Tác giả: Maianh
18 Aug 2017
1,968 views

Tư vấn cách chọn đàn piano dành cho trẻ em

Nếu đã xác định cho con học piano lâu dài thì ba mẹ nhất định phải đầu tư cho con một cây đàn piano để luyện tập ở nhà. Thế nhưng việc mua đàn piano dành cho trẻ em không phải là chuyện đơn giản mà đòi hỏi phụ huynh phải bỏ công tìm hiểu rất nhiều. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi chọn đàn piano cho bé yêu!

 

>> Chia sẻ cách chọn đàn piano cho trẻ chuẩn không cần chỉnh

>> Cách tìm lớp dạy piano cho trẻ mà mọi phụ huynh đều nên biết

 

Trước khi mua đàn piano dành cho trẻ em, hãy tham khảo ý kiến của giáo viên dạy đàn

Trước khi quyết định mua đàn piano dành cho trẻ em, ba mẹ nên tìm hiểu trước về trung tâm và giáo viên dạy đàn của con bạn. Nếu giáo viên yêu cầu phải có đàn để thực hành tại nhà, thì trước mắt bạn nên thuê theo giờ cho trẻ tự thực hành, sau đó có thể tìm hiểu và chọn mua.

Nhiều giáo viên piano sẽ không chấp nhận những học viên không có nhạc cụ thực hành, nhưng một số giáo viên sẽ cho phép học sinh thực hành bài học piano trên một chiếc đàn piano nhỏ hơn và thực hành thêm giờ tại lớp khi chưa có đàn tại nhà.

Đa số các giáo viên đều cho phép học sinh thực hành bài học trên một chiếc piano điện. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng con bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn khi được học và thực hành nhiều trên một chiếc đàn piano cơ. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn là một học sinh xuất sắc và có năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc.

 

Tư vấn cách chọn đàn piano dành cho trẻ em

Trước khi mua đàn piano dành cho trẻ em, hãy tham khảo ý kiến của giáo viên dạy đàn

 

Mua đàn piano dành cho trẻ em: Piano cơ có phải là sự lựa chọn hoàn hảo?

Một cây đàn piano cơ như dòng YAMAHA, KAWAI, ROLAND, CASIO… có 88 phím và tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để dây đàn tiếp tục ngân vang. Piano cơ có 2 loại cơ bản nhất là Upright Piano và Grand Piano.

Đàn piano cơ có giá giao động tùy theo từng hãng và tùy từng nhà phân phối. Thực tế cho thấy, mua đàn piano cơ là một khoản đầu tư tốt vì nó giữ được giá trị trong nhiều năm, bạn không phải lo lắng quá nhiều về chuyện mất giá khi bán lại.

Ngoài ra, trên thị trường còn có rất nhiều các loại đàn piano cơ tốt của các hãng khác nhau. Nhưng hãy cẩn thận, không phải tất cả các cây đàn Piano cơ được quảng cáo tốt đều tốt. Không nên bị cám dỗ bởi một cái giá quá rẻ trong bảng báo giá mà bạn tìm được. Nên so sánh tất cả các loại đàn mà bạn tìm thấy trong cửa hàng cũng như trong website bán hàng trên mạng.

Nhiều người không muốn mua một chiếc đàn piano cơ vì nhiều lý do như:

 • Giá cao và tốn kém
 • Phụ huynh không muốn đầu tư vào một chiếc piano cơ trong trường hợp con của họ sau một thời gian sẽ không thích học piano nữa.
 • Không có đủ chỗ để đặt một chiếc đàn dương cầm tại nhà.
 • Nhiều phụ huynh muốn con mình chơi nhạc và thực hành với một chiếc đàn có tai nghe.
 • Đàn piano cơ cần phải điều chỉnh, lên dây thường xuyên trong 1 năm.
 • Học viên muốn kết nối cây đàn piano với một máy tính.
 • Nếu một gia đình hay di chuyển thường xuyên, cây đàn piano cơ là một khó khăn khi di chuyển. Vì nó đòi hỏi kĩ thuật, máy móc chuyên nghiệp cũng như chi phí.
 • Đàn piano cơ dễ bị thay đổi âm khi nhiệt độ và độ ẩm không đúng ngưỡng tiêu chuẩn. Khi đó cần căn chỉnh lại và sắm thiết bị chống ẩm cho đàn.
 • Đàn piano cơ là một nhạc cụ quá lớn cho những căn hộ chung cư hoặc nhà nhỏ ở trong phố.
 • Các bậc phụ huynh nghĩ rằng con mình có thể sẽ thực hành nhiều hơn nếu cây đàn có thêm nhiều tính năng và âm thanh của nhiều nhạc cụ.

 

Tư vấn cách chọn đàn piano dành cho trẻ em - hình ảnh 2

Mua đàn piano dành cho trẻ em: Piano cơ có phải là sự lựa chọn hoàn hảo?

 

Mua đàn piano dành cho trẻ em: Ngoài piano cơ ra vẫn còn piano điện

Nếu bạn không thể chọn mua một chiếc đàn piano cơ thì lựa chọn tốt nhất tiếp theo sẽ là một chiếc đàn piano điện. Cây đàn piano này có thiết kế gần giống với một chiếc đàn piano cơ, kèm theo phụ kiện và băng ghế dự bị, nhưng nó chạy bằng điện.

Nó cần có 88 phím và một bàn đạp (pedal). Hiện nay, đàn piano điện có âm thanh gần giống với đàn piano cơ cộng với những âm thanh điện tử.

Đàn piano điện thường nhẹ hơn, do đó nó dễ dàng hơn để di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau mà không cần hiệu chỉnh . Khi sở hữu một chiếc đàn piano điện bạn sẽ không phải lo đến việc sắm thiết bị chống ẩm vì nó không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm ngoài môi trường.

Ưu điểm lớn của đàn piano điện là có thể kết nối cáp MIDI vào máy tính, và hầu hết đều có jack cắm tai nghe. Bên cạnh đó, khả năng ghi âm của đàn piano điện cũng rất cần thiết để các nhạc sĩ sáng tác. Đôi khi, cây đàn piano điện có các thiết bị âm thanh khác và các mẫu trống rất thú vị. Các thiết bị âm thanh này cũng có thể làm giảm khả năng tập trung của trẻ khi thực hành bài học.

Tuy nhiên, cũng giống như rất nhiều các thiết bị điện tử khác, khi sở hữu một chiếc piano điện bạn sẽ phải đối mặt với nhược điểm lớn nhất của nó. Đó chính là giá trị bán lại không được cao, thậm chí nó có thể mất giá ngay sau khi bạn mang ra khỏi cửa hàng.

 

Tư vấn cách chọn đàn piano dành cho trẻ em - hình ảnh 3

Mua đàn piano dành cho trẻ em: Ngoài piano cơ ra vẫn còn piano điện

Chọn mua đàn piano dành cho trẻ em.

 Organ piano – Giải pháp thay thế tạm thời nếu bạn chưa chọn được cây đàn piano dành cho trẻ em ưng ý

Nếu bạn không thể hoặc không muốn mua một chiếc đàn piano cơ hoặc piano điện dành cho bé thì thiết bị cuối cùng để xem xét là Organ piano. Một Organ piano có bàn phím thường nhỏ hơn so với đàn piano điện. Điều này cũng gây ra nhiều bất lợi cho học sinh khi thực hành hoặc chuyển đổi nhạc cụ.

Hãy chắc chắn rằng các phím trên bàn phím Organ piano đủ nhạy và trọng gần giống với piano điện. Bạn có thể kiểm tra cảm ứng nhạy của bàn phím bằng cách đánh thử giai điệu, nếu âm thanh tạo ra đẹp, có thể thay đổi lớn hoặc nhỏ, quãng trầm hoặc bổng tùy theo lực tác dụng lên bàn phím thì là bàn phím nhạy và ngược lại.

Phím trọng có nghĩa là bạn phải sử dụng một lực nhất định để tác động vào phím đàn trước khi nó tạo ra âm thanh. Nếu không có các phím trọng, trẻ sẽ không thể cảm nhận được sức nặng của bàn phím như chơi piano cơ. Vì thế, khi chuyển sang chơi piano cơ , tay của con bạn sẽ không đủ sức để lướt phím.

Chọn mua đàn piano dành cho trẻ em.

Tư vấn cách chọn đàn piano dành cho trẻ em - hình ảnh 4

 Organ piano có thể là giải pháp thay thế tạm thời nếu bạn chưa chọn được cây đàn piano dành cho trẻ em ưng ý

Chọn mua đàn piano dành cho trẻ em.

Một số lưu ý khi chọn mua đàn piano dành cho trẻ em

 • Khi mua đàn piano dành cho trẻ em, bạn có thể sẽ cần mua thêm một số phụ kiện âm nhạc hỗ trợ như: băng ghế, bàn đạp, giá đỡ, cáp…. Nên mua đầy đủ và điều chỉnh thật phù hợp với trẻ. 
 • Tuyệt đối không để trẻ ngồi cao quá hoặc thấp quá khi chơi đàn, vì sẽ dẫn đến những tư thế sai, kĩ thuật nghèo nàn và phát triển những thói quen chơi đàn không tốt. Thậm chí còn có thể gây tổn thương cho vai, cánh tay, cột sống và ngón tay của trẻ.
 • Chính vì vậy, phải chọn mua đúng băng ghế, điều chỉnh đúng độ cao và chỉnh đúng tư thế ngồi cho trẻ.
 • Các thương hiệu đàn phổ biến nhất hiện nay là Yamaha, Roland, Kawai. Giá tương đối mềm và phù hợp là Casio. Chọn mua đàn piano dành cho trẻ em.

 

>> Lớp học đàn piano cho trẻ em chất lượng tại TP.HCM

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Chọn mua đàn piano dành cho trẻ em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *