Tác giả: Thúy Ngọc
27 Mar 2017
3,473 views

Những lý do tại sao bạn nên cho con học múa aerobic thiếu nhi trong mùa hè này

Những lý do tại sao bạn nên cho con học múa aerobic thiếu nhi trong mùa hè này. Các bài tập múa aerobic thiếu nhi giúp cải thiện hệ tim mạch, hô hấp, phát triển cơ bắp, tăng cường nhận thức, tự tin, khả năng sáng tạo. Chúng tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, sự mềm dẻo; các yếu tố nhận thức và thực hiện, các yếu tố tâm lý, tính nghệ thuật và các mối liên hệ khác.

 

>> Lý do tại sao ba mẹ nên cho trẻ đến phòng tập aerobic

 

Môn Aerobic – thể dục nhịp điệu – ra đời như thế nào?

Môn thể dục nhịp điệu được một bác sĩ phát minh ra cách đây gần 40 năm. Nó được nhiều người phát triển thêm và đến nay, Aerobic không chỉ là các động tác thể dục mà là sự gắn kết giữa âm nhạc và khiêu vũ.

Ngày nay, thể dục nhịp điệu đã trở thành một môn thể thao được ưa chuộng trên toàn thế giới, kể cả lứa tuổi trung niên. Các giải thi đấu aerobic thường xuyên được tổ chức tại các đơn vị cơ sở, trường học và tại thế vận hội.

Aerobic khởi đầu từ Gym-jazz hay jazz-dance. Năm 1968, bác sĩ Kenneth H. Cooper thuộc quân đội Mỹ đã phát triển nó thành các hoạt động tập luyện để giữ thân hình săn chắc. Ông viết cuốn sách mang tựa đề Aerobic để điều chỉnh việc tập luyện với cường độ thấp nhằm mang lại lợi ích cho tim mạch, đồng thời phát minh ra trắc nghiệm thể lực gọi là Test Cooper (12 phút).

Những lý do tại sao bạn nên cho con học múa aerobic thiếu nhi trong mùa hè này

Aerobic khởi đầu từ Gym-jazz hay jazz-dance

bài nhảy aerobic thiếu nhi

Đến thập niên 1970, một phụ nữ Mỹ tên Jackie Sorensen đã áp dụng các phát minh của K. Cooper vào khiêu vũ và sáng lập ra “Aerobic Dance”. Bà đã mở một chương trình truyền hình để đưa khái niệm aerobic-dance đến với mọi người và biến việc tập luyện thể thao trở thành một vũ điệu.

Các năm 1970 cũng xuất hiện một khuynh hướng âm nhạc mới phát triển mạnh tại Mỹ, đó là Hip hop. Các chuyển động thân thể của vũ điệu này là nguồn gốc cho Break-dance và smurf, bên cạnh đó là sự phát triển của nhạc Rap. Tất cả đều có dự phần vào việc làm cho aerobic được giới trẻ ưa thích hơn.

Năm 1977, Jane Fonda đã phối hợp giữa nhạc và khiêu vũ trong tập luyện thể dục để tạo ra aerobic ngày nay. Năm 1991, từ “aerobic” lần đầu tiên được đưa vào tự điển “Petit Robert”. Từ thập niên 1980, Jane Fonda đã tham gia vào việc quảng bá môn thể thao aerobic bằng cách gắn kết với âm nhạc, khiêu vũ tạo thêm sự vui tươi, sinh động, kết hợp Hip hop, break-dance, Rap với các bài tập thể dục.

Bà đã sáng tạo, biên soạn và phát hành tác phẩm “Jane Fonda’s workout book”, đưa ra một phương pháp mới trong rèn luyện thể lực aerobic trong nền nhạc gọi là Work out. Các đĩa VCD này hướng dẫn tập luyện tự chăm sóc sức khỏe và nhanh chóng trở thành một trong những đĩa VCD bán chạy nhất trên thế giới.

 

Những lý do tại sao bạn nên cho con học múa aerobic thiếu nhi trong mùa hè này - hình ảnh 2

Từ thập niên 1980, aerobic được gắn với âm nhạc, khiêu vũ để tạo sự vui tươi, sinh động.

bài múa aerobic cho bé mầm non

Năm 1980, Hiệp hội Aerobic được thành lập tại Pháp, tiếp theo đó là Mỹ, Nhật. Năm 1990, Cúp Aerobic đầu tiên được trao tặng tại Pháp.

Các bài tập aerobic giúp cải thiện hệ tim mạch, hô hấp, phát triển cơ bắp, tăng cường nhận thức, tự tin, khả năng sáng tạo. Chúng tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, sự mềm dẻo; các yếu tố nhận thức và thực hiện, các yếu tố tâm lý, tính nghệ thuật và các mối liên hệ khác. 

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, trẻ em cũng là một đối tượng mà môn aerobic hướng tới. 

 

Múa Aerobic thiếu nhi hay Aerobic cho trẻ mầm non là gì?

Để giúp cha mẹ hiểu hơn về môn học lý thú này, khi nói tới môn Aerobic cho trẻ mầm non hay múa aerobic thiếu nhi, mình nghĩ đó chính là môn học Aerobic – nhảy hiện đại, tiếng Anh là Aerobic dancing. Đây là môn học mà các bé ở độ tuổi mầm non đang được chỉ dạy ở rất nhiều trung tâm khác nhau, môn học này khác với các giờ Aerobic cường độ cao của các chị em trong các trung tâm tập gym nha.

Môn Aerobic – nhảy hiện đại hay múa aerobic thiếu nhi là một cách tuyệt vời để các bé vui chơi, giúp tuần hoàn máu một cách vô cùng hiệu quả và còn làm cho bé không béo phì nữa cơ.

Từ aerobic có nghĩa là “với oxy”, nhưng môn Aerobic thường đề cập đến bất kỳ loại hình hoạt động của cơ thể nào mà khiến cho tim bơm máu bạn nhanh hơn và và các cơ của bạn sử dụng oxy.

Aerobic cho trẻ mầm non chính là việc bé tập bất kỳ loại thể dục theo nhạc và âm nhạc dành cho loại hình Aerobic cho trẻ mầm non có thể bao gồm mọi thứ từ nhạc country Aerobics cho đến nhạc khiêu vũ hip-hop, vũ điệu latin.

Các huấn luyện viên thường gọi ý trẻ em nên luyện tập ít nhất 20 phút Aerobic mỗi lần và 3 lần mỗi tuần để cơ thể cân đối hơn và theo một cách khá thú vị, không nhàm chán chút nào. Các lớp học Aerobic cho trẻ mầm non có thể được kết hợp trong các giờ giáo dục thể chất (PE – Physical Education).

 

Môn học aerobic cho trẻ mầm non, hay còn gọi là múa aerobic thiếu nhi trong tiếng Anh chính là Aerobic dancing đấy ba mẹ ạ!

 

Lợi ích của việc cho trẻ học múa Aerobic thiếu nhi (Aerobic cho trẻ mầm non)

Các vận động trong những buổi Aerobic dancing sẽ giúp máu của các bé bơm nhanh hơn trong cơ thể và khiến cho trái tim bé đập nhanh hơn. Các hoạt động này cũng làm cho phổi của bé lấy thêm oxy và bé sẽ phải thở nhanh hơn trong suốt bài tập. Giup be tap mua aerobic tot hon.

Điều này giúp giữ cho tim, phổi, và mạch máu của bé khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp bé giữ hoặc đạt được một cân nặng vừa phải chứ không béo phì. Trẻ em hay luyện tập aerobic thường có: day nhay cho be

  • Tim và phổi khỏe mạnh hơn  
  • Lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn bài múa aerobic
  • Xương và cơ bắp chắc  khỏe   
  • Ít mắc phải các triệu chứng trầm cảm, thu rút 

Ngoài ra, bé cũng sẽ khỏe mạnh và ít mắc phải các bệnh mạn tính khi lớn lên.

 

Môn học múa Aerobic thiếu nhi nên được bố trí như thế nào?

 

  1. Khởi động: Các bé bắt đầu di chuyển chậm và nhanh dần lên trong khoảng 5-10 phút để chuẩn bị cho các hoạt động mạnh mẽ hơn sau đó. Việc bắt đầu luyện tập hay nhảy thật nhanh, thật nặng ngay lập tức sẽ dễ khiến bé bị chấn thương. Vì vậy, cứ từ từ khởi động cho bé trước khi bắt đầu vào bài tập chính sẽ tốt hơn rất nhiều là vội vàng ba mẹ nhé.
  2. Luyện tập cường độ cao hơn: Sau khi làm nóng cơ thể, khởi động nhẹ nhàng, bài tập Aerobic thiếu nhi có thể từ 20 đến 30 phút. Nếu bé mới bắt đầu, ba mẹ có thể cho bé tập bài tập khởi động dài hơn, bài tập aerobic chính ít hơn một chút cho tới khi bé mệt thì nghỉ chứ không cần nhất định phải tuân theo số phút gợi ý. Lý do vì cơ thể mỗi bé sẽ có sức bền, sức chịu đựng và mức rèn luyện thể lực khác nhau rất nhiều dù trong cùng một độ tuổi.
  3. Thư giãn trở lại: Ba mẹ có thể dành 5-10 phút cuối cùng của buổi tập Aerobic thiếu nhi để trẻ thư giãn và làm dịu cơ thể của mình lại, nhịp tim của bé ở lúc này cũng đập chậm từ từ trở lại sau bài tập cường độ cao vừa rồi.

 

Những lý do tại sao bạn nên cho con học múa aerobic thiếu nhi trong mùa hè này - hình ảnh 3

Các bài tập múa aerobic thiếu nhi cần được bố trí hợp để đảm bảo được độ bền cũng như dẻo dai về sức khỏe cho trẻ

 

Chọn nhạc cho các bài học múa Aerobic thiếu nhi

Cho dù bé đang nhảy múa ở bất kỳ đâu: trong trường học, các lớp ngoại khóa hay các lớp giáo dục thể chất hay thậm chí là chỉ đang nhảy theo nhạc hiphop của bố mẹ trong phòng, các điệu nhạc vui nhộn sẽ khiến các giây phút tập múa Aerobic thiếu nhi trở nên thú vị hơn nhiều.

Nếu lựa chọn các bản nhạc buồn, chậm có thể khiến bài tập trở nên chán ngấy cho các bé yêu đó ba mẹ ạ. Vì vậy, hay nhất là ba mẹ chọn những bản nhạc vui nhộn và có thể là các bản nhạc bé yêu thích như Gummy bear, baby shark doo doo doo doo cho những phút tập với cường độ cao, kết hợp các bản nhạc chậm, nhẹ nhàng để khởi động và thư giãn lúc bắt đầu và kết thúc.

 

Trẻ nên mặc gì khi học múa Aerobic thiếu nhi? 

Khi học nhảy aerobic thiếu nhi, dù ở phòng tập hay ngoài trời cũng đòi hỏi trẻ hoạt động nhiều, nhanh và liên tục. Cha mẹ nên chọn trang phục vừa vặn cho trẻ, có thể hơi ôm một chút để dễ tập luyện.

 

Những lý do tại sao bạn nên cho con học múa aerobic thiếu nhi trong mùa hè này - hình ảnh 4

Khi trẻ học nhảy aerobic thiếu nhi, cha mẹ nên chọn trang phục vừa vặn, thoải mái cho trẻ

 

Áo tay dài: Chiếc áo con với ống tay dài sẽ giữ ấm khi trẻ tập trong phòng lạnh. Nên chọn loại vải được làm từ sợi tổng hợp, chúng sẽ giúp cơ thể trẻ khô và không ướt đẫm mồ hôi.

Nhiều bậc cha mẹ thường chọn chất liệu cotton cho con mặc khi học múa aerobic thiếu nhi. Đây là chất liệu thoáng mát, thoải mái, nhưng trẻ mặc chiếc áo thun làm bằng chất liệu này thì không phải là ý kiến hay. Bởi cotton có khả năng hút mồ hôi nhưng lại lâu khô, do đó sẽ dẫn đến kích ứng trên da. 

Ngoài ra, khi đứng hóng mát, một chiếc áo đẫm mồ hôi có thể khiến trẻ cảm thấy lạnh. Vì vậy, hãy để chiếc áo thun này sang một bên, hãy sử dụng các loại quần áo làm từ sợi tổng hợp.

Quần: nhảy aerobic thiếu nhi bao gồm các bài tập bụng, lưng và phải thực hiện trên sàn, vì vậy hãy chọn cho trẻ những chiếc quần thể thao, miễn sao chiếc quần vừa vặn với cơ thể và có độ đàn hồi tốt nhất . Dài hay ngắn không phải là vấn đề lớn khi tập bộ môn múa aerobic thiếu nhi.

Giày: Các bài tập múa aerobic thiếu nhi phần lớn là động tác nhảy. Vì thế cần chọn giày cho trẻ phù hợp để bảo vệ mắt cá chân. Giày chạy bộ sẽ không còn tác dụng với bộ môn này, thay vào đó, bạn có thể chọn loại ôm cả mắt cá chân, có mouse mềm, độ dẻo thích hợp để trẻ có thể tự tin hơn trong từng bước nhảy. 

 

Cơ sở nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn (Kids Art & Music Saigon) là cơ sở đào tạo chuyên sâu về hội họa và âm nhạc cho trẻ em.

Ba mẹ có thể comment, inbox về facebook.com/kidsartandmusicsaigon hoặc đăng ký qua các kênh sau:
Hotline: 028-38480133 
Email: nghethuatamnhacsaigon@gmail.com
Cơ sở chính: 44A Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Nghệ thuật và âm nhạc Sài Gòn, nghệ thuật và âm nhạc saigon, nghệ thuật âm nhạc Sài Gòn nghệ thuật âm nhạc saigon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *