Tác giả: Tuyết Nga
06 Sep 2018
910 views

Nhảy hiện đại là gì – Quá trình du nhập đầy ngoạn mục

Nhảy hiện đại là gì – Quá trình du nhập đầy ngoạn mục. Nhảy hiện đại là một trong những bộ môn nghệ thuật giúp trẻ phát triển khả năng vận động, giao tiếp xã hội và kỹ năng sống. Nhảy múa thiên về vận động thể chất, tuy nhiên không chỉ giúp các bé củng cố thể lực và sức khỏe mà còn đẩy mạnh khả năng phát triển trí tuệ thông qua việc kết hợp sử dụng nhiều loại giác quan cùng lúc (tai nghe nhạc, mắt quan sát, cơ thể vận động, trí não tập trung).

Nhảy hiện đại là gì và lịch sử ra đời của bộ môn nhảy hiện đại

 

 • Nhảy hiện đại là gì. Trước thế kỷ 20, con người chỉ biết đến các thể loại khiêu vũ dành cho giới quý tộc như là ballroom, ballet…, sau đó là sự du nhập ồ ạt của các thể loại như  Capoeria (một thể loại võ thuật biểu diễn của người châu Phi), các trường phái phổ biến hơn với giới trung lưu như là Jazz, khiêu vũ Latin…

 

Nhảy hiện đại là gì – Quá trình du nhập đầy ngoạn mục

 

 • Chỉ khi đến đầu thế kỷ 20, các loại hình nhảy múa dần được phát triển, và đến với tất cả mọi người, thì nhảy múa mới thực sự phát triển như vũ bão. Liên tục các thể loại mới ra đời theo các dòng nhạc luôn được cách tân theo thời gian, theo cảm hứng của vũ công như là: Jazz đương đại, Funky, Locking, Poping, Robot, Waving, Voguing, Breaking, Rocking…. Dần dần các thể loại này càng ngày càng phát triển theo một chiều hướng hiện đại hóa của các dòng nhạc.
 • Sự can thiệp của các kỹ thuật chơi nhạc, kỹ thuật điện tử trong hòa âm phối khí, đã thay đổi phong cách, và sự cảm nhận về âm nhạc của các vũ công. Độ khó, độ ảo, đánh vào thị giác người xem càng ngày càng tăng cao: Disco, Wacking, Hiphop (oldschool), House, HIphop ( newstyle), Krump, Pop, Dubstep và Choreography… Có lẽ do sự phát triển vượt bậc  về độ khó, độ tinh xảo của các bộ môn mới, mà nhảy hiện đại đã tự mình khẳng định được vị thế so với đàn anh đàn chị đi trước đó như Ballet, khiêu vũ, các thể loại múa truyền thống…

 

Nhảy hiện đại là gì – Quá trình du nhập đầy ngoạn mục hình ảnh 2

 

 • Nhảy hiện đại, được du nhập vào Việt Nam vào những năm 1975, khi mà ca sỹ huyền thoại Micheal Jackson, trở thành một hiện tượng trên khắp thế giới nói chung, và các bạn trẻ Việt Nam nói riêng về giọng hát, cũng như là những bước nhảy điêu luyện hút hồn người xem…. Quá trình phát triển các thể loại nhảy hiện đại ở Việt Nam hiện nay cũng được thay đổi theo sự phát triển của toàn cầu.

⇒ Vậy nhảy hiện đại là gì? Nó là một thể loại nhảy cũng lợi dụng độ linh hoạt của cơ thể như ballet, nhưng lại tập trung vào sức nặng và trọng lượng để thực hiện các động tác chứ không được chú trọng vào các động tác uyển chuyển nhẹ nhàng giống như ballet. Kỹ thuật “co lại và thả lỏng” mà Martha Graham sáng tạo ra vẫn được xem như là một nguyên tắc chính – kim chỉ nam cho các kỹ thuật nhảy hiện đại phát triển về sau này. Chính nó làm cho điệu nhảy hiện đại là gì trông rất dẻo dai và linh hoạt.

 

Lợi ích của nhảy hiện đại mang lại cho bé

Nhảy hiện đại là gì? Là điệu nhảy giúp bé rèn luyện thể chất rất tốt

 • Ba mẹ luôn mong muốn con mình có một thể chất thật tốt, nhưng trẻ lại lười lặp đi lặp lại các bài tập thể dục rất tẻ nhạt và buồn chán. Nhảy hiện đại chính là giải pháp tối ưu dành cho các bé.
 • Nhảy hiện đại là gì? Là sự kết hợp các động tác chuyển động của cơ thể với các bài nhạc sôi động, đòi hỏi cường độ vận động cao và điều này sẽ giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn, giảm cân nhanh chóng và làm tăng khả năng phối hợp các giác quan.     
            

Nhảy hiện đại là gì? Là điệu nhảy tạo cảm xúc tích cực cho bé

 • Trẻ phải dành quá nhiều thời gian cho việc học tập, do đó dẫn đến phát sinh nhiều áp lực và mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần.

 

Nhảy hiện đại là gì – Quá trình du nhập đầy ngoạn mục hình ảnh 3

 

 • Bên cạnh thời gian học văn hóa, trẻ cũng cần phải có thời gian vui chơi giải trí. Việc tập nhảy hiện đại sẽ giúp tinh thần trẻ trở nên vui tươi, thoải mái, giải phóng cơ thể và sử dụng hiệu quả các năng lượng dư thừa.
 • Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy năng động và tràn đầy năng lượng và thư giãn đầu óc hỗ trợ cho việc học văn hóa tốt hơn. 
       ì

Nhảy hiện đại là gì? Là điệu nhảy giúp bé rèn luyện được những kĩ năng xã hội

 • Phương thức mà trẻ cảm nhận về mọi người và biểu đạt cảm xúc của mình ra bên ngoài  là một phần thiết yếu trong việc hình thành nhận thức xã hội và cảm xúc cá nhân. Khi bé trải nghiệm niềm vui thích của việc tham gia các lớp nhảy hiện đại, chúng sẽ học được cách biểu đạt mình và tương tác với các sự vật, hiện tượng ở thế giới xung quanh.

   

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *