Tác giả: Maianh
17 Mar 2017
4,598 views

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ

Vẽ là hoạt động giúp trẻ em bày tỏ khả năng sáng tạo của mình và tạo cơ hội cho trẻ giải trí, thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng và mệt mỏi. Việc dạy vẽ cho trẻ sẽ giúp bé phát triển thêm nhiều kỹ năng mới và tạo cho trẻ nhiều cơ hội hơn để thành công trong cuộc sống.

>> Địa chỉ các lớp vẽ cho bé ở quận 7
>>Các lớp học vẽ quận 7 có gì thú vị?
>>Các trung tâm dạy vẽ quận 7

 

Những lợi ích tuyệt vời khi bé được tham gia lớp học vẽ cho trẻ

Hội họa thúc đẩy não tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh nhanh hơn, giúp con tăng khả năng quan sát và cảm nhận cuộc sống. Qua các nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục đã có kết luận rằng cho trẻ tham gia các hoạt động hội họa sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực. Vậy những lợi ích đó là gì? Ba mẹ cùng tìm hiểu nhé!

 

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ - Hình ảnh 1

 

1. Tham gia lớp học vẽ cho trẻ, bé sẽ biết cách thể hiện cảm xúc

Cảm xúc và suy nghĩ thường luôn hiện diện trên bức tranh mà trẻ vẽ. Qua đường những nét, mềm mại hay gãy khúc, màu sắc, rực rỡ hay u buồn…. trẻ đã gián tiếp thể hiện cảm xúc của mình về đối tượng được vẽ ra.  

Vì thế, một trong những lợi ích của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ là người lớn có thể dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc, quan điểm, tình cảm của mình đối với thứ trẻ tiếp xúc và thể hiện rõ ràng, chi tiết qua giấy bút, qua các bức tranh với nhiều đề tài khác nhau như: em học vẽ tranh đề tài cuộc sống xung quanh em; vẽ tranh đề tài về mẹ (hay vẽ đề tài mẹ của em, hay vẽ mẹ của em); các bức tranh đề tài học tập;…

Tranh vẽ còn phản ánh tâm hồn trẻ thơ, những bức tranh mà trẻ vẽ không chỉ thể hiện năng khiếu của trẻ mà con cho thấy trẻ nghĩ gì. Ví dụ: Cha mẹ cho trẻ vẽ ngôi nhà mơ ước thì trẻ vẽ hết tất cả những thứ có trong ngôi nhà mà trẻ muốn, từ đó giúp cha mẹ có thể hiểu được mong muốn của con mà bình thường trẻ không có dịp nói ra. Bé vẽ tranh đề tài về mẹ, trong bức tranh sẽ thể hiện được qua đôi mắt của con, mẹ trông như thế nào, hay bức vẽ tranh đề tài về mẹ cũng có thể tâm tư, tình cảm của bé dành cho mẹ đấy. 

 

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ - Hình ảnh 2

Một trong những lợi ích của việc cho con tham gia lớp học cho trẻ là giúp con tự do, thoải mái thể hiện cảm xúc của mình hơn

 

2. Não bộ của bé sẽ phát triển hơn khi tham gia lớp học vẽ cho trẻ

Khác với lớp học vẽ cho người lớn, ở trẻ em, để có thể tái hiện lại những điều nằm trong suy nghĩ ra giấy không phải là một điều đơn giản. Quá trình đó đòi hỏi mọi phần của não bộ phải hoạt động hết công sức để tuyển chọn, chắt lọc, thay thế những đường nét, màu sắc, bố cục,… lớp học vẽ cho người lớn

Dần dà, điều này trở thành thói quen tốt, tập cho bé biết cách tư duy logic, suy nghĩ đa chiều và trở nên thích thú với những hoạt động cần vận dụng đầu óc nhiều như giải toán, giải câu đố. Đây chính là một trong những lợi ích của việc cho con tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em.

Không những thế, các lớp học vẽ cho trẻ em còn góp phần hình thành nhân cách cho bé. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ khi trưởng thành lại lầm đường lạc lối do các em không xác định được những điều đúng đắn tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy bên cạnh việc học môn văn thì việc cho trẻ học các môn nghệ thuật nhất là hội họa ngay từ khi trẻ còn nhỏ là điều quan trọng góp phần không nhỏ vào việc hình thành nhân cách là nền tảng cho các em vững bước trong cuộc sống sau này.

 

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ - Hình ảnh 3

Hội họa cũng như các môn nghệ thuật khác, rất có ích cho sự phát triển não bộ của trẻ

 

3. Tham gia lớp học vẽ cho trẻ em để rèn luyện trí nhớ tốt hơn

Khi được giao cho một đề tài nào đó trong lớp học vẽ cho trẻ em, như: em học vẽ tranh đề tài cuộc sống xung quanh em; vẽ đề tài mẹ của em (vẽ mẹ của em); các bức tranh đề tài học tập,… có thể hình ảnh đó không có ngay tại phòng học, nên đòi hỏi bé vận dụng trí nhớ của mình. Những đề tài như em học vẽ tranh đề tài cuộc sống xung quanh em, vẽ đề tài mẹ của em (vẽ mẹ của em), vẽ cô giáo của em, các bức tranh đề tài học tập, hay người công nhân vệ sinh bé gặp trên đường mỗi sáng,… sẽ cần bé vận dụng trí nhớ rất nhiều.

Đây cũng giống như một bài tập rèn luyện thường xuyên của não để mỗi khi não nhận được một thông tin mới, nó sẽ có xu hướng lưu trữ và ghi nhớ lâu hơn. Khi ý tưởng được hoàn thành trên trang giấy vẽ, nó sẽ lại càng được khắc sâu trong bộ nhớ lâu hơn. Lợi ích của việc cho bé tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em từ sớm là ở chỗ này!

 

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ - Hình ảnh 4

Những đề tài không có sẵn tại phòng học sẽ đòi hỏi trẻ vận dụng trí nhớ rất nhiều. Chẳng phải đó cũng là một trong những lợi ích của việc cho bé tham gia vào các lớp cho trẻ học vẽ sao?

 

4. Lớp học vẽ cho trẻ em giúp bé rèn luyện khả năng quan sát

Một trong những lợi ích của việc cho bé tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em dễ nhận thấy nhất là trẻ sẽ rèn luyện được khả năng quan sát rất tinh tường. Quan sát thế giới xung quanh là một khả năng cần thiết và sẽ được gia tăng trong quá trình bé làm quen và vui thích với hội họa. Tái hiện cuộc sống, quang cảnh xung quanh đòi hỏi bé một khả năng quan sát và tư duy, từ đó phác họa nên điều đó trong suy nghĩ rồi đến hiện thực nó trên giấy bằng bút vẽ và màu sắc.

Qua quan sát, bé có hiểu nhiều hơn về đàn bướm bay trong vườn, bệ hoa bên đường hay những chú mèo con nhà hàng xóm. Điều đó luyện tập được cho bé tình yêu thương động vật, cây cối… cũng như là cách hòa mình vào môi trường sống, nhạy cảm hơn và biết yêu thương nhiều hơn.

Việc học vẽ cũng giúp tăng cường khả năng phối hợp vận động của trẻ. Ở khoảng 12 tháng tuổi, nếu bạn đưa trẻ màu sáp và giấy, bé sẽ bắt đầu vẽ. Hãy cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ em càng sớm càng tốt để có thể giúp bé phát triển khả năng vận động của bàn tay, ngón tay và cơ vai. Khi lớn lên, trẻ sẽ điều khiển bút chì hoặc màu sáp tốt hơn, đồng thời phối hợp với hoạt động của mắt để tạo nên một bức vẽ ngày càng hoàn chỉnh. Việc cải thiện kĩ năng vận động mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong cuộc sống: từ việc cầm ly nước, điều khiển kéo đến học điều khiển các loại nhạc cụ.

 

 

Ba mẹ đừng tưởng con chỉ biết vẽ nghệch ngoạc thôi nha, con quan sát kỹ lắm đó!

 

5. Gia tăng trí tưởng tượng với các lớp học vẽ cho trẻ em

Trí tưởng tượng phong phú là lợi ích của việc cho con tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em mà bạn dễ thấy nhất. Trong đầu trẻ em là một thế giới vô vàn những thứ kì diệu, mơ mộng, thần bí. Nhưng không phải bé nào cũng có cách để những điều đó đi vào hiện thực. Và hội họa chính là một trong những phương pháp giúp trẻ thỏa mãn nhu cần tưởng tượng phong phú của mình. Một khi nhu cầu ấy được giải tỏa, trí tưởng tượng sẽ lại tiếp tục sinh sôi, nảy nở, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào.

George Bernard Shaw đã nói “Trí tưởng tượng là sự khởi đầu của sự sáng tạo”. Điều này hoàn toàn đúng với quá trình học vẽ của trẻ. Mỗi khi bé vẽ, trẻ đang vận dụng trí tưởng tượng của mình và tìm cách diễn đạt những hình ảnh trong đầu.

Việc vẽ còn cho con bạn thời gian để tập trung. Trong một vài phút yên tĩnh hiếm có đó, trẻ sẽ tập trung hoàn toàn và đó là cơ hội để rèn luyện kĩ năng tập trung. Kĩ năng này rất quan trọng nếu con bạn có việc phải làm bằng tay (như làm thủ công, vẽ, tập chơi nhạc cụ) và bé không được xao lãng.

 

 

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ - hình ảnh 5

Khi tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em, tưởng tượng của con bạn sẽ được phát huy đến mức tối đa

 

6. Lớp học vẽ cho trẻ em giúp bé rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ

Việc bé ngồi vẽ và tô kín vào hình mà không bị ra ngoài đối với trẻ mới học vẽ là điều khó khăn. Tuy nhiên nếu phụ huynh chỉ cho bé thấy như thế là xấu và nhắc bé phải cố gắng làm bằng được sẽ góp phần quan trọng vào việc rèn luyện tín cẩn thận cho trẻ – một điều mà học sinh ngày nay rất cần. Tỉ mỉ và kỹ lưỡng chính là một trong những lợi ích của việc cho trẻ học vẽ mà ba mẹ có thể nhận thấy rất rõ.

 

 

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ - hình ảnh 6

 

7. Lớp học vẽ cho trẻ em có thể đem đến tâm trạng và cảm xúc tích cực cho bé

Hoàn tất thành phẩm của chính mình tạo dựng nên, bé sẽ có cảm giác đã làm nên được một cái gì đó bằng chính sức lực của mình.

Nhìn lại tác phẩm nghệ thuật của mình, nhìn thấy thế giới riêng của mình được hiện ra trước mắt và được mọi người công nhận, không bé nào là không cảm thấy hào hứng, phấn khích đem khoe cha mẹ và người xung quanh.

Lợi ích của việc cho con tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em còn được thể hiện ở chỗ nó giúp tạo ra những khoảnh khắc liên kết giữa bé và cha mẹ. Khoảnh khắc khi trẻ kết thúc bức tranh của mình, từ đầu tiên mà bé nói là: “Con vẽ xong rồi!”. Khi trẻ tự hào khoe với bạn tác phẩm của mình, hãy dành ít nhất 5 phút để trao đổi với trẻ về ý nghĩa bức tranh và động viên trẻ vẽ nhiều hơn nữa.

Lợi ích của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ em còn thể hiện ở chỗ hội họa cũng cung cấp cho con trẻ một phương tiện để vẽ lên suy nghĩ của mình mà có thể với vốn từ vựng còn hạn chế của mình, diễn đạt và miêu tả cho người khác hiểu có lẽ là rất khó khăn.

 

 

Khi vẽ xong một bức tranh và được mọi người tán thưởng dĩ nhiên là con sẽ rất vui rồi!

 

8. Tham gia lớp học vẽ cho trẻ em sẽ giúp bé có được những suy nghĩ đa chiều, sáng tạo

Cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng, một trong những lợi ích của việc cho con tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em từ sớm là hội họa có thể dạy con trẻ cách thể hiện một nhân vật theo nhiều cách khác nhau, như một chú chó hình vuông với chiếc mũi to hay một chiếc cầu vồng toàn màu hồng chính là cách khiến trẻ có nhiều hướng suy nghĩ và tưởng tượng nhiều hơn.

Ở lớp học vẽ cho người lớn, trong khi người lớn chúng ta thường hiểu rõ mọi việc nên thường đơn điệu trong suy nghĩ về một đối tượng nhất định, thì ở lớp học vẽ cho trẻ, hội họa giúp trẻ có những suy nghĩ độc đáo, nhiều chiều hay có phần kì lạ. Theo đó, ông mặt trời không nhất thiết phải màu vàng chói lóa mà có thể màu xanh dương, tuy chiếu sáng mọi vật nhưng vẫn rất mát mẻ, trong lành.

 

 

Những lợi ích tuyệt vời của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ - hình ảnh 8

Lợi ích của việc cho con tham gia các lớp học vẽ cho trẻ em từ sớm là hội họa sẽ đem đến cho trẻ những lăng kính nhiều màu sắc và đa chiều hơn về cuộc sống xung quanh

 

 

Những lợi ích của việc cho con tham gia lớp học vẽ cho trẻ em từ sớm mà chúng tôi vừa liệt kê trên đây có thể không xa lạ, nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng nghĩ tới. Chính vì thế Kids Art & Music Saigon luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý phụ huynh trong việc hỗ trợ và định hướng phát triển toàn diện, tối đa cho các con. Tại các lớp học vẽ cho trẻ em của Kids Art & Music Saigon, các em sẽ được thỏa sức sáng tạo và khám phá bản thân để từ đó phát huy được tối đa tài năng của mình. Kính mời quý phụ huynh tham khảo tại đây để biết thêm thông tin chi tiết về các lớp dạy vẽ cho bé của chúng tôi.

 

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Thông tin liên hệ trung tâm dạy học vẽ cho trẻ Kids Art & Music Saigon

 

Website: https://nghethuatamnhacsaigon.com/

Facebook: https://www.facebook.com/kidsartandmusicsaigon/

Inbox: m.me/kidsartandmusicsaigon

Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com lớp dạy học vẽ cho trẻ em

Các chi nhánh thuộc Cơ sở nghệ thuật – Kids Art & Music Saigon: 
CS 1: 97 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM. 02838480133 / 02838481733
CS 2: 43/36 đường Cộng Hoà, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM 02873035939/ 088 8477 533 
CS 3: 98A, đường số 12, Phường Phước Bình, Quận 9, TP.HCM 0888477033 
CS 7: 303/32 đường Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM. 0356688443. 
CS 10: 406 Nguyễn Thị Định, khu phố 1, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *