Tác giả: Hồng Phượng
02 Jun 2021
32,008 views

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản

Vẽ tranh phong cảnh làng quê về những ngôi nhà lợp lá, những hàng cây lá xanh vi vu trong gió, những cánh cò lả lướt trên bầu trời, dòng sông xanh biếc với những còn đò. Đây đều là những hình ảnh đẹp tuyệt vời về làng quê Việt Nam khi dạy bé vẽ tranh phong cảnh.

 

Vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên luôn là đề tài khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ. Bởi đây là nơi quen thuộc, bình yên, thanh bình và mộc mạc gắn liền với cha ông ta bao đời nay và đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam.
Nếu như những câu thơ, lời hát về đề tài thiên nhiên chứa đựng biết bao nỗi nhớ của cảm xúc, thì qua những bàn tay tài hoa lại làm nổi bật lên những nét vẽ đầy tình yêu thiên nhiên quê hương, đất nước.

Và ba mẹ cũng muốn dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê? Không hề khó chút nào đâu, hôm nay Kids Art sẽ hướng dẫn cho ba mẹ các bước cơ bản để dạy bé vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên nhé!

 

1.Tại sao nên dạy bé vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên?

Mỗi người sinh ra ở một hoàn cảnh khác nhau, có người sinh ra ở vùng quê tuổi thơ gắn liền với đồng lúa, con trâu, cánh cò. Nhưng có người sinh ra ở hải đảo gắn với biển khơi cát trắng, con thuyền đánh cá,… Hoặc những người sinh ra ở thành phố in đậm tiếng ồn ào náo nhiệt, sự tấp nập của các tòa nhà cao tầng. Bằng cách dạy bé vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên, bạn đang giúp trẻ hiểu rằng dù lớn lên và đi xa nhà, xa quê thì hình ảnh về thiên nhiên quê hương đất nước luôn là hình ảnh đẹp và ý nghĩa nhất.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh quê hương cực kì đơn giản - hình ảnh 1

Đề tài dạy bé vẽ tranh phong cảnh quê hương thì rất phong phú từ những cánh đồng quê mộc mạc đơn sơ với hình ảnh cánh đồng lúa xanh bất tận, một còn đò, cánh diều, con trâu, dòng sông nhỏ… Những bức tranh phong cảnh quê hương mang rất nhiều ý nghĩa nhằm nhắc nhở thế hệ mai sau về cội nguồn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thêm vào đó, các bé còn được trau dồi thêm vốn hiểu biết về các cảnh đẹp của đất nước và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 2

Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.Vì vậy, việc lựa chọn dạy bé vẽ tranh phong cảnh với không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên xanh sẽ giúp nâng cao ý thức yêu quý và bảo vệ môi trường ở trẻ.

Những hình ảnh quen thuộc của tranh phong cảnh làng quê Việt Nam dành cho học sinh cấp 2

 

2.Các bước dạy bé vẽ tranh phong cảnh quê hương

  • Chuẩn bị dụng cụ dạy bé vẽ tranh phong cảnh bao gồm bút chì, thước kẻ, cục tẩy, màu và giấy vẽ
  • Phân tích kết cấu của bức tranh. Xác định bức tranh đó có những hình ảnh nào? Hình ảnh nào là trọng tâm? Hình ảnh nào là phụ trợ. Đừng vẽ quá nhiều chi tiết vừa gây rối mắt vừa tốn thời gian và khó vẽ. 
  • Tiếp theo xác định điểm trọng tâm trên tờ giấy và vẽ hình ảnh chủ đạo trước. Sau đó vẽ hình ảnh kế tiếp ngay bên hình ảnh chủ đạo. Mở rộng ra cho tới hết các chi tiết trên bức tranh mẫu bằng bút chì.
  • Cuối cùng bạn có thể tô màu theo bức tranh mẫu, hoặc cũng có thể sáng tạo theo phong cách của mình, nhưng phải lựa chọn màu và phối màu sao cho phù hợp. Xem xét lại lần nữa và hoàn thiện bức tranh.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 3

 

3.Hướng dẫn chi tiết các bước dạy bé vẽ tranh phong cảnh

 

Tranh khung cảnh bình yên, giản dị đặc trưng của làng quê Việt.

  • Vẽ phác họa bố cục bao gồm bên phải có 1 cái cây, ở giữa là 2 mái nhà tranh và bụi chuối phía sau, phía bên trái có dòng sông và ông mặt trời. 
Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 4
Dạy bé vẽ tranh phong cảnh – Bước 1: Vẽ phát họa bố cục
  • Tiến hành tô màu cho từng chi tiết. Các bé có thể tham khảo cách tô màu như hình. Màu vàng sậm tái hiện lên bởi màu của rơm và có chút cũ kỹ là đặc trưng của các ngôi nhà ở làng quê Việt Nam và một chút màu nâu cho các khung cửa. Phần trời phía trên, các em dùng màu xanh da trời và tô nhạt để tạo nên không khí trong lành xanh mát.
Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 5
Dạy bé vẽ tranh phong cảnh – Tô màu cho từng chi tiết
  • Các loại cây như chuối sau nhà, cây to bên góc phải và hàng cây xa xa ven sông thì dùng màu xanh lá cây để gợi sự tươi tốt và mát mẻ. Dùng màu xanh da trời nhạt cho con sông và tô lớt phớt để thấy được sự trong lành.
Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 6
Dạy bé vẽ tranh phong cảnh – Hoàn thành bức tranh

Bức tranh các bé thả diều 

Vẽ phác hoạ bố cục bao gồm 1 bé trai và 1 bé gái đang đứng thả diều bay cao trên bầu trời bên phải khung hình và xa xa là một em bé khác đang ngồi trên lưng trâu. Phía xa xa là hàng cây với một vài cánh cò cùng ngôi nhà lấp ló phía xa. 

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 7

Các bé có thể tự do sáng tạo màu sắc cho bức vẽ hoặc tô màu giống như bức tranh mẫu. Đầu tiên tô màu cho 3 em bé. Ngôi nhà thì các em chọn màu vàng hoặc màu cam đất và xen một chút vàng vào hàng cây, bãi cỏ. Vẫn dùng màu xanh lá đậm để tô màu cho hàng cây và bãi cỏ, màu trời các em hãy chọn màu xanh xa trời và tô lớt phớt.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 8

Vẽ thêm ông mặt trời màu đỏ để bức tranh càng thêm rực rỡ và sống động hơn

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 9

 

Bức tranh phong cảnh quê hương

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 10

Để dạy bé vẽ tranh phong cảnh này, trước tiên hãy chia bố cục theo chiều ngang thành hai nửa với các đỉnh đồi  ở phía trên và đồng bằng bên dưới. Sau đó các bé vẽ 2 ngọn đồi và 2 hàng cây kéo dài ở phía trên.

Phía dưới vẽ một ngôi nhà ở góc phải và 1 cái cây bên cạnh. Ở giữa là một con sông có người lái đò và bên trái góc giấy là một cái cây lớn hơn để cân đối với cây đã vẽ ở bên phải.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 11

Tô màu cho từng phần. Tô màu xanh đậm cho 2 hàng cây dài và xanh nhạt cho 2 cái cây 2 bên góc. Đối với màu cỏ các em tô xanh lẫn một chút vàng để khung cảnh trở nên sáng hơn một chút.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 12

Ngôi nhà có thể dùng gam màu nóng như vàng hoặc cam để tạo vẻ mộc mạc, bình dị. Dùng màu xanh dương nhạt để tô cho dòng sông, còn người lái đò cùng con đò các em có thể sáng tạo màu tùy theo ý thích của mình

Với 2 quả đồi phía xa, các em có thể tô màu tím than như hình. Để bức tranh ấn tượng hơn hãy vẽ thêm một chiếc cầu vồng nhỏ lên 2 quả đồi gồm các 7 màu: xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím. Vẽ thêm vài cánh cò chiều và cuối cùng là điểm thêm vài đám mây xanh.

 

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh biển

Để dạy bé vẽ tranh phong cảnh này đầu tiên chia dọc 2/3 bức tranh là biển, 1/3 bên trái làm bờ biển với ghế và cây dù. Kẻ ngang một đường phía trên để làm đường chân trời, bên phải vẽ thêm 1 bụi cây để đỡ trống trải. Ở góc bên trái của đường chân trời, các em tách mặt trời ra làm đôi để mặt trời ở trên biển và bóng ở dưới mặt biển.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 13

Kế tiếp tô màu biển, mặt trời và bầu trời trước. Biển thì các em hãy tô màu xanh nước biển và tô đậm dần từ trái qua và nhớ vẽ thêm đường uốn lượn bằng màu xám để bờ biển đẹp hơn. Còn ông mặt trời thì các em có thể dùng màu vàng nhạt và nhớ tô lan ra xung quanh để có vầng trời xung quanh ông mặt trời đẹp hơn.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 14

Chúng ta sẽ bắt đầu dùng màu để vẽ tán lá dừa ở phần đất liền bên phải, sau đó tô màu nâu cho thân cây dừa và tô màu xanh lá cho lùm cây xung quanh.

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 15

 

4. Một số bức tranh mẫu ba mẹ có thể tham khảo khi dạy bé vẽ tranh phong cảnh quê hương

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 16

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 17

 

 

 

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 18

 

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh làng quê cực kì đơn giản - hình ảnh 19

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh quê hương cực kì đơn giản - hình ảnh 20

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *