Tác giả: Trang Trần
26 May 2017
1,965 views

Những phương pháp dạy vẽ cho trẻ mà các bậc phụ huynh nên biết

Vẽ tranh là môn nghệ thuật mang tính tự do sáng tạo, trẻ thể hiện lại ý tưởng, cảm xúc, suy nghĩ của cá nhân về thế giới xung quanh qua màu sắc và nét vẽ. Nhưng để trẻ phát triển được khả năng vẽ theo đúng hướng, ba mẹ nên tham khảo các phương pháp dạy vẽ cho trẻ. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhất định cho trẻ trong cuộc sống hiện tại cũng như sau này. 

>> Tìm hiểu về các lớp học vẽ cho trẻ em

>> Địa chỉ các lớp dạy vẽ cơ bản cho trẻ em

>> Hướng dẫn cách dạy vẽ cho bé

 

Cho dù là ở nhà hay ở lớp thì việc dạy vẽ cho trẻ cần phải có phương pháp bài bản. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho ba mẹ những phương pháp dạy vẽ cho trẻ tại nhà một cách hiệu quả. Để con có thể phát huy hết khả năng của mình với bộ môn nghệ thuật này.

 

Phương pháp dạy vẽ cho trẻ cơ bản nhất là bắt đầu từ những đốm  màu

 

Với phương pháp dạy vẽ cho trẻ này, ba mẹ hãy dùng đầu tăm bông nhúng vào màu nước rồi chấm lên tờ giấy trắng những đốm  màu sặc sỡ. Chúng dần dần tạo thành đám mây, ngôi nhà, hoa lá…  Sẽ khiến bé rất thích thú và tự động muốn bắt tay vào làm theo.

Hoặc bạn chỉ con nhỏ một giọt mực lên giấy, rồi gợi ý: “Giọt mực này giống cái gì nhỉ?” Nếu bé nói giống nụ  hoa thì chỉ bé vẽ thêm cuống và chiếc lá. Nếu giống con bọ dừa thì chỉ việc vẽ thêm mấy cái chân, vài sợi râu… Đây là cách để kích thích óc sáng tạo của trẻ.

 

Phương pháp vẽ theo trí nhớ dạy vẽ cho trẻ

 

Khi áp dụng phương pháp dạy vẽ cho trẻ này, mẫu vẽ khi ấy sẽ ở trong suy nghĩ của trẻ. Bạn có thể gợi ý: “Con thử vẽ em Tít đi, em hay mặc áo màu gì? Tóc em dài hay ngắn?” Bạn là người gợi ý, còn quyết định vẽ ai, cái gì. hãy để bé tự quyết định. Bởi vì được vẽ mẫu do chính mình chọn bao giờ cũng thú vị hơn. Phương pháp này nên được lặp lại thường xuyên để bé rèn luyện khả năng ghi nhớ. Việc này giúp ích rất nhiều cho các môn học chính khóa trên lớp của trẻ. 

 

 

Vẽ chung với ba mẹ – Một trong những phương pháp dạy vẽ cho trẻ tuyệt vời nhất

Ba mẹ và bé sẽ cùng vẽ lên một tờ giấy lớn những bộ phận khác nhau của một bức tranh. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn gần gũi với bé như một người bạn.Vừa vẽ vừa bình phẩm, chia sẻ hỏi ý kiến nhau,… Giúp cho bạn hiểu bé hơn, từ đó có những cách dạy trẻ học vẽ sao cho phù hợp. Đây chắc chắn sẽ là hoạt động thú vị và đầy ắp tiếng cười của ba mẹ và bé.

 

 

Những phương pháp dạy vẽ cho bé các bậc phụ huynh nên biết hình ảnh 1

Một trong những phương pháp dạy vẽ cho trẻ được yêu thích nhất là cho con vẽ chung với ba mẹ

 

 

Vẽ theo mẫu cũng là một phương pháp dạy vẽ cho trẻ

 

Vẽ theo mẫu là bài học rất cơ bản, giúp bé phát triển óc quan sát, nắm bắt được những quy tắc đơn giản nhất để vẽ sao cho giống. Mẫu vẽ nên là những vật bé yêu thích (ví như chiếc ô tô đồ chơi, búp bê Barbie, những quả bóng bay…). Cũng có thể cho bé nhìn vào gương để vẽ “chân dung tự họa”.

 

Cho bé làm những bức tranh ghép là một trong những phương pháp dạy vẽ cho trẻ hiệu quả

 

Cho bé chọn những hình ảnh mà bé thích (chú rùa nhỏ, em búp bê,  siêu nhân…) từ sách báo cũ rồi giúp bé cắt ra và dán  lên một tờ giấy trắng. Sau đó, bé sẽ tự vẽ  thêm vào đó hoa lá, mặt trời, đám mây…  để hoàn thiện bức tranh. Các bức tranh sẽ trở nên sống động với một phong cách riêng biệt mà trẻ tạo nên.

 

Phương pháp dạy vẽ cho trẻ bằng 10 đầu ngón tay 

 

Phương pháp dạy vẽ cho trẻ này tuy làm lem ra tay, nhưng bé sẽ thích thú với cách vẽ này, vì bé có thể điều khiển những ngón tay mình dễ dàng hơn so với cây cọ. Chỉ cần hai bàn tay của mình và các loại màu nước, và bé chỉ cần quẹt một đường là có thể tạo nên cả đại dương dậy sóng, hay một bầu trời xanh ngát rộng lớn. Hoặc với năm đầu ngón tay bé có thể vẽ được 5 cánh hoa “ngũ sắc” một cách tốc hành nhất. “Sáng tác” kiểu này mới tự do làm sao!

y vẽ cho trẻ

Những phương pháp dạy vẽ cho bé các bậc phụ huynh nên biết - hình ảnh 2

Dạy vẽ  cho trẻ theo phong cách tự do này sẽ khiến bé thích mê cho mà xem!

 

 

Phương pháp dạy vẽ cho trẻ sáng tạo: “Bức tranh bí mật”

 

Sau khi chia một tờ giấy thành bốn phần theo chiều ngang, bạn hãy vẽ một cái gì đó (chưa hoàn thiện) lên 1/4 tờ giấy rồi bẻ gập nó lại sao cho chỉ để lộ ra một phần của hình vẽ dở dang. Bé sẽ vẽ tiếp phần chưa hoàn thiện ấy lên 1/4  thứ hai của tờ giấy. Vẽ xong bé cũng gập giấy lại (để bạn không biết bé vẽ gì) và cũng  để lộ ra phần dang dở cho bạn vẽ tiếp.

Cuối cùng, từ bốn mẩu tranh “bí mật” này bạn và bé sẽ có một tác phẩm rất ngộ nghĩnh, (ví dụ như nối với gốc cây là… đầu một con mèo) Trò chơi càng thú vị hơn khi bức tranh được kéo dài hơn với số “họa sĩ” đông hơn.

 

Cho con tự do sáng tác ngoài trời

 

Bé sẽ thích thú lắm nếu có thể dùng phấn màu vẽ thoải mái trên những tảng đá lớn ngoài trời, trên tường hay mặt đường nhựa, những tác phẩm này chắc chắn sẽ mang lại một sự mới lạ . Nhưng lưu ý bạn hãy chỉ cho trẻ những nơi được vẽ và những nơi không được phép vẽ nhé! Hoặc có thể đưa trẻ tới những nơi có phong cảnh đẹp, bé sẽ dùng giấy và màu để tạo nên bức tranh phong cảnh chân thực nhất. Được vẽ ngoài thiên nhiên  sẽ tạo cảm hứng sáng tác cho trẻ rất nhiều. Bởi vì cảnh vật xung quanh lúc nào cũng sống động và chân thực với con người, cây cối, con vật,..

Ba mẹ hãy lưu ý các phương pháp dạy vẽ cho trẻ trên đây, thử các phương pháp khác nhau để chọn ra cách học phù hợp nhất với con mình. Ngoài ra ba mẹ có thể tham khảo các lớp dạy vẽ cho trẻ em tại các cơ sở nghệ thuật. Các lớp dạy vẽ cho trẻ cũng áp dụng các phương pháp trên đây vào bài học vẽ. Hiện nay có nhiều lớp học vẽ cho bé chất lượng tốt với mức học phí phù hợp. Ba mẹ hãy cân nhắc để lựa chọn phương pháp học tốt nhất cho bé nhé!

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *