Tác giả: Hồng Phượng
25 Jun 2021
733 views

Có nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi?

Hiện nay, ba mẹ có xu hướng cho trẻ học đàn piano từ nhỏ để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần và góp phần tạo cho bé một nền tảng vững chắc để phát triển kĩ năng chơi đàn sau này. Vậy khoảng bao nhiêu tuổi thì trẻ có thể bắt đầu học được đàn piano? Trẻ 5 tuổi có thể học đàn piano được không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp một vài thắc mắc về vấn đề này.

1. Độ tuổi thích hợp để cho trẻ học đàn piano

 

Chơi đàn piano phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vì vậy độ tuổi không phải là vấn đề quyết định việc trẻ có chơi được đàn piano hay không. Tuy nhiên, việc lựa chọn độ tuổi thích hợp để bắt đầu học piano sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc và kinh nghiệm thực tiễn của nhiều người thì khoảng tầm 7-8 tuổi là độ tuổi thích hợp để học piano một cách bài bản. Bởi vì ở độ tuổi này, các bé không còn quá hiếu động và khả năng tiếp thu cũng như tập trung của trẻ đã bắt đầu ổn định rất thuận lợi cho việc học chơi đàn.
 
Ngoài ra, bàn phím của đàn piano khá nặng và có tới 88 phím, để tạo nên giai điệu đòi hỏi các bé phải sử dụng nhuần nhuyễn cả 10 ngón tay kết hợp lại. Vì thế, nếu trẻ còn quá nhỏ, cơ tay chưa phát triển hoàn toàn thì không thể chơi được đàn piano. Nếu bắt đầu chơi đàn quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ tay của trẻ. Chính vì vậy, ba mẹ chỉ nên cho con học piano sớm khi bé có niềm đam mê, sự tập trung cao và sự thông minh vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa
 
Có nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi? - hình ảnh 1

 

2. Có nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi?

 

Việc dạy đàn piano cho bé 5 tuổi có lẽ là quá sức với trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ chưa tiếp thu được cao và khả năng tập trung học tập cũng không tốt dẫn tới việc không mang lại hiệu quả và sau một thời gian bé sẽ cảm thấy chán nản, bỏ giữa chừng. Tuy nhiên, cũng có bé học piano rất giỏi khi chỉ mới 5 tuổi bởi trẻ thật sự có niềm đam mê với âm nhạc nói chung và piano nói riêng. Ba mẹ có thể xem xét trẻ có 2 trong 3 yếu tố sau hay không thì quyết định cho trẻ đi học đàn piano nhé!
 • Trẻ có thể thuộc được khá nhiều bài hát, hoặc mê say âm nhạc, hay cụ thể một loại nhạc cụ trò chơi nào đó, tập trung cao độ đến quên hết những trò khác
 • Trẻ đã có thể đếm từ 1-5 hoặc biết mặt chữ. Nếu trẻ có thể đếm đến 5 và nhận biết các số 1, 2, 3, 4, 5 thì việc học của trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu trẻ có thể nhận dạng các mặt chữ A, B, C, D, E, F, G và phát âm được thì trẻ đã có thể học đàn bởi đây là ký hiệu của các nốt nhạc.
 • Trẻ có đủ kiên nhẫn để nghe hướng dẫn và làm một việc gì đó lâu dài. Nếu trẻ có thể tập trung vào một vấn đề gì đó ham thích quá 20 phút, thì ba mẹ có thể cho trẻ đi học nhạc được rồi

 

Có nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi? - hình ảnh 2

3. Lợi ích của việc dạy đàn piano cho bé 5 tuổi

 

 • Dạy đàn piano cho bé 5 tuổi sẽ giúp bé thông minh hơn, sáng tạo hơn và học giỏi hơn
 • Việc tìm tòi, khám phá loại nhạc cụ này sẽ giúp bé tránh xa được các thiết bị điện tử
 • Piano là một trong những môn học để khám phá tài năng thiên bẩm của bé, giúp trẻ phát triển tài năng trong tương lai và đạt nhiều thành tích trong học tập.

 • Quá trình dạy đàn piano cho bé  5 tuổi sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, tập trung cao độ và khả năng ghi nhớ

 • Trẻ sẽ trở nên tự tin hơn, dám thể hiện năng khiếu tính cách của mình, không còn nhút nhát rụt rè. Điều này sẽ giúp các bé thành công hơn trong tương lai

 • Chơi đàn piano cần sự tập trung và khả năng quan sát của mắt để có thể phối hợp nhịp nhàng giữa bàn tay và các ngón tay. Sự phối hợp nhịp nhàng này giúp trẻ linh hoạt và nhạy bén hơn trong các hoạt động khác.

 

Có nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi? - hình ảnh 3

4. Nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi như thế nào?

 
Hãy lựa chọn cho trẻ một phương pháp dạy thực sự phù hợp nhằm giúp trẻ sớm bộc lộ được khả năng của mình và phát triển tốt hơn khi lớn lên. Sự kết hợp giữa học tập và các hoạt động vui chơi sẽ giúp trẻ tiếp cận với việc chơi đàn một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Ở độ tuổi này chỉ là giai đoạn ” thử nghiệm” , làm quen với đàn piano xem bé có thích chơi loại nhạc cụ này hay không nên đừng bắt trẻ ngồi học quá lâu. Ba mẹ nên cố gắng tạo cho trẻ thói quen luyện tập một khoảng thời gian cố định trong ngày. Tốt nhất là 25 hoặc 30 phút. Mỗi ngày tập một ít sẽ giúp trẻ giữ được cảm hứng với đàn piano, không nên ép trẻ dễ dẫn đến việc chán nản.
 
Nếu có thể ba mẹ nên cho trẻ tham gia khóa học đàn piano cho bé 5 tuổi ở trung tâm, với khả năng về chuyên môn và giảng dạy của các giáo viên, cũng như có nhiều bạn bè cùng học tập sẽ kích thích sự thích thú của trẻ với đàn hơn. 
 
Có nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi? - hình ảnh 4

5. Địa điểm dạy đàn piano cho bé 5 tuổi

Nếu ba mẹ đang tìm lớp dạy đàn piano cho bé 5 tuổi thì trung tâm Kids Art & Music Sài Gòn là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Đội ngũ giảng viên tại trung tâm được đào tạo bài bản và dày dặn kinh nghiệm. Lộ trình phù hợp để từng học viên phát triển kỹ năng chơi đàn tốt nhất. Với ​​cơ sở vật chất hiện đại, rộng rãi, thoáng mát, thời gian học linh hoạt và học phí hợp lý, chúng tôi cố gắng mang đến cho học viên trải nghiệm học tập tốt nhất

Bên cạnh đó, ngoài thời gian học tập tại lớp học đàn piano cho bé 5 tuổi, trẻ còn được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các buổi biểu diễn, các cuộc thi nhằm giúp các bé tự tin hơn, thư giãn giải trí và học thêm được nhiều kỹ năng cho bộ môn mà mình đang học.

 

Thông tin liên hệ lớp dạy đàn piano cho bé 5 tuổi:

Website: https://nghethuatamnhacsaigon.com/

Facebook: https://www.facebook.com/kidsartandmusicsaigon/

Inbox: m.me/kidsartandmusicsaigon

Địa chỉ dạy đàn piano cho bé 5 tuổi:

 •  97 Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM. 02838480133 / 02838481733
 •  43/36 đường Cộng Hoà, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM 02873035939/ 088 8477 533
 •  98A, đường số 12, Phường Phước Bình, Quận 9, TP.HCM 0888477033
 •  303/32 đường Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM. 0356688443.
 •  406 Nguyễn Thị Định, khu phố 1, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM

 

Có nên dạy đàn piano cho bé 5 tuổi? - hình ảnh 5
Lớp học đàn piano cho bé 5 tuổi tại Kids Art & Music Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *