Tác giả: Thúy Ngọc
23 Mar 2017
5,345 views

Nên cho bé học piano từ mấy tuổi? Bí quyết “gõ cửa” đúng giai đoạn vàng của trẻ

Nên cho bé học piano từ mấy tuổi? Bí quyết “gõ cửa” đúng giai đoạn vàng của trẻ: Cha mẹ thường nghe về những lợi ích khi cho trẻ học đàn piano sớm, nhưng, “sớm” ở đây là mấy tuổi? Trung tâm nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn sẽ giúp ba mẹ tìm ra “giai đoạn vàng” để con bạn có thể theo học các lớp piano cho bé nhé!  

>> Những lớp dạy piano cho trẻ

>> Tìm đàn piano cho bé yêu

>> Nhạc piano cho bé

Nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn, nghệ thuật và âm nhạc saigon, nghệ thuật âm nhạc Sài Gòn nghệ thuật âm nhạc saigon

Âm nhạc là một trong số ít các hoạt động có khả năng chi phối hoàn toàn não bộ của con người. Chính Einstein nói rằng ông rất thông minh bởi vì ông có chơi violin. Nhiều chuyên gia cũng tin rằng ca từ hoặc nhịp điệu của âm nhạc có thể làm chúng ta trầm tĩnh lại mặc dù chúng ta có thể không nhận thức được rõ ràng lắm về hiệu quả này của nó.

Vậy nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc như thế nào và nên cho bé học piano từ mấy tuổi là tốt nhất?

cho bé học piano, cho trẻ học piano, cho bé học đàn piano, cho trẻ học đàn piano

Những lợi ích của việc cho bé học piano 

Có thể bạn chưa biết âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và thể chất của trẻ em. Âm nhạc đã tồn tại trong cuộc sống của trẻ em khi bạn cho bé nghe nhạc ngay trong bụng mẹ hay hát ru cho bé ngủ ngon.

Tuy nhiên đây chỉ là khởi đầu của cuộc hành trình đến với âm nhạc bởi để khám phá âm nhạc trong tương lai trẻ cần biết chơi một loại nhạc cụ như đàn Piano, đàn Organ, đàn Guitar, trống, đàn Violin… Học bất kỳ loại nhạc cụ nào cũng góp phần kích thích sự sáng tạo và tìm tòi ở trẻ. Hãy cho bé học piano càng sớm càng tốt, trẻ sẽ khám phá được nhiều điều thú vị.

 

Nên cho bé học piano từ mấy tuổi? Bí quyết “gõ cửa” đúng giai đoạn vàng của trẻ

Cho bé học piano để giúp con phát triển khả năng tìm tòi sáng tạo.

cho bé học piano, cho trẻ học piano, cho bé học đàn piano, cho trẻ học đàn piano

Nghe đàn piano sẽ giúp con bạn quên hết mệt mỏi, tận hưởng những giờ phút giải trí lành mạnh. Đồng thời, âm nhạc còn giúp trẻ tránh xa sự cám dỗ của những trò giải trí vô bổ khác.

 

Cha mẹ nên cho bé học piano từ mấy tuổi?

Nên cho bé học piano từ mấy tuổi là thắc mắc của nhiều cha mẹ. Nhưng không ai khác có thể hiểu những gì tốt nhất và thời điểm tốt nhất để trẻ học đàn piano ngoài bạn đâu. Do đó, bạn cần phải đánh giá chính xác thời điểm để bé bắt đầu học đàn và đã thực sự sẵn sàng tìm hiểu đàn piano hay chưa?

Nếu bạn đã xem một đứa trẻ 4 tuổi chơi đàn piano trên mạng không có nghĩa rằng con bạn cũng phải bắt đầu học đàn piano ngay khi lên 4 tuổi. Bé cần làm quen với đàn Piano và thực sự yêu thích, hứng thú khám phá và quan tâm đến loại nhạc cụ này.

Dưới đây, chúng tôi đã vạch ra một số dấu hiệu để bạn nhận biết trẻ đã sẵn sàng học đàn piano. Hầu hết trẻ em có thể không cho bạn thấy những tín hiệu này cho đến năm 8 tuổi, nên bạn không cần quá vội vàng khi thấy bé chưa thực sự sẵn sàng.

cho trẻ học piano, cho bé học đàn piano, cho trẻ học đàn piano

Nên cho bé học piano từ mấy tuổi? Bí quyết “gõ cửa” đúng giai đoạn vàng của trẻ - hình ảnh 2

Trước khi cho bé học piano, ba mẹ cần cho con làm quen với đàn piano và thực sự quan tâm và yêu thích loại nhạc cụ này.

 

Những dấu hiệu cho thấy ba mẹ đã có thể bắt đầu cho bé học piano được rồi:

  • Bé quan tâm đến âm nhạc: Thích thú khám phá những nốt nhạc là một phần quan trọng để xem con bạn đã sẵn sàng cho bài học piano chưa. Cha mẹ cần phải dành nhiều thời gian với trẻ để biết trẻ có thực sự mong muốn tìm hiểu nó hay không.
  • Ngón tay linh hoạt và đủ lực: Con của bạn phải có khả năng hiểu được chuyển động của ngón tay và có thể sử dụng bàn tay một cách độc lập và linh hoạt. Điều này rất quan trọng cho việc học piano. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem bé chơi với cây đàn piano. Nếu bé chỉ dùng 1 ngón tay để chơi đàn thì rất có thể bé chưa sẵn sàng để học đàn piano.
  • Việc đọc nốt nhạc trên các bản nhạc: Nếu bạn định cho bé học piano theo giáo trình học đàn piano cơ bản (sách vở), bạn sẽ phải đợi đến lúc trẻ có thể đọc – hiểu trôi chảy (7 – 8 tuổi) mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn cho bé học piano theo giáo trình dạy đàn piano điện tử (xem và nghe video) thì trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu học piano ở tuổi lên 5 hoặc 6.

cho trẻ học piano, cho bé học đàn piano, cho trẻ học đàn piano

Cho bé học piano – Cân nhắc khả năng của trẻ theo từng lứa tuổi

Nếu bạn vẫn còn lo lắng, chưa biết nên cho bé học piano từ mấy tuổi, thì bạn có thể kiểm tra khả năng học đàn piano của bé theo từng độ tuổi bằng cách đơn giản sau:

 

Nên cho bé học piano từ mấy tuổi? Bí quyết “gõ cửa” đúng giai đoạn vàng của trẻ - hình ảnh 3

Nếu chưa biết nên cho bé học piano từ mấy tuổi, cha mẹ có thể kiểm tra khả năng học đàn piano của bé

cho trẻ học đàn piano

Với trẻ 4 tuổi

  • Thông minh, phản ứng tốt.
  • Tỷ lệ 20 bé thì có 1 bé học được ở lứa tuổi này. Nếu bé đếm tốt từ 1 tới 20 và bạn lần lượt giơ thật nhanh 1 ngón tay rồi hỏi bé có mấy ngón, sau đó là 3 ngón tay, 5 ngón, 2 ngón…
  • Mỗi lần giơ ngón chỉ khoảng 1-2 giây đủ để bé nhìn thấy rồi hỏi bé có mấy ngón và bé trả lời nhanh và đúng khi bạn giấu tay đi, là bạn có thể yên tâm để con học đàn piano từ 4 tuổi vì bé phản ứng rất tốt và nhìn nhận rất nhanh.

Với trẻ 5 tuổi

  • Tỷ lệ 10 bé có 1 bé học tốt ở tuổi này.
  • Chỉ cần kiểm tra cháu đếm từ 1 đến 20 sau đó cũng làm các bước như trên với trẻ 4 tuổi.

 

Nên cho bé học piano từ mấy tuổi? Bí quyết “gõ cửa” đúng giai đoạn vàng của trẻ - hình ảnh 4

Cha mẹ muốn biết nên cho bé học piano từ mấy tuổi, cha mẹ hãy quan sát trẻ thật kỹ nhé!

cho bé học đàn piano

Với trẻ 6 tuổi

  • 70% trẻ đều có thể học đàn piano ở độ tuổi này.

Với trẻ 7 tuổi trở lên

  • 80% đều có khả năng học tốt, nếu không bị những khuyết tật làm ảnh hưởng đến học nhạc.

Mozart học đàn từ khi 3 tuổi nên nếu bé nhà bạn có những tố chất sau: Đam mê, tập trung cao và lâu, hát đúng giai điệu, yêu thích đàn piano, thông minh hơn rất nhiều trẻ em khác thì đừng ngần ngại cho bé học piano nhé!

Nếu con bạn đáp ứng tất cả những yêu cầu trên và yêu thích đàn piano thực sự, bạn có thể bắt đầu cho bé học piano càng sớm càng tốt. Nếu bé đã qua tuổi vàng để học đàn piano hoặc bạn là người muốn học piano thì cũng không nên lo lắng vì học piano không bao giờ là quá muộn đâu! 

Tại Kids Art & Music Saigon chúng tôi có rất nhiều lớp Piano cơ bản cho trẻ em được tuyển sinh liên tục. Với sỉ số học sinh trong mỗi lớp rất ít (dưới 5 bé), các bé sẽ được giáo viên hướng dẫn và kèm cặp chu đáo, nhiệt tình. 

cho trẻ học piano

Có bao giờ quá muộn để bắt đầu cho bé học piano không?

Đúng là nếu cho bé học piano từ trước khi được 9 tuổi có lợi thế hơn nhiều so với các bạn khác vì lúc đó bé vẫn có đôi tay mềm dẻo hơn. Mặt khác, những đứa trẻ lớn tuổi chưa bao giờ học một nhạc cụ, và ngay cả những người học nhạc cụ là người lớn hay phải đối phó với sự lúng túng nhiều hơn. Điều này tất nhiên có thể vượt qua với mong muốn học tập mãnh liệt và quá trình thực hành liên tục, nhưng nó sẽ cần nhiều nỗ lực hơn ở người học.

Cũng có một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trẻ nhỏ có thể học các kỹ năng não phức tạp như ngôn ngữ dễ dàng hơn so với trẻ lớn hơn và người lớn vì não của chúng vẫn còn đang phát triển. Những năm dưới 9 tuổi, phải nói thực sự là một cơ hội tuyệt vời để phát triển trí thông minh âm nhạc. Các sinh viên lớn tuổi hơn, tuy vậy, vẫn có thể học được piano hoặc các nhạc cụ khác với một nỗ lực nhiểu hơn nữa.

Tại Việt Nam, một lý do khác khiến trẻ nhỏ bắt đầu học piano dễ dàng hơn các anh chị lớn là khoảng thời gian có sẵn để cho bé thực hành khi mới bắt đầu học sẽ nhiều hơn. Một đứa trẻ dưới 6 tuổi sẽ nhàn rỗi và ít bài tập hơn các anh chị lớn 10 tuổi rất nhiều. Càng lớn, trẻ càng có nhiều mối bận tâm, nhiều bài tập và những sở thích khác khiến cho việc tập trung học nhạc cụ khó hơn nhiều.

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM