 17

Dạy vẽ cho bé – Dạy bé nhận biết các loại hoa quả

 

Dạy bé làm cách nào để vẽ đẹp hơn – Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái

Khi bé lên 3, ba mẹ nên dạy bé dần biết các mặt chữ thông qua các hình tô màu nhé, bé sẽ nhớ rất lâu và không bị nhàm chán. 

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 18

Dạy vẽ cho bé – Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái

 

Dạy vẽ cho bé – Dạy bé 4 tuổi học vẽ

Bé 4 tuổi cần học những gì? Dạy bé 4 tuổi học vẽ như thế nào? Khi bé đã lên 4 tuổi, tay cầm bút của bé đã chắc chắn hơn và các nét vẽ trông đã chuyên nghiệp hơn, không còn bị run như trước nữa. Ở độ tuổi này, ba mẹ đã có thể dạy vẽ cho bé các con vật đơn giản với nhiều dạng hình khối và các nét vẽ khó hơn, và bé vẫn sẽ sử dụng sách dạy vẽ cơ bản và sách tập tô cho bé. Nếu bé lên 3 học chữ cái thì khi bé lên 4, ba mẹ hãy dạy số cho bé. Dưới đây sẽ có cách dạy trẻ 4 tuổi học số, ba mẹ cùng tham khảo nhé!

 

Dạy bé 4 tuổi học vẽ – Cách vẽ các con vật đơn giản

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 19

Bé 4 tuổi cần học những gì – Cách vẽ con gà trống

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 20

Bé 4 tuổi cần học những gì – Cách vẽ con cừu

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 21

Dạy vẽ cho bé – Cách vẽ con voi con

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 22

Dạy vẽ cho bé – Cách vẽ con cua

Cách vẽ con cua Cách vẽ con cua

Dạy bé 4 tuổi học vẽ – Cách dạy trẻ 4 tuổi học số

Dạy số cho bé thông qua các hình tô màu là hiệu quả nhất, bé sẽ nhanh chóng nhớ các mặt số được tô bới những màu sắc sặc sỡ. Nào hãy cùng dạy số cho bé qua tranh tô màu nhé! Cách dạy bé 4 tuổi học số

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 23

Mẫu tập tô số cho bé – Tập tô số từ 1 đến 10

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 24

Mẫu tập tô số cho bé – Tập tô số từ 1 đến 10

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 25

Mẫu tập tô số cho bé – Tập tô số từ 1 đến 10

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 26

Cách dạy bé học số – Mẫu tô số cho bé

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 27

Cách dạy bé học số – Mẫu tô số cho bé

 

Cách dạy bé học số – Mẫu tô số cho bé

 

Dạy vẽ cho bé – Dạy bé 5 tuổi học vẽ

Khi lên 5, ba mẹ hoàn toàn có thể dạy vẽ cho bé các bức tranh có độ khó hơn một chút. Ba mẹ có thể hướng dẫn bé tập vẽ hình về mẹ, hướng dẫn vẽ tranh đề tài học tập, dạy bé vẽ ngôi nhà, và cũng có thể cho bé vẽ tự chọn, tự do,… đồng thời, ba mẹ cũng nên hướng dẫn cách vẽ đậm nhạt cho bé từ từ.

Những bức tranh này yêu cầu bé cần tư duy hơn, ví dụ khi ba mẹ hướng dẫn vẽ tranh đề tài học tập, bé cần phải tưởng tượng lại ngôi trường trông như thế nào, cảnh các bạn đang học ra sao,… Hoặc khi bé vẽ ngôi nhà, bé cũng sẽ phải tưởng tượng ra ngôi nhà mình trông như thế nào rồi mới vẽ. Từ đó giúp bé phát triển về mặt tư duy, sáng tạo, góp phần hoàn thiện trí não bé. hướng dẫn vẽ tranh đề tài học tập, bé vẽ ngôi nhà, vẽ tự chọn

Ba mẹ cũng đừng quên dạy học chữ cái cho bé 5 tuổi, bởi ở độ tuổi này não bé đang phát triển mạnh mẽ. Bé sẽ học và ghi nhớ rất nhanh và rất sâu. Ba mẹ có thể dạy học chữ cái cho bé 5 tuổi qua các mẫu tập tô chữ cái cho bé 5 tuổi. vẽ tự chọn

 

Dạy vẽ cho bé – Hướng dẫn bé tập vẽ hình vẽ về mẹ

Dạy vẽ tranh đề tài mẹ của em giúp bé hiểu được công việc hàng ngày của mẹ. Và cũng qua việc dạy vẽ tranh đề tài mẹ của em giúp các bé thấy được tình mẹ là một tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao quý, luôn hiện hữu trong mỗi người con, chính nhờ tình thương của mẹ mà con được lớn lên, được trưởng thành…. Dạy vẽ tranh đề tài mẹ của em càng đẹp và ý nghĩa hơn khi các bé có một cái nhìn và liên tưởng chân thực nhất về người mẹ của mình. hướng dẫn cách vẽ đậm nhạt

 

Cách vẽ mẹ của em

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 28

Cách vẽ mẹ của em – Bé tập vẽ tranh về mẹ

 

Bé tham khảo những bức tranh vẽ về mẹ, hình vẽ về mẹ khác để bức tranh của mình được sinh động:

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 29

Những bức tranh vẽ về mẹ cho bé tập học vẽ tranh về mẹ

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 30

Những bức tranh vẽ về mẹ cho bé tập học vẽ tranh về mẹ

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 31

Hình vẽ về mẹ cho bé tập học vẽ tranh về mẹ

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 32

Hình vẽ về mẹ cho bé tập cách vẽ mẹ của em

 

Mẫu tập tô chữ cái cho bé 5 tuổi hướng dẫn cách vẽ đậm nhạt

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 33

Dạy học chữ cái cho bé 5 tuổi – Mẫu tập tô chữ cái cho bé 5 tuổi

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 34

Dạy vẽ cho bé – Mẫu tập tô chữ cái cho bé 5 tuổi

 

Hướng dẫn ba mẹ cách tập vẽ cho bé tại nhà hình ảnh 35

Dạy vẽ cho bé – Mẫu tập tô chữ cái cho bé 5 tuổi

 

Điều quan trọng nhất khi dạy vẽ cho bé: Đồng hành cùng con

 

Theo nhiều nghiên cứu, sự góp mặt của bố mẹ chính là nguồn động lực lớn để bé tập vẽ. Con rất muốn được bố mẹ ngồi cạnh bên, ngắm con vẽ, lắng nghe câu chuyện của con và khích lệ khi con vẽ tranh đấy. Có nhiều lúc bố mẹ chưa hiểu trẻ nhỏ vẽ gì. Nhưng, tâm lý trẻ rất sợ những câu vặn hỏi như “Con vẽ cái gì đây?”, vì trẻ sợ thất bại. Ngược lại, con luôn muốn được nghe những lời ngợi khen, động viên từ ba mẹ.

 

Sau khi trẻ vẽ, ba mẹ cần để trẻ tự học cách thu xếp màu và giấy vẽ, dọn dẹp gọt bút chì hay vụn tẩy… để rèn cho trẻ tính tự lập và trách nhiệm. Nếu có thời gian, bố mẹ có thể đưa con đến các buổi triển lãm mỹ thuật. Dần dần, trí tưởng tượng của con sẽ phong phú hơn, viên ngọc sáng tạo bên trong con có cơ hội mài dũa.

 

Nếu không có nhiều thời gian để tự dạy vẽ cho con tại nhà, ba mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng đăng ký cho con tham gia một trong những lớp dạy vẽ cho trẻ em của Kids Art & Music Saigon. Là một cơ sở đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật cho trẻ em, chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực hết mình để các học viên của mình được trải nghiệm một môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp và đầy tính thẩm mỹ, sáng tạo nhất có thể. Với phương châm giảng dạy lấy người học làm trọng tâm, tại Kids Art & Music Saigon, mỗi cá nhân đều sẽ được hỗ trợ và định hướng để phát triển theo phong cách và dấu ấn rất riêng của mình. dạy vẽ cho bé

 

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

 

Thông tin liên hệ trung tâm dạy học vẽ cho trẻ Kids Art & Music Saigon

 

Website: https://nghethuatamnhacsaigon.com/

Facebook: https://www.facebook.com/kidsartandmusicsaigon/

Inbox: m.me/kidsartandmusicsaigon

Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com lớp dạy học vẽ cho trẻ em

Các chi nhánh thuộc Cơ sở nghệ thuật – Kids Art & Music Saigon: 
CS 1: 97 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM. 02838480133 / 02838481733
CS 2: 43/36 đường Cộng Hoà, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM 02873035939/ 088 8477 533 
CS 3: 98A, đường số 12, Phường Phước Bình, Quận 9, TP.HCM 0888477033 
CS 7: 303/32 đường Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM. 0356688443. 
CS 10: 406 Nguyễn Thị Định, khu phố 1, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *