Tác giả: Trang Trần
06 Jun 2017
1,802 views

Dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em gồm những bước nào?

Dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em gồm những bước nào? Dạy vẽ cho trẻ em là cả một nghệ thuật yêu cầu tính kiên nhẫn, thời gian và lòng nhiệt thành ở người giáo viên không chỉ ở các trường mầm non chất lượng, mà còn ở bất cứ nơi đâu. Dưới đây là các bước cơ bản khi bắt đầu dẫn trẻ vào thế giới của hội họa.

>> Cho bé tham gia lớp học vẽ cho trẻ em ở tpHCM, tốt hay xấu?

>> Lợi ích khi cho bé tham gia trung tâm dạy vẽ cho trẻ em

>> Những điều cần biết về các lớp học vẽ cho trẻ em

 

Dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em bao gồm quy trình cụ thể như sau:

 

  • Trước khi dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em, hãy định nghĩa cho trẻ về môn nghệ thuật vẽ tranh

 

Vẽ là môn học nghệ thuật tạo hình bằng tranh vẽ, trẻ sẽ cụ thể hóa những suy nghĩ trí tưởng tượng của mình lên trang giấy.  Dụng cụ vẽ tranh bao gồm các loại bút và giấy chuyên dùng cho môn học vẽ. 

Các bé đang ở độ tuổi học nói, học viết, vì vậy khi trẻ gặp khó khăn trong cách thể hiện bằng lời nói, ngôn ngữ hay hành động, thì vẽ tranh giúp trẻ thể hiện tất cả những điều bé muốn (cảm xúc, ước mơ,…) vào trong tác phẩm của mình. Dần dần giúp trẻ học cách thể hiện suy nghĩ của mình tốt hơn.

Đây là bộ môn nghệ thuật mang lại đa dạng lợi ích cho trẻ. Thông qua tranh vẽ, trẻ có cơ hội phát triển toàn diện về khả năng sáng tạo, phát triển trí thông minh tốt nhất ở trẻ.

 

Dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện

 

Nguyên tắc của dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em đó là không có một kết quả nào cứng nhắc, không có đáp án đúng sai, không phân biệt trình độ cao hay thấp. Nên bước đầu tiên khi dạy học vẽ cơ bản cho trẻ là giải thích cho bé rằng đây là một môn học để vui chơi giải trí, sẽ không có áp lực về thành tích và học vẽ phải đi kèm với việc thực hành. “Học mà chơi, chơi mà học” là phương pháp học hiệu quả trong quá trình dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em.

Vì vậy hãy dạy cho trẻ rằng học vẽ tức là hiện thực hóa những hình ảnh mà bé nhìn thấy hoặc tưởng tượng ra chúng trong đầu. Từ đó sẽ kích thích trí tò mò và tạo hứng thú cho trẻ về một môn vừa học vừa chơi.

 

  •  Cho trẻ làm quen với màu sắc và đồ vật

 

Cần nhớ rằng hình ảnh là quan trọng nhất trong quá trình vẽ tranh. Vì vậy đây là bước quan trọng của quá trình dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em. Cho trẻ làm quen với màu sắc và những đồ vật có hình dáng đơn giản bằng cách gọi tên các màu sắc khác nhau để bé nhớ, cho trẻ quan sát nhiều các đồ vật đơn giản để tạo cho bé hình dung trong đầu về các hình ảnh đặc trưng, mà sau này khi bé đã quen chỉ cần nhắc tên đồ vật là bé có thể nhớ ra ngay. Ví dụ như: quả cam thì hình tròn và màu vàng, cái bút chì thì dài và có đầu nhọn,… Vì vậy hãy cho trẻ quan sát các hình ảnh thường ngày, lặp đi lặp lại giúp bé dễ ghi nhớ hơn.

 

Dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em gồm những bước nào? - hình ảnh 2

Quy trình của dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em giúp bé tiếp thu bài học một cách tốt nhất

 

  • Chia quá trình dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em thành các bước nhỏ

 

Có một điều bạn nên lưu ý khi dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em đó là không thể yêu cầu tốc độ đối với bé. Do đó bạn nên chia lộ trình vẽ thành các bước nhỏ, dạy cho trẻ biết khi vẽ một bức tranh cần bắt đầu từ đâu và kết thúc như nào. Ví dụ khi vẽ một con mèo cần bắt đầu vẽ đầu con vật, sau đó đến thân, và vẽ đến đuôi, chân…

Nếu quá bận rộn hoặc không có đủ thời gian hay khả năng để tự dạy vẽ cho con tại nhà, thì các lớp dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em là một giải pháp hiệu quả mà ba mẹ nên tham khảo. Hiện nay có rất nhiều lớp học vẽ phù hợp với từng độ tuổi nên có rất nhiều sự lựa chọn cho ba mẹ và bé . Như vậy ba mẹ vừa có thể giúp con phát huy được năng khiếu hội họa một cách chuyên nghiệp, mà vừa cảm thấy an tâm hơn thay vì để bé ở nhà xem ti vi hay là chơi game trên ipad, điện thoại.

Nhận thức được sự bận rộn cũng như nhu cầu cho con đi học vẽ của quý phụ huynh, trường nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) thường xuyên tổ chức tuyển sinh các lớp dạy vẽ từ cơ bản đến nâng cao cho các bé trong độ tuổi mầm non, tiểu học. 

Các lớp dạy vẽ cơ bản cho trẻ em tại Kids Art & Music Saigon, con bạn sẽ được học tập trong môi trường thân thiện cùng với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao và nhiệt huyết với nghề. Thầy cô sẽ luôn ở bên hỗ trợ giúp cho bé tiếp thu kiến thức hội họa một cách tốt nhất.

 

Thông tin liên hệ lớp dạy học vẽ cơ bản cho trẻ em Kids Art & Music Saigon

 

Website: https://nghethuatamnhacsaigon.com/

Facebook: https://www.facebook.com/kidsartandmusicsaigon/

Inbox: m.me/kidsartandmusicsaigon

Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com lớp dạy học vẽ cho trẻ em

Các chi nhánh thuộc Cơ sở nghệ thuật – Kids Art & Music Saigon: 
CS 1: 97 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM. 02838480133 / 02838481733
CS 2: 43/36 đường Cộng Hoà, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM 02873035939/ 088 8477 533 
CS 3: 98A, đường số 12, Phường Phước Bình, Quận 9, TP.HCM 0888477033 
CS 7: 303/32 đường Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM. 0356688443. 
CS 10: 406 Nguyễn Thị Định, khu phố 1, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM. 
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *