Tác giả: Hồng Phượng
28 Jun 2021
800 views

Làm thế nào để dạy vẽ cho bé đơn giản mà hiệu quả?

Trẻ luôn cảm thấy thích thú và hấp dẫn bởi các hoạt động vui chơi với màu sắc, các hoạt động tô màu, vẽ tranh, hay những hoạt động tạo ra âm thanh như là chơi đàn,... Người lớn đặc biệt là các bậc làm cha mẹ cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của hoạt động nghệ thuật với sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Vẽ tranh là hoạt động giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và óc sáng tạo, đồng thời dạy trẻ tính kiên nhẫn trong mọi công việc. Để việc dạy vẽ cho bé đơn giản và hiệu quả hơn, ba mẹ có thể tham khảo một vài phương pháp dạy trẻ vẽ tranh sau đây.

 

1. Nên bắt đầu bồi dưỡng khả năng vẽ tranh cho trẻ từ khi nào?

Dạy vẽ cho bé đơn giản sẽ mang lại cho bé nhiều niềm vui và cơ hội phát triển bản thân rất tốt ngay từ khi còn nhỏ. Học vẽ tranh dạy cho trẻ biết ước mơ, tăng cường khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Ngay từ khi sinh ra, bé đã có thể phân biệt được màu sắc và tỏ ra thích thú với những màu mà bé thích.

Trẻ từ 3 tuổi trở lên đã có thể cho trẻ tham gia vào các lớp dạy vẽ cho bé đơn giản và tô màu. Nơi có những giáo viên đầy đủ kinh nghiệm sẽ giúp định hướng cho trẻ để phát triển năng khiếu hội họa tốt nhất. Hãy cho trẻ tham gia các lớp dạy vẽ cho bé đơn giản để trẻ thỏa sức sáng tạo và khám phá bản thân, phát triển tài năng của mình nhé.

Làm thế nào để dạy vẽ cho bé đơn giản mà hiệu quả? - Hình ảnh 1

 

2. Một số cách dạy vẽ cho bé đơn giản và hiệu quả

 

Dạy vẽ cho bé đơn giản – Vừa vẽ vừa chơi

Ba mẹ có thể cho trẻ vẽ thoải mái vào các băng giấy, ly nhựa, quần áo cũ, bảng. Điều này có thể giúp trẻ thỏa sức sáng tạo mà không cần điều chỉnh vị trí giấy như khi vẽ trên giấy vẽ. Tuy nhiên, ba mẹ nên cho bé vẽ bằng những loại bút dễ dàng giặt rửa.

Thời gian đầu, bé còn nhỏ, tay còn chưa cứng nên chỉ có thể vẽ nguệch ngoặc. Tuy nhiên khi bé khoảng 2 tuổi thì việc vẽ nghệch ngoạc sẽ được kiểm soát lại. Ở độ tuổi này, bạn nên cung cấp nhiều vật liệu liên quan đến nghệ thuật thay vì chỉ cho bé vẽ bằng bút và giấy. Hãy thử cho trẻ phát triển năng khiếu nghệ thuật của mình bằng những đồ vật như: tranh cát, đất sét, cắt dán giấy. Điều này không chỉ giúp trẻ kích thích trí tuệ mà còn giúp cha mẹ phát hiện ra tài năng nghệ thuật tiềm ẩn của bé.

Lưu ý rằng vì sức khỏe của trẻ, bạn nên mua sơn có thể rửa được, đất sét không độc hại, phấn và các loại giấy được làm từ chất liệu an toàn.

Làm thế nào để dạy vẽ cho bé đơn giản mà hiệu quả? - Hình ảnh 2

Dạy vẽ cho bé đơn giản – Đừng ép trẻ vào khuôn khổ.

Hãy để trẻ tự do sáng tạo, thể hiện bản thân và không nên hướng dẫn trẻ. Tránh ép trẻ chỉnh sửa theo ý muốn của ba mẹ, vì điều này sẽ vô tình làm tổn hại đến sự tự tin, sáng tạo của trẻ và làm gián đoạn quá trình phát triển nghệ thuật của trẻ.

Làm thế nào để dạy vẽ cho bé đơn giản mà hiệu quả? - Hình ảnh 3

Dạy vẽ cho bé đơn giản – Hỏi những câu hỏi mở

Nếu bạn muốn trẻ giải thích về bức vẽ, đừng hỏi ” Đây là cái gì?” mà hãy hỏi ” Con có thể nói ba mẹ biết về ý tưởng của con được không?. Điều này giúp trẻ nghĩ ra những chi tiết mới cho bức vẽ và đôi khi trẻ còn sáng tạo ra một câu chuyện tuyệt vời từ những đối tượng trong tác phẩm của bé.

Bạn cũng có thể đặt ra nhiều chủ đề cho trẻ như: “vẽ bác nông dân đang làm việc”, ”cô bạn nhỏ đến trường”…Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều thông tin, phát triển trí tưởng tượng, kỹ năng kể chuyện và quan trọng nhất là phát triển năng khiếu nghệ thuật của trẻ.

Làm thế nào để dạy vẽ cho bé đơn giản mà hiệu quả? - Hình ảnh 4

Dạy vẽ cho bé đơn giản – Cho nghệ thuật góp phần vào tình cảm, cảm xúc của trẻ

Nếu bé đang có tâm trạng không tốt, đang giận dỗi, hãy đưa cho chúng một cây bút để chúng vẽ một bức tranh tức giận, nếu trẻ buồn hãy cho trẻ vẽ một bức vẽ buồn, bộc lộ cảm xúc của mình. Hội họa có thể giúp trẻ quản lý những cảm xúc của chính mình mà trẻ từ từ đưa vào bức vẽ.

Làm thế nào để dạy vẽ cho bé đơn giản mà hiệu quả? - Hình ảnh 5

Dạy vẽ cho bé đơn giản – Lưu giữ những bức tranh của trẻ

Thay vì khen ngợi bạn nên tạo ra một bộ sưu tập cho trẻ, đây là cách giúp cho trẻ nhận thấy việc vẽ tranh cũng là một điều vô cùng quan trọng và thú vị. Điều này còn giúp trẻ quan sát quá trình vẽ tranh của mình, tự rút kinh nghiệm và có thể tiến bộ hơn trong tương lai.

Làm thế nào để dạy vẽ cho bé đơn giản mà hiệu quả? - Hình ảnh 6

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *