Tác giả: Hồng Phượng
15 May 2021
583 views

Những giai đoạn học Piano cho trẻ em

Vào khoảng thời gian đầu, các bé sẽ mất rất nhiều thời gian để học những kỹ năng và lý thuyết cơ bản. Tuy nhiên sau khi đã nắm vững thì tiến độ học tập của các bé sẽ nhanh hơn rất nhiều.  Ba mẹ cần nắm những giai đoạn học Piano cho trẻ em để có thể theo dõi và hỗ trợ bé tốt hơn trong quá trình học tập.

Phương pháp học Piano cho trẻ em

Thông thường, có hai phương pháp học Piano cho trẻ em mà ba mẹ có thể tham khảo là:

  • Học thuộc lòng hướng dẫn cách đánh của một bản nhạc nào đó, tập đi tập lại cho đến khi chơi được. Cách học Piano cho trẻ em này nhanh chóng, bất cứ ai cũng có thể đàn được. Tuy nhiên, bé sẽ không có kiến thức nào về nhạc lý và kỹ năng chơi đàn sẽ không được chuẩn và chính xác.
  • Học bài bản từ cơ bản đến nâng cao theo giáo trình. Cách học này tốn rất nhiều thời gian, vài tháng, vài năm hoặc cả đời. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ giúp các bé nắm vững đầy đủ và chi tiết các kiến thức nền. Các bé có thể tự tin biểu diễn kỹ năng chơi đàn của mình mà không sợ sai kỹ thuật.

 

Những giai đoạn học Piano cho trẻ em - hình ảnh 1

 

Đây là 2 phương pháp học Piano cho trẻ em mà ba mẹ có thể lựa chọn cho bé. Đối với phương pháp thứ 2 học Piano cho trẻ em sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

 

1.Bắt đầu bằng việc học nhạc lý

Ở giai đoạn này, các bé sẽ làm quen với đàn cũng như các kiến thức nhạc lý. Nhiều bé sẽ cảm thấy chán nản vì các bé sẽ tập đi tập lại một bài học rất nhiều lần cho đến khi thành thạo. Tuy nhiên giai đoạn này rất quan trọng đối với việc đọc đàn Piano cho trẻ em. Nếu các bé nắm vững các kiến thức thì quá trình học sẽ đơn giản hơn.

Những kiến thức nhạc lý cơ bản bao gồm: Cách đọc nốt nhạc, nhớ hợp âm, nắm bắt trường độ nốt nhạc và biết các kiểu nhịp phách phổ biến.

 

2.Luyện ngón

Lợi ích của việc luyện ngón sẽ giúp cho tay bé linh hoạt và chạy trên phím đàn nhanh hơn. Hãy cho bé tập các bài bắt đầu với tốc độ chậm rãi từ từ rồi sau đó mới tăng nhanh dần. Việc này sẽ giúp bé luyện tập dễ hơn và có thể sắp xếp ngón tay một cách khoa học. Luyện ngón phải nhẫn nhại và tập thường xuyên, ngày qua ngày. Mỗi ngày, bé có thể dành ra 5-10 phút để luyện ngón với các bản nhạc đơn giản. Điều này sẽ mang đến một kết quả đáng kinh ngạc.

 

3.Có thể vừa đọc bản nhạc, vừa chơi đàn

Đối với 2 giai đoạn trên, mỗi bé sẽ có mốc thời gian thành thạo khác nhau, có bé nhanh hơn có bé chậm hơn. Và kết quả là các bé sẽ đọc và đánh được những bài đơn giản như Happy Birthday, đàn gà con, một con vịt,…

 

4. Tự chơi, tự đệm được những bản nhạc mà mình yêu thích

Giai đoạn này các bé đã có thể tự tin biểu diễn kỹ năng trước mặt mọi người. Bé có thể chơi các bản nhạc yêu thích thậm chí đệm đàn cho bạn bè và người thân hát.

Đối với câu hỏi học Piano cho trẻ em bao lâu thì có thể chơi được? Câu trả lời tùy thuộc vào mục tiêu học, khả năng cảm thụ âm nhạc cũng như sự chăm chỉ của các bé. Nếu có thể ba mẹ hãy cho bé tham gia các lớp học Piano cho trẻ em ở trung tâm. Thời gian học sẽ được rút ngắn cũng như được đào tạo bài bản hơn.

 

Những giai đoạn học Piano cho trẻ em - hình ảnh 2

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *