Tác giả: Thu Hằng
13 Jun 2017
1,400 views

Vì sao muốn luyện thanh nhạc ba mẹ nên cho bé học Piano ở nhạc viện?

Piano là một loại nhạc cụ tuyệt vời và những âm thanh trong trẻo. Bên cạnh đó Piano còn là nhạc cụ hỗ trợ rất nhiều cho việc luyện thanh nhạc. Sự gắn kết giữa Piano và thanh nhạc mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé. Hãy cùng tìm hiểu về mối liên quan giữa Piano và việc luyện thanh nhạc qua bài viết dưới đây nhé!

 

>> Ba mẹ nên cho bé học piano ở đâu thì tốt?

>> Liệu cho bé học piano ở đâu tốt và đảm bảo chất lượng? 

>> Nên cho bé học piano từ mấy tuổi?

 

Trong quá trình phát triển của nghệ thuật âm nhạc, không thể không nhắc đến những tác động tích cực của Piano. Piano luôn song hành với nghệ thuật thanh nhạc. Sự hỗ trợ của Piano góp phần tạo ra hiệu quả tốt nhất cho thanh nhạc ở cả lĩnh vực biểu diễn và đào tạo. Chính vì thế, Piano chinh phục được cả giới nghệ sĩ lẫn những người yêu âm nhạc. Do đó, ngày nay có rất nhiều ba mẹ tìm hiểu và quyết định cho bé theo học Piano ở nhạc viện để đồng thời giúp bé có thể tập luyện thanh nhạc. Vậy cho bé học Piano ở nhạc viện mang lại những lợi ích gì?

 

Cho bé học Piano ở nhạc viện tạo chính là điều kiện cho trẻ luyện thanh nhạc sớm hơn

 

Có thể khẳng định rằng, thanh nhạc giữ vị trí quan trọng rất quan trọng trong quá trình đào tạo và hoàn thiện một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Vì vậy, ba mẹ cho bé học Piano ở nhạc viện sẽ giúp bé có điều kiện để được tập luyện thanh nhạc từ sớm. Đặc điểm của thanh nhạc là đơn âm, tự do nên Piano vừa giúp cho việc cảm nhận được tác phẩm; vừa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp định vị âm chuẩn, khả năng nghe màu sắc hòa thanh, phức điệu và rèn luyện sự nhạy cảm về tiết tấu. Ngoài ra, thông qua đàn Piano, bé có cơ hội tiếp cận với các tác phẩm âm nhạc kinh điển của thế giới nhằm củng cố và phát triển kiến thức âm nhạc nền tảng. Từ đó, kỹ năng tập luyện thanh của bé sẽ được hoàn thiện hơn rất nhiều thông qua việc cho bé học Piano ở nhạc viện.

Cho bé học Piano ở nhạc viện cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc luyện tai nghe của các bé qua các hợp âm, kiểm tra việc nắm vững giai điệu trên các phím đàn. Nhờ đó, việc thể hiện về cao độ âm thanh trong thanh nhạc của bé sẽ chuẩn xác hơn. Đồng thời, cảm nhận về âm nhạc của bé cũng được tăng cường nhiều hơn thông qua việc cho bé học Piano ở nhạc viện.

 

 

Cho bé học Piano ở nhạc viện mang lại những lợi ích gì? hình ảnh 1

Cho bé học Piano ở nhạc viện để tạo điều kiện cho bé học thanh nhạc từ sớm

 

 

Các dạng luyện thanh khi cho bé học Piano ở nhạc viện

 

Khi cho bé học Piano ở nhạc viện, sự trợ giúp của đàn Piano là vô cùng cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hoàn thiện giọng hát: những bài tập luyện thanh thông qua các mẫu âm được tiến hành trên đàn Piano theo hệ thống từ đơn giản tới phức tạp, từ ngắn tới dài có giai điệu và tiết tấu lên cao hoặc xuống thấp dần từng nửa cung; nhằm phát triển giọng theo những yêu cầu kỹ thuật khác nhau như hát liền giọng (cantilena), hát nảy (staccato), hát nhanh nhiều nốt (passage), hát rung láy (trillo), hát từ nhỏ tới to (crescendo), hát từ to tới nhỏ (diminuendo)…

Một dạng khác khi học luyện thanh là các bài Vocalise có giai điệu phát triển và tiết tấu rõ ràng (không có lời ca) với phần đệm Piano thể hiện những hình tượng âm nhạc khác nhau; đây là bước tiếp nối giữa luyện tập mẫu âm và xử lý các tác phẩm thanh nhạc. Vocalise không chỉ có ý nghĩa như là bài luyện kỹ thuật mà còn được xem như một tác phẩm nghệ thuật chuyển tải những nội dung hoàn chỉnh.

Các bài học luyện thanh kinh điển được sử dụng trong các nhạc viện hiện nay được viết bởi các nhà sư phạm, bậc thầy cả về kỹ thuật thanh nhạc và kỹ thuật Piano như Giuseppe Concone, M.Glinka, S.Rachmaninov… nên đã tạo được sự phối hợp vô cùng ăn ý giữa giọng hát và phần bè đệm. Lí do nên cho bé học Piano ở nhạc viện vì phần Piano đóng vai trò hết sức quan trọng tạo nên màu sắc cho tác phẩm với những hình tượng âm nhạc phong phú minh họa cho nội dung và tính chất âm nhạc của từng tác phẩm.

 

 

Cho bé học Piano ở nhạc viện mang lại những lợi ích gì? hình ảnh 2

 

Hiện nay bên cạnh nhạc viện chuyên nghiệp còn có rất nhiều  trường đào tạo về âm nhạc để ba mẹ cho con theo học Piano, nhất là đối với các bé ở độ tuổi mầm non hoặc đang trong giai đoạn mới làm quen với bộ môn này. Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tình, và được tuyển chọn kỹ lưỡng từ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh với trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm giảng dạy các bạn nhỏ, các lớp dạy piano cho bé của trường nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy để quý phụ huynh gửi gắm các tài năng nhí của mình đấy ạ! 

 

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

cho bé học Piano ở nhạc viện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *