Tác giả: Hồng Phượng
04 Jun 2021
901 views

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản

Vẽ tranh là hành trình tiếp xúc nghệ thuật và cảm thụ cuộc sống. Vì vậy từ khi trẻ còn nhỏ, ba mẹ có thể dạy bé vẽ và tô màu để ươm mầm năng lực sáng tạo cho bé. Ngoài ra hoạt động dạy và chơi cùng với bé sẽ làm con thêm gắn kết với ba mẹ và gia đình. Vẽ, xếp hình, nặn đất sét đều là những hoạt động có tác động rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ. Vậy làm thế nào để dạy vẽ cho bé tại nhà hiệu quả?

1.Tại sao nên dạy vẽ cho bé tại nhà?

Việc học vẽ giúp cho bé phát triển rất nhiều kỹ năng. Không những giúp các bé phát triển tư duy tinh thần mà còn phát triển về vận động. Học vẽ sẽ giúp bé biết cách sử dụng đôi tay của mình một cách khéo léo, nhờ đó có thể điều khiển bút vẽ để vẽ ra những đường nét theo ý mình. Việc làm quen với việc cầm bút màu sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với việc cầm viết sau này. Các hoạt động như nặn đất sét, xé dán, xếp hình sẽ giúp tay trẻ cứng cáp hơn, luyện tập sự khéo léo và kiểm soát hoạt động của các ngón tay. 

 

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 1

Hơn thế nữa bé có thể tự do sáng tạo dựa trên sự quan sát, ghi nhớ vạn vật thế giới xung quanh. Từ đó rèn luyện cho bé khả năng quan sát và tư duy. Đây còn là hoạt động để bé bộc lộ cảm xúc, tâm trạng của mình, ba mẹ sẽ biết và hiểu những suy nghĩ của con hơn. Tình cảm giữa bé và ba mẹ cũng trở nên gắn bó, thân thiết hơn.

 

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 2

Yếu tố quan trọng nhất của việc dạy vẽ cho bé tại nhà là tạo sự hứng khởi cho trẻ. Trẻ sẽ được làm quen với màu sắc, hình ảnh, hình khối, sờ nắm, cảm nhận các dạng vật thể khác nhau và vẽ đa dạng các đề tài mà bé yêu thích.

 

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 3

2.Các bài vẽ đơn giản để dạy vẽ cho bé tại nhà

 

Chuẩn bị dụng cụ: 

 

  • Giấy vẽ khổ A4.
  • Chì màu sáp hoặc màu nước.
  • Cọ tô màu.
  • Khăn giấy và nước
  • Bút chì
  • Gôm
  • Giá vẽ or bàn vẽ

 

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 4

Những cách vẽ đầy thú vị

Trước tiên khi dạy vẽ cho bé tại nhà, ba mẹ tìm một số chủ đề và tranh mẫu cần dạy trên mạng hoặc trong sách vẽ. Ba mẹ không cần phải vẽ quá đẹp và chỉn chu. Bạn nên chọn những chủ đề vừa sức với bé và đúng như ý bé muốn. Chỉ như thế thì bé mới có hứng thú và tập trung học. Hãy nói các bé quan sát ba mẹ lúc vẽ và bạn nên hướng dẫn cho bé thật chi tiết và chậm rãi. Bé sẽ ghi nhớ được nét vẽ và chủ đề đó lâu hơn. Sau đó ba mẹ hướng dẫn bé tô màu và cố gắng hạn chế tô lem ra ngoài. Hãy để bé tự chọn màu và tô màu theo cách trẻ muốn.

 

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 5

 

Chỉ bằng vài nét bút đơn giản từ các khối hình vuông, hình tam giác và hình tròn bé có thể vẽ thành các hình vẽ con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh.

 

1.Vẽ chim cánh cụt

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 6

2.Vẽ con cú

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 7

3. Dạy vẽ cho bé tại nhà – Vẽ con chim

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 8

4.Vẽ con sư tử

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 9

5. Dạy vẽ cho bé tại nhà – Vẽ con cá

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 10

6. Vẽ con bò

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 11

Trong khi dạy vẽ cho bé tại nhà, nếu con vẽ các chi tiết chưa giống mẫu thì ba mẹ cũng đừng buộc con điều chỉnh vẽ sao cho giống mẫu nhé. Vẽ tranh là để khuyến khích sáng tạo và mang lại niềm vui cho bé. Hãy để con sáng tạo theo ý thích của con

Kế tiếp chúng ta đến chủ đề về hoa nhé!

 

7. Hoa cúc

Vẽ một hình tròn nhỏ (nhụy hoa cúc) bên trong hình tròn lớn. Vẽ các cánh hoa đối xứng theo chiều dọc và chiều ngang, sau đó vẽ và tô màu các cánh hoa còn lại.

8. Vẽ hoa hồng

Đầu tiên, vẽ 1 chữ U để làm búp hoa, và vẽ cuống hoa. Sau đó vẽ một chiếc lá nhỏ ở giữa cuống hoa theo hình chữ U. Kế tiếp vẽ hai chiếc lá nhỏ nhô ra hai bên để làm nhụy hoa. Bổ sung chi tiết cuống hoa và lá ở 2 bên và vẽ các nét cong uốn lên trên (kiểu chữ C hoa) từ chính giữa nhụy hoa. Vẽ các đường cong phía trên các nét chữ C để tạo thành cánh hoa hoàn chỉnh và tô màu.

 

9. Dạy vẽ cho bé tại nhà – Vẽ người

 

Hướng dẫn các bước dạy vẽ cho bé đơn giản tại nhà - Kids Art&Music Saigon

10. Dạy bé cho bé tại nhà – Vẽ rau củ quả

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 13

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 14

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 15

Dạy vẽ cho bé tại nhà cực kì đơn giản - hình ảnh 16

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *