Tác giả: Thúy Ngọc
28 Mar 2017
2,204 views

Trước khi cho trẻ học đàn piano, đây là những điều ba mẹ cần phải làm

Trước khi cho trẻ học đàn piano, đây là những điều ba mẹ cần phải làm: Piano mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé khi bé chơi nhạc cụ này. Vì thế, nhiều ba mẹ lựa chọn môn piano cho bé theo học. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ học đàn piano, ba mẹ cần chuẩn bị những gì? Kids Art & Music Saigon sẽ gợi ý cho ba mẹ nhé!

>> Lớp dạy đàn piano cho bé uy tín và chất lượng

>> Tìm mua đàn piano mini cho bé

>> Mua đàn piano cho bé

 

Ba mẹ hãy mua một chiếc đàn khi muốn cho trẻ học đàn piano

Đây là điều đầu tiên mà bạn cần làm trước khi cho trẻ học  đàn piano. Nếu có thể, hãy mua sớm và đặt cây đàn piano trong nhà bạn trong vài tháng – thậm chí vài năm – trước khi bé bắt đầu học đàn.

Bạn nên làm điều này vì nó sẽ giúp phát triển cảm giác với nhạc cụ mỗi ngày, như thể piano là 1 phần của cuộc sống hằng ngày, cũng như cho phép bé khám phá, tìm hiểu nhạc cụ 1 cách khá kĩ lưỡng trước khi bắt đầu những bài học piano đầu tiên.

Bên cạnh đó, khi bé đã học thì bé sẽ không thể tiến bộ nếu không có đàn Piano ở nhà. Có đàn Piano ở nhà thì con bạn có thể thực hành giữa các bài học ở lớp học đàn. Vì vậy, bạn hãy tìm một chiếc đàn Piano trước khi tìm chỗ học nhạc cho con mình.

Lý tưởng nhất là bạn nên mua một chiếc Piano cơ với chất lượng âm thanh tốt. Bởi vì giai điệu mà Piano cơ mang lại sẽ thật và hay hơn Piano điện. Mỗi cái “chạm” tay trên bàn phím của trẻ cũng tạo ra những âm thanh khác nhau, tùy vào lực tác động.

Nhờ đó mà trẻ có thể học hỏi, sáng tạo và khám phá nhiều hơn, kĩ thuật chơi đàn cũng được phát triển dần. Mặt khác, thực hành trên một Piano cơ sẽ giúp trẻ cảm thụ giai điệu tốt hơn trên Piano điện.

 

Trước khi cho trẻ học đàn piano, đây là những điều ba mẹ cần phải làm

Hãy mua cho con một cây đàn trước khi cho trẻ học đàn piano

 

Nhưng cũng có thể chọn Piano điện nếu bạn sống trong một căn hộ có diện tích nhỏ và không gian không được rộng lắm. Bạn cũng sẽ khám phá ra rằng, Piano điện cung cấp một số tính năng bổ sung tuyệt vời mà âm thanh Piano cơ không thể có được. Điểm lưu ý khi chọn Piano điện là bạn cần phím có trọng số, bàn đạp cố định, âm thanh không khác nhiều quá so với đàn Piano cơ.

 

Một chiếc ghế piano có thể điều chỉnh chiều cao cho trẻ học đàn piano là rất quan trọng

Tư thế ngồi và độ cao của ghế cũng là một phần rất quan trọng để tạo nên những âm thanh đẹp. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao phù hợp sẽ giúp con bạn chơi Piano thoải mái và dễ dàng hơn. Mặt khác nó cũng giúp bảo vệ cột sống còn đang phát triển của trẻ. Chính vì thế, không nên chọn một chiếc ghế không thể điều chỉnh độ cao cho trẻ học đàn piano.

 

Hãy dạy cho bé biết phân biệt bên trái và bên phải trước khi cho trẻ học đàn piano

Không phải đơn giản là phân biệt tay phải và tay trái, con bạn phải nhận thức được rằng bé có thể tạo ra một hành động bằng một bên của cơ thể và sau đó làm lại những hành động đó bằng bên kia, hãy phát triển nhận thức về vật lý không gian cho bé, điều này sẽ là vô cùng có ích cho trẻ học đàn piano, nhất là khi học những kỹ năng mới trên phím đàn.

Có một thực tế, nếu cho bé luyện tập luân chuyển sang bên trái hoặc sang bên phải sẽ giúp bé trở thành nghệ sĩ piano giỏi hơn.

 

Trước khi cho trẻ học đàn piano, đây là những điều ba mẹ cần phải làm hình ảnh 2

Dạy con phân biệt phải, trái trước khi cho trẻ học đàn piano là một điều rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích đấy ba mẹ ạ!

 

Biết bảng chữ cái trước khi cho trẻ học đàn piano thì có cần thiết không?

Ba mẹ hãy dạy cho bé bảng chữ cái từ A đến G trước khi cho trẻ học đàn piano. Điều này thông thường sẽ không được đề cập trong bài học đàn piano cho bé, nhưng nếu bé hiểu thứ tự bảng chữ cái âm nhạc A B C D E F G A B C D E F G A B… bé sẽ tiết kiệm được ít nhất một nửa thời gian học một bài đấy.

 

Khi mua đàn cho trẻ học đàn piano, ba mẹ không nên đặt đàn piano trong phòng của con hoặc nơi có tivi

Bạn nên chú ý vị trí đặt đàn piano khi cho trẻ học đàn piano. Những lý do lớn nhất khiến bé không luyện tập được là vì bé đang ở mình trong phòng hoặc vì bé muốn xem truyền hình. Việc che đậy, cất cây đàn piano khuất xa tầm mắt của bé sẽ khiến cây đàn piano bị xem là một vật gì đó không bình thường hay không hữu ích.

Ngoài ra thì, việc đặt cây đàn piano và tivi trong cùng một không gian âm thanh chỉ gây ra các cuộc xung đột trong gia đình của bạn mà thôi.

 

Khi cho trẻ học đàn piano, hãy khuyến khích bé “chơi” với cây đàn piano hơn là “học”

Bạn có thể yên tâm với gợi ý này của chúng tôi vì trẻ không thể phá hỏng một cây đàn bằng cách chơi nó.

Cho bé chơi với đàn trước khi cho trẻ học đàn piano, trẻ sẽ phát triển một cảm giác quen thuộc với cách bố trí của các bàn phím (phím đen trong nhóm 2 & 3 được đặt giữa ghi chú màu trắng), và cách các phím làm ra âm thanh (âm thanh phải thấp theo hướng bên trái), các hiệu ứng khác nhau có thể tạo ra âm thanh khác nhau (âm thanh nhẹ nhàng khi bạn nhấn phím nhẹ nhàng, duy trì âm thanh khi bạn xô bàn đạp, vv…

Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong những tuần đầu tiên của các bài học, và quan trọng hơn là con bạn sẽ có được sự tự tin khi được yêu cầu thử mới các nốt trên bàn phím.

 

Trước khi cho trẻ học đàn piano, đây là những điều ba mẹ cần phải làm hình ảnh 3

Trước khi cho trẻ học đàn piano chính thức, hãy cho trẻ chơi với cây đàn nhé!

 

Nếu ở nhà bạn đã có một cây đàn piano cơ, hãy chỉnh lại dây đàn trước khi cho trẻ học đàn piano nhé!

Có nhiều chi phí khác ngoài chi phí mua ban đầu (bạn cần phải tìm một người lên dây đàn piano, lên lịch hẹn và sau đó là ở nhà trong khi họ lên dây đàn piano). Nếu đàn piano cho bé bị lệch tone, bé sẽ thấy khó chịu khi học đàn, và bạn cũng sẽ không thích nghe tiếng đàn piano đó.

 

Lắng nghe tích cực và không ngừng khuyến khích con khi cho trẻ học đàn piano

Trong khi cho trẻ học đàn piano, bé sẽ có những trải nghiệm nhất định về âm thanh. Bé cũng sẽ thử những giai điệu mới, với những cách chơi khác nhau để tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Khi bé có một trải nghiệm mới, bạn hãy là một người nghe tích cực và không ngừng khuyến khích bé.

Chú ý các trải nghiệm âm nhạc của con là một nền tảng cần thiết để bé sáng tạo và củng cố những khám phá mà bé đang làm. Hãy tạo cho bé cơ hội và không gian để được trò chuyện với những nghệ sĩ Piano về cách chơi của họ. Đó cũng có thể là một cú “hích” để bé phấn đấu.

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *