Tác giả: Dung Khuc
19 Feb 2019
655 views

Mách ba mẹ cách hướng dẫn đàn Piano cho bé ở nhà đơn giản

Chỉ ba mẹ cách hướng dẫn đàn Piano cho bé ở nhà đơn giản. Ba mẹ đang muốn cho bé học đàn Piano nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các ba mẹ cách hướng dẫn đàn Piano cho bé tại nhà vô cùng đơn giản, dễ hiểu.  

>> Một số hướng dẫn chơi piano hữu ích

>> Những hướng dẫn chơi đàn piano vô cùng hữu ích

>> Hướng dẫn học đàn piano

 Vì sao ba mẹ nên đồng hành cùng con ?

Mỗi môn học của con sẽ trở nên vui nhộn và thú vị hơn khi cả nhà cùng nhau học, cùng nhau tập luyện. Chính sự tham gia và quan tâm của ba mẹ trong mỗi giờ học tập tại nhà sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương và sự sẻ chia giúp con tự tin thể hiện và hoàn thành thật tốt. Con hãy luôn nhớ rằng, ba mẹ vẫn ở bên động viên và cổ vũ cho ước mơ con, đồng hành cùng tuổi thơ và sự phát triển của con!

 

Cách hướng dẫn đàn Piano cho bé ở nhà đơn giản

  • Ba mẹ hướng dẫn đàn Piano cho bé với thói quen ngồi đúng tư thế

Khi trẻ tự học Piano tại nhà cũng là lúc bạn cần chuẩn bị các bước nhập môn cơ bản, hoàn chỉnh để trẻ làm quen trước khi đến với các lớp học chính thức. Khi hướng dẫn đàn Piano cho trẻ, đừng quá kỳ vọng mà bạn hãy tạo các thói quen đúng đắn, thường xuyên tại nhà cho trẻ. Đây là điều kiện tiên quyết để trẻ có cơ hội bộc lộ hết tiềm năng, phát hiện thêm các tố chất tiềm ẩn và thăng hoa cùng những bản nhạc.

Bạn nên mua cho trẻ chiếc ghế phù hợp với cây đàn để bé có tư thế ngồi đúng chuẩn. Tiếp theo là tập cho trẻ ngồi thẳng lưng, cách cây đàn piano một khoảng cách hợp lý. Bạn có thể kiểm tra khoảng cách bằng việc đo hai khuỷu tay trước bụng, hay ngồi thẳng giơ thẳng tay chạm nắp đàn đang mở. Phần đầu giữ thẳng, tư thế ngồi cân bằng, không vẹo cổ, không ngửa người ra phía sau hay chúi về phía trước.

 

 

Chỉ ba mẹ cách hướng dẫn đàn piano cho bé ở nhà đơn giản ảnh 1

 

 

Tư thế ngồi rất quan trọng, nó sẽ quyết định chất lượng của bản nhạc. Người, vai và tay phải ở vị trí đúng để có thể điều khiển toàn bộ bàn phím, thả lỏng và đạt hiệu quả tốt khi diễn tấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vị trí ngồi tốt nhất là canh theo nốt Đô đến nốt Fa giữa trên bàn phím.

 

 

  • Ba mẹ hướng dẫn đàn Piano cho bé sử dụng cánh tay và cổ tay đúng cách

Thói quen này đòi hỏi sự tập trung cũng như tính kiên trì ở trẻ. Ở bất kỳ lớp hướng dẫn đàn Piano bài bản nào, trẻ cũng được yêu cầu ngồi đúng tư thế với cánh tay thả lỏng, tạo thành một đường thẳng với cổ tay. Cổ tay để thẳng với cánh tay và song song với bàn phím, không nhấc cao hay hạ thấp hơn mặt đàn. Tập cho trẻ các động tác này ở nhà để sớm tạo thành thói quen, sẽ giúp việc tập đàn của trẻ đạt hiệu quả cao nhất.

 

 

  • Ba mẹ hướng dẫn đàn Piano cho bé tập các ngón tay linh hoạt

Sau cánh tay và cổ tay, thì các ngón tay cũng cần phải tập luyện trong khuôn khổ. Luyện tập Piano cần có sự phối hợp nhẹ nhàng của cả hai bàn tay. Theo yêu cầu chuẩn, các khớp ngón cong tròn nhưng không được gồng cứng, để tạo điều kiện di chuyển linh hoạt, không gây cản lực. Cong tròn ở đây không phải là co quắp vào trong, mà độ cong của ngón tay cần được điều chỉnh phù hợp với từng loại bàn tay và đoạn kỹ thuật yêu cầu.

Ở trình độ cơ bản, hay như khi luyện tập đàn Piano ở nhà, bạn chỉ cần hướng dẫn trẻ luyện tập phần ngón nhiều để có được sự thành thạo trong chuyển động của cơ ngón.

 

 

  • Ba mẹ hướng dẫn đàn Piano cho bé luyện tập thường xuyên

“Học đi đôi với hành” luôn mang lại kết quả cao hơn. Chính vì thế, ngoài các giờ học với giáo viên có chuyên môn, việc tập luyện tại nhà vô cùng quan trọng. Cũng như giờ giấc học trên lớp, ở nhà trẻ cũng cần phải rèn luyện thật đều đặn.

Bạn chính là người sẽ cùng với trẻ lập khung giờ tập cụ thể và tạo thành thói quen tốt này. Khả năng tập trung cũng như tính logic cũng được tạo nên dần dần, chứ không có ngay khi trẻ mới theo học đàn Piano. Thời gian học mỗi ngày tầm 20 phút, rồi tăng dần theo từng cấp độ và sự yêu thích của trẻ. Khuyến khích trẻ ngồi chơi đàn bằng cách nhờ trẻ đàn cho bạn nghe các bản nhạc mới, hay bản nhạc mà bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động âm nhạc ở chỗ đông người.

 

 

Chỉ ba mẹ cách hướng dẫn đàn piano cho bé ở nhà đơn giản hình ảnh 2

 

 

  • Ba mẹ hướng dẫn đàn Piano cho bé bằng cách nghe nhạc khi rảnh rỗi

Nghe nhạc và tập đàn là cả một quá trình lâu dài. Từ khi còn nhỏ, trẻ cũng cần được thưởng thức âm nhạc thường xuyên, chứ không phải chỉ thích thì nghe. Điều này có vai trò vô cùng quan trọng với khả năng cảm nhận âm nhạc và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Khi hướng dẫn đàn Piano cho trẻ, việc nghe nhạc cũng cần duy trì để giúp trẻ cảm nhận được những cung bậc cảm xúc tự nhiên. Thỉnh thoảng, bạn hãy tặng các đĩa nhạc làm quà cho bé hoặc khi cả nhà tập trung thì cùng nghe một bản nhạc mới, để trẻ bổ sung thêm vốn âm nhạc cho mình.

 

Chúc ba mẹ và bé có những phút giây tập luyện thật vui vẻ với “Hướng dẫn đàn Piano cho bé ở nhà đơn giản” vô cùng đơn giản này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *