Tác giả: Maianh
21 Mar 2017
3,393 views

Các giai đoạn bé học vẽ tranh ba mẹ cần biết để tự dạy con ở nhà

Vẽ là một trong những hoạt động mà trẻ em rất yêu thích. Nếu không có nhiều thời gian, ba mẹ có thể đăng ký cho con theo học một lớp dạy vẽ cho bé; nhưng tốt nhất là bạn hãy tự dạy vẽ cho trẻ để phát triển mối quan hệ với bé. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu xem bé học vẽ tranh theo từng giai đoạn phát triển vận động như thế nào để có tìm được cách học vẽ cho bé tốt nhất nhé!

>> Hướng dẫn tìm lớp học vẽ cho trẻ em

>> Có nên dạy bé vẽ tranh ngay từ khi còn nhỏ?

>> Các lớp dạy vẽ cơ bản cho bé

 

 

Bé học vẽ tranh cũng phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau ba mẹ ạ. Các giai đoạn này biến đổi tùy theo quá trình phát triển vận động và tư duy của trẻ.

Cho bé học vẽ tranh trong giai đoạn 12 đến 18 tháng tuổi 

Trong những tháng cuối của năm đầu tiên, kỹ năng vận động tinh của bé đã đạt được bước phát triển đáng kể. Bây giờ bé đã sẵn sàng nắm lấy cây sáp màu và bắt đầu thử nghiệm. Vào tháng thứ 12 hoặc 13, một vài bé có thể hí hoáy suốt ngày dù đó chỉ là những nét nguệch ngoạc, trong khi một vài bé khác vẫn còn ngập ngừng quẹt những nét đầu tiên trên giấy. bé học vẽ tranh

Nếu bé chưa quen với việc vẽ vời này cũng không có gì đáng lo ngại cả, mỗi bé phát triển với những tốc độ khác nhau và bé này có thể nhanh hơn bé kia một chút. Khi được khoảng 16 tháng tuổi, bé con của bạn có thể đã quen với việc vẽ vời đơn giản và có thể có cả một bộ sưu tập tranh ảnh để dán lên tủ lạnh đấy. 

 

Cách học vẽ cho bé theo từng giai đoạn phát triển

Bé học vẽ tranh ở giai đoạn 12-18 tháng tuổi mới chỉ biết vẽ những nét nguệch ngoạc chưa rõ hình thù 

 

Cho bé học vẽ tranh trong giai đoạn 19 đến 25 tháng tuổi

Những hình vẽ nguệch ngoạc của bé sẽ bắt đầu có hình thù rõ ràng hơn, mặc dù bé vẫn chưa thể nắn nót ra những con số và chữ cái vì nét vẽ của bé chưa đủ cứng. Lúc này, bé sẽ trở nên thích thú với bất cứ đồ vật nào có thể vẽ được như phấn màu, viết bi và chì màu. Bé sẽ dành nhiều thời gian hơn cho mỗi bức vẽ cũng như xài nhiều giấy hơn. Bé có thể bắt chước vẽ một đường thẳng dù không được thẳng lắm và đây chính là thời điểm xuất hiện những hình vẽ không rõ hình thù trên tường nhà bạn!

Cách học vẽ cho bé theo từng giai đoạn phát triển - hình ảnh 2

Khi bé được 19-25 tháng tuổi, tường nhà bạn sẽ xuất hiện rất nhiều hình vẽ “kỳ lạ” ^^

Cho bé học vẽ tranh trong giai đoạn từ 26 đến 30 tháng tuổi

Khi bé học vẽ tranh trong khoảng thời gian từ 26 đến 30 tháng tuổi, những nét vẽ nguệch ngoạc của bé có thể trở thành một tác phẩm thật sự. Bé sẽ hứng thú hơn với màu sắc, vẽ vời, và bắt đầu thêm thắt màu này màu kia, cố vẽ những hình minh họa đồ vật trong nhà như cái bàn, cái tủ. Bạn có thể chỉ nhìn thấy một đống mực xanh ngoằn ngoèo nhưng nếu hỏi bé, con bạn sẽ trả lời rằng đó thật ra là một con rắn trong khu rừng rậm. bé học vẽ tranh

Bé cũng có thể bắt đầu cố gắng đưa những chữ cái hay con số vào trong hình vẽ của mình. Bạn hãy thử nhìn kỹ hơn và biết đâu sẽ phát hiện ra nét nguệch ngoạc kia đều có hình thù nhất định và những nét như gà bới trông cũng có phần giống những con số và chữ cái.

Ngoài ra, khi bé học vẽ tranh bé còn có thể ký tên vào tranh, mặc dù chữ ký ấy không giống bất cứ chữ ký nào bạn từng biết.

Cách học vẽ cho bé theo từng giai đoạn phát triển - hình ảnh 3

Lớn lên một chút bé rất thích đánh dấu các tác phẩm của mình

 

Cho bé học vẽ tranh trong giai đoạn từ 31 đến 36 tháng tuổi

Khi tròn 2 tuổi rưỡi, bé đã có thể giữ chặt một cây viết chì hoặc cây sáp màu to trong tư thế cầm bút viết. Các bé học vẽ tranh ở giai đoạn này thường có khả năng vẽ thuần thục những đường thẳng lên xuống, ví dụ như chữ “V”, vốn đòi hỏi sự khéo léo hơn là vẽ chỉ các đường thẳng riêng biệt. Từ giai đoạn này cho đến năm 3 tuổi, bé sẽ bắt đầu vẽ hình tròn. Một vài bé có thể vẽ được những nét ngoằn ngoèo mà nhìn kỹ sẽ thấy giống như các con chữ. Một số bé sẽ bắt đầu tập viết tên của mình khi được gần 3 tuổi.

Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn vẫn chưa thể hiện gì cả, điều này cũng hoàn toàn bình thường. Đừng tạo áp lực bắt bé tập vẽ hay tập viết. Hãy đợi cho đến khi bé thật sự quan tâm và thích thú về nó. Không có một lịch trình phát triển kỹ năng viết nào cố định cho tất cả các bé và bé có thể từ từ học mà vẫn phát triển đúng hướng. Một bé mới bắt đầu học viết chữ ở mẫu giáo có thể sẽ có chữ viết đẹp vào năm lớp hai.

 

Cách học vẽ cho bé theo từng giai đoạn phát triển - hình ảnh 4

Trước khi đi học mẫu giáo, một số bé có thể đã vẽ được người với hình dạng hết sức cơ bản

 

Cho bé học vẽ tranh trong giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi

Một bé gần đến tuổi đi học đã có thể khéo léo sử dụng sáp màu và viết chì, từ đây chúng sẽ bắt đầu cho ra đời nhiều hình vẽ tỉ mỉ và chính xác hơn. Một số bé đã có thể viết được tên của mình trước khi vào mẫu giáo, đặc biệt nếu bé đã được học chữ cái từ trước. Trước khi bé được 5 tuổi, bé có thể sẽ học được cách vẽ đường nằm ngang và bắt đầu làm quen với việc vẽ hình tròn, hình vuông, sau đó là vẽ người, thường là người hình que trước, sau đó có thể có những đường cong.

Tại Kids Art & Music Saigon, chúng tôi có rất nhiều lớp vẽ và tạo hình cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau. Khi học, các em không chỉ vẽ bằng màu nước, màu acrylic mà còn sử dụng rất nhiều vật dụng khác nhau như mút xốp, lá, cọ vẽ, xi lanh, thổi bong bóng…vẽ trên đá, sỏi, giầy, áo, … để các em thỏa sức sáng tạo cũng như đem đến cảm giác mới lạ, khiến các em yêu thích hội họa và nghệ thuật hơn nữa!

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox vềđịa chỉ facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *