Tác giả: Thuy Quynh Vy
19 Feb 2019
720 views

“Thời điểm vàng” cha mẹ nên cho trẻ học đàn Piano

“Thời điểm vàng” cha mẹ nên cho trẻ học đàn Piano. Einstein nói rằng ông rất thông minh bởi vì ông có chơi violin. Nhiều chuyên gia cũng tin rằng ca từ hoặc nhịp điệu của âm nhạc có thể làm chúng ta trầm tĩnh lại mặc dù chúng ta không nhận thức rõ ràng lắm về hiệu quả của nó. Vậy nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc như thế nào và đâu là độ tuổi tốt nhất cho trẻ học đàn Piano?

>> Tìm hiểu những hướng dẫn piano vô cùng đơn giản và hữu hiệu

>> Hướng dẫn đánh piano cho người mới học

>> Hướng dẫn đệm hát piano

 

1. Cha mẹ nên biết trẻ có thích học đàn Piano hay không?

Không ai phủ nhận những lợi ích của việc cho trẻ học đàn Piano, tuy nhiên với độ tuổi phù hợp thì các bậc phụ huynh cũng không nên quá vội vàng. Không bao giờ là quá sớm cũng như quá muộn để bắt đầu . Điều quan trọng là các bậc phụ huynh nên quan tâm đến sở thích cũng như khả năng của bé trước khi cho bé học một môn năng khiếu.

 

 

“Thời điểm vàng” cha mẹ nên cho trẻ học đàn piano. ảnh 1

 

 

Dưới đây là những dấu hiệu mà những bé thích học đàn piano thường biểu hiện,  nếu như con nhà bạn có những biểu hiện sau đây thì mình khuyên nên cho bé bắt đầu với đàn Piano.

– Có biểu hiện quan tâm đến âm nhạc:  Thích thú và khám phá những nốt nhạc, điều này là sự cần thiết và quan trọng cho bé bắt đầu với Piano.

– Ngón tay linh hoạt : Các bé phải có biểu hiện linh hoạt ở các ngón tay, từng ngón có thể hoạt động độc lập. Các bậc phụ huynh có thể kiểm tra các bé khi cho bé chơi thử trên đàn piano, xem các ngón tay  của bé có trở nên linh hoạt hay không. Nếu như bé đánh đàn Piano được trên nhiều ngón không phải dùng 1 ngón thì tức nhiên ngón tay của bé linh hoạt.

– Nhạy cảm với âm nhạc: Bạn có thể quan sát thấy bé thuộc lời nhanh các bản nhạc của người lớn, có những lời đánh giá, nhận xét bản nhạc mới nghe hay hoặc dỡ, để ý những đoạn nhạc quảng cáo trên truyền hình và hát lại được.

– Có trí nhớ tốt về âm thanh: Đây là điều cần thiết cho các bé bắt đầu học Piano. Các bé có thể lặp lại một giai điệu âm nhạc một cách chính xác về cao độ, trường độ. Hoặc có thể gõ lại chính xác một tiết tấu, dù đó là khá khó…

– Mê mẫn bên cây đàn Piano: Các bé thường có thái độ nhanh thích và nhanh chán một món đồ chơi. Nhưng nếu có khả năng cảm nhận được âm nhạc, bé thường sẽ bị cuốn hút bởi những nhạc cụ âm nhạc.

 

2. “Thời điểm vàng” cho trẻ học đàn Piano

Theo như các nhà nghiên cứu của trường Đại học California của Mỹ nên học đàn Piano từ 3 đến 4 tuổi. Bởi đây là độ tuổi đang trưởng thành sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc học văn hóa. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với đàn Piano từ sớm rất có lợi trong việc cảm nhận âm nhạc, phát triển tư duy.

 

 

“Thời điểm vàng” cha mẹ nên cho trẻ học đàn piano. ảnh 2

 

 

Nhưng,  độ tuổi thực sự để học Piano tốt nhất vẫn là 6 tuổi. Bởi tình trạng thực tế tại Việt Nam với trẻ 4 tuổi thì 20 bé học chỉ có một bé chơi được. Trong khi độ 6 tuổi thì tỷ lệ người học tốt chiếm tới 70% một con số không hề nhỏ.

Trong một vài trường hợp thì bé có thể học sớm hơn 1 năm hoặc trễ hơn vài năm tùy vào mỗi bé. Một ví dụ cụ thể nếu bé tương đối nhỏ dáng và tay bé hơi yếu thì học piano lúc bé được 8 tuổi sẽ tốt hơn là 6 tuổi.

Nếu các bạn còn thắc mắc về việc cho trẻ học Piano từ mấy tuổi  thì những số liệu dưới đây sẽ làm bạn rõ hơn. Tỷ lệ độ tuổi học đàn Piano thành công tại Việt Nam.

–          Với độ tuổi 3 – 4: Khoảng 20 bé thì có 1 bé thành công.

–          Với độ tuổi 5 : Khoảng 20 bé thì có 2 bé thành công.

–          Với độ tuổi 6:  Khoảng 70% bé thành công.

–          Với độ tuổi 7: Trên 80 % bé học đàn piano thành công.

Lưu ý: Những số liệu trên không thực sự chính xác đối với sự thành công của những người học đàn Piano, sự thành công của các bé khi học đàn piano còn có phần ảnh hưởng từ sự chuẩn bị của bố mẹ, giáo án của thầy cô

 

 

3. Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho trẻ trước khi học đàn Piano?

Trước khi cho trẻ bắt đầu học đàn Piano, các bậc phụ huynh cần làm những việc sau đây:

– Lựa chọn và mua một chiếc đàn Piano chất lượng

– Lựa chọn một không gian thích hợp để đặt đàn piano, không gian ở đây phải đảm bảo cho việc tập trung cho bé học đàn Piano.

 

 

“Thời điểm vàng” cha mẹ nên cho trẻ học đàn piano. ảnh 3

 

 

– Mua một cây ghế đàn Piano phù hợp, tốt nhất mua những chiếc ghế có điều chỉnh được độ cao để các bé có thể thoải mái khi chơi đàn.

– Chú ý đến những gì con bạn phát hiện và tìm hiểu với cây đàn piano, các bậc phụ huynh nên khuyến khích và giúp bé sáng tạo khi tìm hiểu.

Học đàn Piano mang đến những lợi ích to lớn cho trẻ mà chưa nhạc cụ nào theo kịp. Hãy trao cho bé của bạn một cơ hội để phát triển và làm phong phú thêm cuộc sống của trẻ càng sớm càng tốt nhé!

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *