Tác giả: Anh Nguyen Phuong
27 Jul 2019
332 views

Bạn biết gì về những bộ váy múa dân tộc?

Bạn biết gì về những bộ váy múa dân tộc? Mỗi một đất nước trên thế giới đều có nét đặc trưng riêng trong văn hóa và Việt Nam cũng vậy. Đó là những điệu múa dân gian, dân tộc lưu truyền từ ngàn đời, làm cho đời sống tinh thần của người dân trở nên phong phú. Để gìn giữ những nét văn hóa tốt đẹp đó, hiện nay vẫn có rất nhiều điệu múa dân tộc được bảo tồn và xuất hiện trong các chương trình biểu diễn văn nghệ. Và để tạo nên những tiết mục biểu diễn đặc sắc đó thì một trong những yếu tố không thể thiếu đó chính là những bộ váy múa dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu về loại trang phục độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé!  

 

Múa dân tộc – Nét tinh hoa văn hóa cần gìn giữ và bảo tồn.

Việt Nam có 54 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những điệu múa dân gian của dân tộc mình. Các dân tộc Việt Nam đã để lại cho thế hệ sau một kho tàng nghệ thuật múa quý giá. Nhìn từ góc độ nghệ thuật múa, có thể nói di sản múa dân tộc là cơ sở tiêu biểu xác định bản sắc múa của mỗi tộc người.

 

Bạn biết gì về những bộ váy múa dân tộc?

 

Bằng cách quan sát và nghiên cứu về các điệu múa dân tộc, chúng ta có thể nhận biết được thái độ, ý thức, thẩm mĩ trong lao động của người xưa. Những hình ảnh trong chiến đấu, trong lao động sản xuất, trong các mối quan hệ xã hội, trong phong tục tập quán, trong đời sống tâm linh… được thể hiện trong múa dân tộc có vị trí và ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của các tộc người. Múa dân tộc biểu hiện tri thức văn hoá của quần chúng nhân dân, biểu hiện bản chất múa của văn hoá dân tộc đồng thời phản ánh sức sáng tạo, tài năng của nhân dân.

 

Những giá trị to lớn của múa dân tộc.

Ngoài ra, múa dân tộc còn có tác dụng thiết thực đối trong tình cảm và đời sống của con người. Múa dân tộc được thể hiện trong các lễ thức (múa tín ngưỡng). Những động tác biểu hiện thế giới tâm linh của con người (cầu mong sự che chở, phù hộ của các đấng thần linh, trời, Phật… ).

Từ thuở xa xưa, qua các điệu múa, người dân còn muốn truyền lại các kinh nghiệm lao động sản xuất, săn bắt… Múa dân tộc còn thể hiện những hành vi ứng xử của con người, tạo môi trường không gian để con người đến với nhau. Đặc điểm này thể hiện rất rõ trong sinh hoạt văn hóa dân gian ở làng, bản như xoè vòng của dân tộc Thái, xòe chiêng của dân tộc Tày…

 

Bạn biết gì về những bộ váy múa dân tộc? hình ảnh 2

 

Những điệu múa đó tuy đơn giản, phức tạp khác nhau, mức độ, quy mô khác nhau tùy theo điều kiện của từng địa phương, từng cộng đồng người… nhưng đều thể hiện tình cảm của con người, đồng thời qua đó phản ánh những giá trị đạo đức cổ truyền của nhân dân. Đó là lòng tôn kính và biết ơn với các anh hùng dân tộc. Những giá trị đó được lưu giữ và tồn tại có tính bền vững trong dân chúng. Bài học đạo đức được thể hiện qua mỗi điệu múa dân gian có ý nghĩa giáo dục đối với các thế hệ; đó là lòng yêu nước, cuộc sống tình nghĩa, tình yêu quê hương, thiên nhiên…

 

Những điều cần biết khi thuê váy múa dân tộc, đạo cụ múa dân tộc.

Váy múa dân tộc thường được may từ các loại vải đa dạng: đa phần là vải bố, vải nhung mềm…kèm theo màu sắc sặc sỡ, hoa văn, họa tiết sinh động, là đặc điểm tùy theo vùng miền và truyền thống dân tộc.

 

Bạn biết gì về những bộ váy múa dân tộc? hình ảnh 3

 

Cần tham khảo kỹ càng ý nghĩa của từng điệu múa để chọn lựa mẫu váy múa dân tộc, đạo cụ sao cho phù hợp. Bên cạnh đó các bạn hãy xem xét thật kỹ nhằm lựa chọn chất vải của những bộ váy múa dân tộc phù hợp, hạn chế bị đau rát, nóng nực khó chịu khi biểu diễn.

  • Lựa chọn nơi cho thuê váy múa dân tộc rẻ đẹp.

  • Lựa chọn váy múa dân tộc phù hợp với tiết mục biểu diễn.

  • Kiểm tra váy múa dân tộc trước khi thuê.

  • Xác định thời gian thuê váy múa dân tộc.

  • Sử dụng và bảo quản váy múa dân tộc cẩn thận.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *