Tác giả: Hồng Phượng
16 May 2021
938 views

Thảo luận về việc nên cho bé học Piano hay Guitar?

Nên cho bé học Piano hay Guitar? Cả Piano và Guitar đều có những đặc điểm thú vị riêng vì thế không thể đưa ra một thang điểm nhất định để chọn lựa giữa 2 loại nhạc cụ này. Kids art chỉ đưa ra những thông tin cần thiết để việc chọn lựa của ba mẹ trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Khi bé ở độ tuổi 3-5, ba mẹ đã bắt đầu cho bé tiếp xúc với âm nhạc. Đổ tuổi này chỉ là giai đoạn thử nghiệm, xem bé yêu thích và có hứng thú với loại nhạc cụ nào.Ở giai đoạn này các bé sẽ học những kiến thức về nhạc cụ, làm quen với nhịp và giai điệu của bài hát. Khi bé từ 6 tuổi trở lên, bé đã có thể chọn và bắt đầu học một loại nhạc cụ nào đó. Ở độ tuổi này các bé đã có thể tập trung và kiên trì trong việc học tập. Việc học các loại nhạc cụ sẽ giúp các bé phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. Sau đây là những thông tin cần thiết giúp ba mẹ dễ dàng chọn lựa cho bé học Piano hay Guitar.

Thảo luận về việc nên cho bé học Piano hay Guitar? hình ảnh 1

Nên cho bé học Piano hay Guitar?

Việc cho bé học Piano hay Guitar sẽ tùy  thuộc vào nhiều yếu tố. Cả hai loại nhạc cụ này đều có thế mạnh riêng, điều quan trọng nhất là bé thích và phù hợp với môn nào hơn? Nếu  bé là người hướng ngoại, thích vui chơi, giao lưu với bạn bè thì nên chọn Guitar. Piano thì phù hợp với những bản nhạc nhẹ nhàng, êm ái. Những giai điệu phát ra sẽ cho người nghe biết được cảm xúc, tâm trạng của người chơi. Trước khi quyết định cho bé học Piano hay Guitar, ba mẹ hãy đọc một vài thông tin thú vị về 2 loại nhạc cụ này nhé.

 

Đôi nét về Piano

Piano là loại nhạc cụ thuộc bộ dây phím,có 88 phím đàn và âm thanh được phát ra khi búa đàn đánh vào dây. Người chơi sẽ dùng tay nhấn vào phím đàn và kết hợp với bàn đạp để búa đàn đánh vào dây và tạo ra âm thanh

Kích thước của đàn Piano khá lớn nên gặp nhiều khó khăn trong việc lắp đặt cũng như vận chuyển. Giá thành của đàn Piano cao hơn nhiều so với đàn Guitar. Để chinh phục được Piano, người chơi phải tốn rất nhiều thời gian, năm năm,mười năm và thậm chí là cả đời.

Tuy nhiên, Piano có thể mang lại những lợi ích mà không có bất kì loại nhạc cụ nào làm được. Piano sẽ giúp bé hình thành những đức tính tốt như: tính kiên trì, nhẫn nại, chăm chỉ. Các bé sẽ cải thiện kỹ năng tư duy, sáng tạo, khả năng giao tiếp cũng như nâng cao sự tập trung trong học tập. Chơi Piano giúp bé cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn sau những giờ học tập mệt mỏi.

Giai điệu phát ra từ Piano phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc người chơi vì vậy nó nói lên tâm trạng của người chơi một cách rất chân thực. Thêm vào đó, Piano còn mô phỏng được âm thanh của các loại nhạc cụ khác như violin, trốn, kèn,… cộng với việc nắm vững một nền tảng lý thuyết vững chắc. Khi các bé đã học Piano thì rất dễ dàng học những loại nhạc cụ khác.

Thảo luận về việc nên cho bé học Piano hay Guitar? hình ảnh 2

Tìm hiểu về Guitar. Cho bé học Piano hay Guitar?

Guitar là loại nhạc cụ có phím và dây. Âm thanh được tạo ra bằng cách sử dụng một hộp gỗ hoặc nhựa và gỗ rỗng , hoặc thông qua bộ khuếch đại điện và loa. Người chơi cần phối hợp hai tay bấm dây phím và gảy dây đàn để tạo ra âm thanh.

Giá thành của Guitar  khá rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi đối tượng. Các bé còn có thể dễ dàng mang vác đi đến bất cứ nơi nào với thiết kế khá nhỏ gọn, tiện lợi, nhiều kích cỡ. 

Học Guitar không tốn quá nhiều thời gian. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì chỉ cần 4-5 tháng là bạn đã có thể chơi được loại nhạc cụ này. Guitar có rất nhiều chức năng khác nhau như đệm hát, độc tấu, hòa tấu. Lưu ý, do đàn Guitar được làm từ thép hoặc nilon bọc thép nên các bé dễ bị đau tay, trầy xước khi chơi.

Chơi Guitar sẽ làm cho các bé hoạt bát, tự tin, vui vẻ hơn qua các buổi giao lưu âm nhạc với bạn bè. Để chơi Guitar thành thạo, các bé sẽ bỏ ra nhiều công sức hơn. Việc này giúp bé rèn luyện tính siêng năng, kiên trì và tìm tòi học hỏi. 

Thảo luận về việc nên cho bé học Piano hay Guitar? hình ảnh 3

 

Vậy thì nên cho bé học  Piano hay Guitar?

Qua bài viết này, ba mẹ có thêm nhiều thông tin trong việc quyết định nên cho bé học Piano hay Guitar.Ba mẹ nên cho bé tiếp xúc với cả 2 loại nhạc cụ để xác định xem bé thích môn nào hơn. Sau tất cả, sự yêu thích của bé đối với môn học mới là điều quan trọng nhất. Nếu bé không có hứng thú thì hiệu quả học tập cũng sẽ không cao và bé rất dễ chán nản, bỏ cuộc trong quá trình học. Cho bé học Piano hay Guitar thì dễ học hơn? Thật ra mọi loại đều có cái khó riêng, nếu bé tìm được phương pháp học tập hiệu quả và luyện tập thường xuyên thì không có gì là không thể vượt qua. Chúc ba mẹ đưa ra quyết định thật chính xác trong việc cho bé học Piano hay Guitar.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *