Tác giả: Tuyết Nga
11 Jul 2018
817 views

Múa đương đại – Nghệ thuật của sự tinh tế

Múa đương đại là một phong cách múa nổi lên trong thế kỷ 20, là sự kết hợp giữa múa hiện đại  và múa Ballet, cùng với các thành phần từ jazz và múa trữ tình. Để định nghĩa được thể loại này rất khó bởi múa đương đại thiên về cảm xúc, cốt yếu truyền tải được nội dung câu chuyện đến khán giả, nói nôm na là diễn một vở kịch không bằng lời mà bằng ngôn ngữ hình thể.  

 

Múa đương đại là gì?

 

Múa đương đại là một môn nghệ thuật áp dụng các kỹ thuật múa ba lê khác nhau, thể hiện cảm xúc và phát triển khả năng sáng tạo. Múa đương đại cũng được xem như một điệu múa phóng khoáng mà các biên đạo múa dùng cảm xúc để tạo ra những bước múa, hoàn toàn trái với ngược với nguyên tắc múa của ba lê.

 

Múa đương đại - Nghệ thuật của sự tinh tế hình ảnh 1

Múa đương đại hoàn toàn trái với ngược với nguyên tắc múa của ba lê.

 

Về cơ bản, múa đương đại có quan niệm thẩm mỹ khác so với múa cổ điển, cụ thể không còn dựa trên những quy chuẩn hàn lâm của múa cổ điển (kể cả múa hiện đại, có thể là bước chuyển, là cầu nối sang múa đương đại, nhưng tuy vậy cơ bản nằm trong giai đọạn lí luận và sinh học của múa cổ điển).

 

Đến với múa đương đại, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị từ những kỹ thuật múa mới, lối sáng tạo qua việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể đến tinh thần đồng đội, thông qua bài học thực tế như: Ground dancing, nghiên cứu các giai điệu cơ thể hoặc thông điệp cơ thể được thể hiện qua các giai điệu của từng bản nhạc.

 

Tại sao múa đương đại lại “hot”?

 

 

Múa đương đại - Nghệ thuật của sự tinh tế hình ảnh 2

 

 

– Người múa được thỏa mãn niềm đam mê, được sống trong từng giai điệu, được điều khiển  hơi thở của chính mình.

– Múa đương đại còn giúp nâng cao sức khỏe của bạn. Những động tác đòi hỏi sự linh hoạt, căng cơ, nhịp thở. Nhờ bộ môn này mà người học sẽ làm được những động tác mà trước đây cơ thể cứng ngắc không cho phép, từ đó cho bạn được một cơ thể dẻo dai, nhanh nhẹn 

– Được luyện tập uyển chuyển trên nhiều nền nhạc khác nhau giúp bạn tự tin vào cơ thể mình, năng động và biết cách quyến rũ.

– Nghệ thuật gắn liền với cảm xúc, nhuần nhuyễn động tác thôi chưa đủ mà  bạn còn phải học cách biểu lộ tâm trạng theo đúng câu chuyện, thông điệp mà mình muốn truyền tải.

– Múa đương đại không những để giải trí mà nó còn chứa đựng nhiều giá trị thẩm mĩ, là kết tinh của các nền văn hóa khác nhau, là sự kết hợp của trí tuệ và sức sáng tạo của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

– Múa đương đại nhắm vào đường nét tự nhiên của cơ thể bạn, vì thế mà an toàn và dễ thực hiện đối với những người mới bắt đầu.

– Các động tác thoải mái của kỹ thuật múa đương đại cho phép bạn đặt ra những giới hạn của sự di chuyển thân hình. Múa đương đại giúp thể hiện nhiều chủ đề sáng tạo, từ đơn giản đến phức tạp, truyền tải đến người xem các thông điệp rõ ràng và dễ tiếp cận.

 

 

Học múa đương đại như thế nào?

 

 

Quá trình học múa đương đại cũng giống như luyện tập làm một diễn viên, không chỉ thuộc những động tác mà còn phải rèn luyện về mặt cảm xúc. Quá trình học gồm 7 giai đoạn chính:

1.Thư giãn – Tập trung – Tưởng tượng (Relaxing – Concentrating – Visualizing)

 

  1. Khởi động (Warm-up)​

 

  1. Tăng cường (Strengthening)

 

  1. Nghỉ giải lao (Break)

 

  1. Phân nhịp (Phrasing)

 

  1. Nhảy (Jumping)

 

  1. Kéo dài – thư giãn – làm dịu xuống (Stretching – Relaxing – Cooling down)

 

Trên đây là hệ thống các phần cho một buổi tập cơ bản của múa đương đại. Mỗi phần đều mang trong nó một sự quan trọng riêng, một chức năng riêng và hỗ trợ cho nhau, phần trước làm nền tảng cho phần sau. Tùy từng điều kiện, hoàn cảnh hoặc đối tượng học và thời gian cho phép, giáo viên có thể kéo dài hoặc thu ngắn thời gian của các phần, nhưng vẫn phải có đầy đủ các phần trong hệ thống, có như vậy mới đảm bảo được kết quả học tập tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *