Tác giả: Maianh
15 Aug 2017
6,030 views

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Nếu bạn là một bậc cha mẹ không biết chơi một loại nhạc cụ nào, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy bị choáng ngợp bởi cả tỷ thứ mà giáo viên dạy nhạc ngẫu nhiên đưa ra trong quá trình học đàn của con. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng – các giáo viên chẳng có đủ thời gian trong mỗi tiết học để vừa có thể bù đắp được tất cả các thiếu hụt về kiến thức và kỹ năng của trẻ, lại vừa có thể giữ cho trẻ hứng thú và tập trung vào tiết học của mình. Nhưng dần dần rồi bạn sẽ trở thành một chuyên gia trợ giúp cho con trong các bài học âm nhạc của chúng. Cùng điểm qua những cách dạy đàn piano cho bé dưới đây nhé!

 

>> Đừng đợi đến lúc con bắt đầu học piano thì mới mua đàn cho bé

>> Bí quyết tìm lớp học đàn piano cho trẻ em các bậc phụ huynh nên quan tâm

 

Sau đây là những vấn đề cơ bản nhất trong cách dạy đàn piano cho bé mà bạn cần phải biết để có thể hỗ trợ con mình trong quá trình đi tới một nền tảng âm nhạc vững chắc:

 

Không được bỏ qua một buổi học nào cách dạy đàn piano cho bé

Trừ phi con bạn vừa gặp tai nạn, bị mắc bệnh truyền nhiễm hay đám tang của ông bà trong gia đình không thể dời đi vào một ngày nào khác. Việc con bạn có thêm bài tập về nhà vào buổi tối hay muốn đến chơi nhà bạn thân không thể được coi là một lý do để bỏ qua một buổi học đàn piano.

 

Luyện tập đều đặn mỗi ngày cách dạy đàn piano cho bé

Việc luyện tập phải được thực hiện mỗi ngày. Thậm chí ngay cả khi chỉ luyện tập có 3 phút. Việc bắt đầu luyện tập mỗi ngày sẽ bắt đầu cho quá trình hình thành nên thói quen luyện tập mỗi ngày. Hãy giúp con bạn có thói quen chơi nhạc cụ của mình mỗi ngày cho đến khi việc luyện tập sẽ diễn ra một cách tự nhiên.

Việc luyện tập không có nghĩa là chơi một bản nhạc từ đầu đến cuối. Trên thực tế, việc luyện tập hiếm khi là chơi một bản nhạc từ đầu đến cuối. Giáo viên sẽ hướng dẫn con bạn chi tiết về yêu cầu tập luyện của mỗi tuần, và bạn cần tôn trọng những chỉ dẫn này – điều đó có nghĩa là bạn cũng cần phải biết rõ chúng là gì. Trước đây thông thường giáo viên sẽ đưa ra các hướng dẫn luyện tập bằng văn bản, nhưng ngày nay các giáo viên thậm chí còn tạo các video hướng dẫn một cách chi tiết cách luyện tập như thế nào. Hãy sử dụng bất cứ chỉ dẫn nào nào giáo viên đưa ra để làm cơ sở cho những bài luyện tập tại nhà của tuần đó.

Việc bạn nhắc nhở con tập đàn hoàn toàn không có nghĩa là con bạn không muốn luyện tập hay chúng không muốn chơi đàn. Cũng giống như việc bạn không cho phép con bạn được bỏ qua việc đánh răng, tắm, ăn hay mặc quần áo, việc luyện tập cũng không phải là một lựa chọn, thậm chí ngay cả khi bạn phải nhắc nhở trẻ thực hiện điều đó mỗi ngày trong cả thập kỷ. Bạn là cha mẹ: và bạn là người đưa ra các quy tắc. Không một ai ở tuổi trưởng thành lại nói rằng “Tôi ước chi trước đây mẹ tôi đã cho phép tôi nghỉ học đàn piano”…

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Dạy piano cho bé nhất định phải có sách cách dạy đàn piano cho bé

Khi muốn tự dạy piano cho bé, bạn cần có các sách về âm nhạc tại nhà. Tiêu chí quan trọng nhất chỉ ra khả năng phát triển các kỹ năng đọc viết của trẻ chính là ở chỗ ở nhà của bạn có sách hay không, điều này cũng đúng đối với các kỹ năng của trẻ về âm nhạc. Nếu bạn khăng khăng yêu cầu giáo viên dạy theo một quyển sách thay vì ba quyển là bạn đang vô tình hạn chế khả năng học hỏi của trẻ.

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Mỗi tuần một bản nhạc mới cách dạy đàn piano cho bé

Học viên âm nhạc tí hon của bạn nên học các khúc nhạc mới mỗi tuần. Nếu con bạn chẳng học thêm được bản nhạc mới nào mỗi tuần (sẽ có những tuần không hề có bản nhạc mới nào, nhưng điều này chỉ nên thỉnh thoảng xảy ra, chứ không phải cứ hai lần một tuần) điều đó có nghĩa việc học tập của con bạn đang có vấn đề (có thể do những vấn đề luyện tập tại nhà). Hãy trao đổi với giáo viên về cách làm sao để bạn có thể hỗ trợ con bạn tốt hơn cho việc luyện tập các bản nhạc được giao ở tuần thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí là tuần thứ tư.

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Hãy để con tự đọc các nốt nhạc cách dạy đàn piano cho bé

Yêu cầu giáo viên viết ra tên của tất cả các nốt nhạc là hoàn toàn phí phạm thời gian và thực sự chỉ khiến cho giáo viên của bạn phát điên. Đôi khi giáo viên sẽ viết ra tên của một hoặc hai nốt, nhưng viết ra tên của tất cả các nốt thì chẳng khác nào yêu cầu một đứa trẻ đọc một quyển sách theo từng chữ một: điều đó thực sự nhàm chán và không có chút ý nghĩa nào cả. Khả năng đọc được nốt nhạc chính là khả năng nhìn thấy được hình thù và biết được nốt nhạc đó sẽ được chơi như thế nào, thậm chí là biết được một cách rõ ràng âm thanh nó tạo ra sẽ như thế nào (từ chuyên môn gọi là xướng âm – tưởng tượng ra âm thanh). Đừng “giúp đỡ” theo cách mà giáo viên không yêu cầu – và khi bạn có một ý tưởng nào đó, tốt nhất là hãy bàn bạc cùng với giáo viên trong buổi học trước khi đưa nó vào thực hiện.

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Hãy đầu tư cho con một cây đàn piano xịn cách dạy đàn piano cho bé

Nếu bạn muốn con bạn học chơi piano, vậy thì hãy mua lấy một chiếc để ở nhà để con có thể luyện tập. Điều này có vẻ hiển nhiên. Có rất nhiều lý do tốt để bạn quyết định mua một chiếc đàn piano điện, ngày nay có rất nhiều loại piano điện tuyệt vời khác nhau cho bạn lựa chọn. Nhưng đôi khi các bậc cha mẹ lại chọn mua một chiếc đàn piano chất lượng tồi và cho rằng thế cũng là đủ: thực tế là không. Nếu bạn chưa có đủ tiền để trả cho các lớp học và một cây đàn piano, vậy thì hãy hoãn việc học lại cho đến khi tiết kiệm đủ tiền để mua một cây đàn tử tế(điện hoặc cơ đều tốt). Luyện tập trên một cây đàn không tốt sẽ khiến khả năng tiến bộ của con bạn tụt lùi cả năm trời trong dài hạn – hãy giải quyết vấn đề này càng nhanh càng tốt. >> Nên mua đàn piano cho bé loại nào cho hợp túi tiền?

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết - hình ảnh 2

Không cần biết cách dạy đàn piano cho bé của bạn như thế nào nhưng trước hết bạn phải đầu tư cho con một cây đàn cái đã

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Lên kế hoạch học đàn dài hạn cho con cách dạy đàn piano cho bé

Hãy suy nghĩ dài hạn. Nói một cách khác, bạn không định cho con học thử piano trong sáu tháng để xem có phù hợp hay không – nếu bạn muốn con mình chơi piano, bạn cần lên kế hoạch cho con mình học và tập đàn trong ít nhất là ba năm. Sau đó bạn mới có thể ngồi xuống và xem xét xem mọi thứ có phù hợp hay không. Điều này không có nghĩa bạn là bậc cha mẹ áp đặt con cái, đó thực sự chỉ là thời gian cần thiết để học hỏi các kỹ năng về âm nhạc. Liệu đó có phải là quy tắc 10000 giờ luyện tập hay không? Bạn vẫn có thể tận hưởng rất nhiều niềm vui trong 100 giờ luyện tập piano, dù chỉ có 1% người học đạt đến được mức độ đánh đàn siêu đẳng mà thôi.

 

Cho con tham gia các buổi trình diễn – Cách dạy đàn piano cho bé

Hãy cho con tham gia các buổi trình diễn mỗi khi có dịp. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con bạn có động lực luyện tập hơn khi đi xem hoặc tham gia trình diễn – khi được xem các học sinh ở trình độ cao hơn trình diễn, chúng sẽ bắt đầu xây dựng nên các bản nhạc mà chúng muốn trình diễn. Và đừng có để con bạn nhận ra sự hồi hộp, lo lắng của bạn dành cho con – con trẻ sẽ không lo lắng chừng nào bạn chưa nói cho chúng biết (hoặc giả như chúng bị chứng hồi hộp, thì điều này lại là một vấn đề hoàn toàn khác), và bạn sẽ có cơ hội giúp con bạn hình thành sự tự tin trước công chúng khi trình diễn âm nhạc.

 

Đừng tin vào bất kỳ điều gì bạn đọc được trên mạng – Cách dạy đàn piano cho bé

Sự thực là giáo viên bạn có khả năng đưa ra những lời khuyên tốt hơn cho con bạn hơn là khi bạn vào các phòng chat để nói chuyện với các giáo viên hay những người xa lạ trong một diễn đàn trên mạng hay các bài dạy trên YouTube. Nếu bạn không có kiến thức chơi một nhạc cụ nào đó, bạn không thể biết được cần phải tin cái gì và cái gì là hoàn toàn vô nghĩa. Hãy tìm lấy một giáo viên giỏi mà bạn có thể tin tưởng và yêu thích, và để họ dẫn dắt cùng với con bạn và từ đó phát triển khả năng hiểu biết thấu suốt.

 

Luôn đồng hành cùng con – Cách dạy đàn piano cho bé

Tranh thủ bất kỳ cơ hội nào để cùng tham gia vào bài học cùng con. Khả năng giúp đỡ con luyện tập sẽ tốt hơn cả trăm lần nếu bạn được tận mắt theo dõi cách giáo viên làm việc cùng con bạn trong suốt bài học – từ việc làm thế nào để sử dụng cơ thể ( vai, khuỷu tay, eo, đầu ngón tay, cách ngồi hợp lý, …) đến việc làm thế nào để luyện tập từng bản nhạc để có thể hiểu được thuật ngữ (đoạn ngắt, hợp âm rải, đảo ngược….). Bạn cũng có cơ hội được học miễn phí khi ngồi học cùng con.

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết - hình ảnh 3

Cách dạy đàn piano cho bé tốt nhất là ba mẹ luôn đồng hành cùng con.

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Lựa chọn thời điểm hợp lý để nói chuyện với giáo viên cách dạy đàn piano cho bé

Hãy trao đổi với giáo viên trong buổi học, không phải là sau đó. Giáo viên có thể có các học sinh khác hoặc một buổi hẹn khác, hoặc thậm chí là một bữa ăn tối nhẹ tranh thủ giờ giải lao vào cuối buổi học của con bạn. Không hề ổn chút nào nếu coi việc thảo luận với giáo viên sau buổi học là một điều đương nhiên. Có thể gọi điện, hoặc gửi mail hay tin nhắn, nhưng thời gian ngay sau buổi học đàn của trẻ là hoàn toàn không phù hợp (và hoàn toàn không phải để dành cho bạn). Đó có thể là thời gian duy nhất mà giáo viên tranh thủ sử dụng nhà vệ sinh. Tất nhiên nếu giáo viên muốn thảo luận với bạn thì đó lại là chuyện khác, khi đó bạn hoàn toàn có thể thảo luận, tuy nhiên không nên tự giả định rằng giáo viên luôn dành thời gian đó cho mình.

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Chia sẻ những gì bạn biết về con bạn với giáo viên – Cách dạy đàn piano cho bé

Con bạn có một nỗi sợ vô lý về nhện hay không? Hay có bị ứng với mèo hay không? Có bị thiểu năng hay bị rối loạn khả năng xử lý thông tin về một lĩnh vực nào không? Đừng chờ đến khi giáo viên của bạn tự tìm hiểu ra – bằng việc chia sẻ những gì bạn biết về con bạn không hề ngăn cản giáo viên xây dựng một mối quan hệ tích cực với trẻ, mà bạn đang tạo điều kiện để tạo ra những trải nghiệm học tập tốt. Sự thật là: các giáo viên piano thường khá ngọt ngào – bởi vì việc chơi piano về cơ bản là một hoạt động học tập mà bạn thậm chí sẽ thấy giáo viên dạy piano sẽ chỉ ra cho bạn những hạn chế trong hành vi học tập của con bạn nhằm giúp bạn cải thiện việc học hành ở trường!

Có thể bạn chưa biết nhưng các giáo viên dạy piano thường là người đầu tiên phát hiện các vấn đề về nhãn lực, khả năng đọc kém, khả năng nhận cảm cơ thể, khả năng xử lý vấn đề, các phong cách học phát âm khác nhau (đây có thể là lý do cho các vấn đề học tập tại trường của trẻ), thậm chí kể cả giác quan thứ phát, đơn giản bởi vì họ dành 30, 45 hay thậm chí 60 phút học một kèm một với con bạn, và có thể đây chính là cơ hội đầu tiên của con bạn có được sự chú ý một cách thường xuyên và chuyên nghiệp của người lớn. Bạn và giáo viên chính là một đội nhằm giúp cho con bạn phát triển thành một con người tốt nhất mà con có thể trở thành.

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về địa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Những cách dạy đàn piano cho bé tại nhà ba mẹ nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *