Tác giả: Thúy Ngọc
28 Mar 2017
4,734 views

Trước khi cho trẻ học đàn Piano, ba mẹ cần trang bị những gì?

Piano là loại nhạc cụ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời  cho các học viên. Chính vì thế, các bậc phụ huynh thường lựa chọn môn Piano cho bé theo học ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ học đàn Piano, ba mẹ cần chuẩn bị những gì? Mời ba mẹ theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>> Lớp dạy đàn piano cho bé uy tín và chất lượng

>> Tìm mua đàn piano mini cho bé

>> Mua đàn piano cho bé

 

Những điều ba mẹ cần quan tâm trước khi cho trẻ học đàn Piano

 

Ba mẹ hãy mua một chiếc đàn khi muốn cho trẻ học đàn Piano

 

Đây là điều đầu tiên mà ba mẹ cần làm trước khi cho trẻ học  đàn Piano. Nếu có thể, ba mẹ hãy mua sớm và đặt cây đàn piano trong nhà bạn trong vài tháng – thậm chí vài năm – trước khi bé bắt đầu học đàn. Ba mẹ nên làm điều này vì nó sẽ giúp phát triển cảm giác với nhạc cụ mỗi ngày, như thể Piano là 1 phần của cuộc sống hằng ngày, cũng như tạo cơ hội cho bé được khám phá, tìm hiểu nhạc cụ 1 cách khá kĩ lưỡng trước khi bắt đầu những bài học Piano đầu tiên.

Khi cho trẻ học đàn Piano, ba mẹ luôn muốn con mình tiến bộ, có thể chơi những bài nhạc hay. Nhưng nếu bé không được luyện tập thường xuyên thì sự tiến bộ của không đáng kể. Một chiếc đàn Piano ở nhà thì con bạn có thể thực hành các bài học ở lớp học đàn. Nhờ đó mà trẻ có thể học hỏi, sáng tạo và khám phá nhiều hơn, kĩ thuật chơi đàn cũng được phát triển dần. Mặt khác, thực hành trên một Piano cơ sẽ giúp trẻ cảm thụ giai điệu tốt hơn trên Piano điện. Vì vậy, bạn hãy tìm một chiếc đàn Piano trước khi tìm chỗ học nhạc cho con.

 

 

Trước khi cho trẻ học đàn Piano, ba mẹ cần trang bị những gì? hình ảnh 1

 

 

 

Một chiếc ghế Piano là một dụng cụ rất quan trọng khi bé học Piano

Tư thế ngồi và độ cao của ghế cũng là một phần tác động bé để tạo nên những âm thanh đẹp. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao phù hợp sẽ giúp con bạn chơi Piano thoải mái và dễ dàng hơn. Mặt khác, nó cũng giúp bảo vệ cột sống còn đang phát triển của trẻ. Chính vì thế, chiếc ghế Piano là vật dụng không thể thiếu khi bé học Piano. 

 

 

Trước khi cho trẻ học đàn Piano, ba mẹ cần trang bị những gì? hình ảnh 2

 

 

Hãy dạy cho bé biết phân biệt bên trái và bên phải trước khi cho trẻ học đàn Piano

Không phải đơn giản là phân biệt tay phải và tay trái, con bạn phải nhận thức được rằng bé có thể tạo ra một hành động bằng một bên của cơ thể và sau đó làm lại những hành động đó bằng bên kia, hãy phát triển nhận thức về vật lý không gian cho bé, điều này sẽ là vô cùng có ích cho trẻ học đàn piano, nhất là khi học những kỹ năng mới trên phím đàn. Khi chơi đàn, cả hai tay bé phải linh hoạt trên những phím đàn và di chuyển rất nhanh về hai phía. Vì vậy, nếu cho bé luyện tập luân chuyển sang bên trái hoặc sang bên phải sẽ giúp bé trở thành nghệ sĩ Piano giỏi hơn.

 

 

Trước khi cho trẻ học đàn Piano, ba mẹ cần trang bị những gì? hình ảnh 3

 

 

Biết bảng chữ cái trước khi cho trẻ học đàn piano thì có cần thiết không?

Thoạt đầu nghe như có vẻ bảng chữ cái không liên quan đến việc học đàn Piano. Nhưng thực tế chỉ ra rằng, nếu ba mẹ hãy dạy cho bé bảng chữ cái từ A đến G trước khi cho trẻ học đàn Piano. Điều này thông thường sẽ không được đề cập trong bài học đàn piano cho bé, nhưng bé sẽ hiểu thứ tự bảng chữ cái âm nhạc A B C D E F G A B C D E F G A B… và bé sẽ tiết kiệm được ít nhất một nửa thời gian khi chơi một bản nhạc nào đấy.

 

 

Khi cho trẻ học đàn piano, hãy khuyến khích bé thích “chơi” hơn là “học” với Piano

Cho bé chơi với đàn trước khi cho trẻ học đàn Piano, trẻ sẽ phát triển một cảm giác quen thuộc với cách bố trí của các bàn phím (phím đen trong nhóm 2 & 3 được đặt giữa ghi chú màu trắng), và cách các phím làm ra âm thanh (âm thanh phải thấp theo hướng bên trái), các hiệu ứng khác nhau có thể tạo ra âm thanh khác nhau (âm thanh nhẹ nhàng khi bạn nhấn phím nhẹ nhàng, duy trì âm thanh khi bạn xô bàn đạp, vv…)

Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong những tuần đầu tiên của các bài học, và quan trọng hơn là con bạn sẽ có được sự tự tin khi được yêu cầu thử các nốt mới trên bàn phím.

 

 

Trước khi cho trẻ học đàn piano, đây là những điều ba mẹ cần phải làm hình ảnh 3

 

 

Lắng nghe và không ngừng cổ vũ con khi cho trẻ học đàn Piano

Trong khi cho trẻ học đàn Piano, bé sẽ có những trải nghiệm nhất định về âm thanh. Bé cũng sẽ thử những giai điệu mới, với những cách chơi khác nhau để tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Khi bé có một trải nghiệm mới, bạn hãy là một người nghe tích cực và không ngừng khuyến khích bé.

Chú ý các trải nghiệm âm nhạc của con là một nền tảng cần thiết để bé sáng tạo và củng cố những khám phá mà bé đang làm. Hãy tạo cho bé cơ hội và không gian để được trò chuyện với những nghệ sĩ Piano về cách chơi của họ. Đó cũng có thể là một cú “hích” để bé phấn đấu hơn trong tương lai.

 

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *