Tác giả: Hồng Phượng
30 May 2021
1,879 views

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non

Vẽ tranh là một hoạt động mang lại rất nhiều lợi ích cho ba mẹ và bé. Vẽ sẽ giúp bé thông minh hơn và tăng khả năng sáng tạo, quan sát của bé. Đây còn là hoạt động giúp ba mẹ và bé thư giãn, giải trí sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi. Tuy nhiên dạy vẽ cho trẻ mầm non thì không hề dễ dàng. Ba mẹ hãy bỏ túi ngay bí kíp này để áp dụng dạy vẽ cho trẻ mầm non nhé.

Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy vẽ cho trẻ mầm non

Để đảm bảo chất lượng cũng như giúp bé phát huy hết khả năng hội họa của mình, ba mẹ nên chú ý những điểm sau khi dạy vẽ cho trẻ mầm non:

 

Khi nào cho bé học vẽ?

Trẻ nhỏ rất dễ bị thu hút bởi các màu sắc nhưng tầm 12-18 tháng trẻ mới biết bắt đầu vẽ nguệch ngoạc những nét đầu tiên. Nhiều bé ở độ tuổi này đã cứng cáp, có thể tự đi và ngồi mà không cần ba mẹ hỗ trợ. Vì thế nếu bé đã biết cầm bút và có hứng thú với môn vẽ thì ba mẹ có thể tập cho bé ngay ở độ tuổi này. 

Khi mới bắt đầu dạy vẽ cho trẻ mầm non, ba mẹ hãy tập cho bé làm quen với màu sắc trước rồi hãy cho bé vẽ những gì bé thích. Khi bé lớn hơn một tí thì ba mẹ nên cho bé tập tô màu nhiều hơn để bé luyện cơ tay cũng như biết nhiều chủ đều hơn. Việc này giúp đôi tay của bé linh hoạt, nhanh nhẹn và bé cũng khám phá được nhiều điều mới lạ hơn qua từng bức tranh tô màu.

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 1

Điều chỉnh tư thế ngồi và cách cầm bút sao cho chuẩn

Đây là điều rất quan trọng khi dạy vẽ cho trẻ mầm non. Ba mẹ hãy dạy cho bé tư thế ngồi thẳng lưng và cách cầm bút đúng. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến dáng người và cách cầm viết của bé khi lớn. Việc ngồi sai tư thế và cầm bút không chính xác nếu kéo dài lâu thì sẽ rất khó sửa sau này.

Một gợi ý cho các bậc cha mẹ là hãy cho trẻ ngồi trên một chiếc ghế tựa có lưng thẳng đủ cao để trẻ có thể đặt chân vững chắc trên sàn nhà. Khi dạy vẽ cho trẻ mầm non cách cầm bút chì ba mẹ hướng dẫn trẻ cách sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa để tạo tư thế kiềng ba chân và giữ bút ở góc 45 độ. Ba mẹ nên hướng dẫn chi tiết và làm mẫu trước khi cho bé tập thử. Nếu có thể ba mẹ nên hỗ trợ bé bằng cách cầm tay bé vẽ lên tờ giấy trắng. Ba mẹ cần kiên nhẫn sửa cho đến khi bé thuần phục rồi hãy dạy vẽ cho bé.

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 2

Cho bé tập làm quen với màu sắc và các khái niệm hình khối

Khi mới bắt đầu dạy vẽ cho trẻ mầm non, ba mẹ nên giới thiệu cho bé các hình khối như hình vuông, hình chữ nhật, tam giác, hình tròn. Hãy cố gắng dạy bé nhớ tên và hình dạng của các hình khối. Ba mẹ có thể mua những khối gỗ đồ chơi cho bé hoặc liên hệ với những đồ vật xung quang căn nhà để bé có thể nhớ lâu hơn.

Ba mẹ cũng bắt đầu giới thiệu về màu sắc khi dạy vẽ cho trẻ mầm non. Việc này rất quan trọng trong quá trình học vẽ khi bé cần lựa chọn màu bé muốn tô. Ba mẹ có thể vừa tô màu cùng bé sau đó dạy bé tên màu vừa tô. Hoặc ba mẹ có thể hỏi bé màu sắc trên những món đồ chơi mà bé thích. Việc này sẽ giúp bé nhớ lâu hơn và không bị nhàm chán. Khi đã thành thạo về các hình khối và màu sắc, bé chắc chắn sẽ yêu thích hoạt động vẽ cùng ba mẹ và có thể phát huy khả năng hội họa của bé.

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 3

Hãy chọn những chủ đề đơn giản khi dạy vẽ cho trẻ mầm non

Khi dạy vẽ cho trẻ mầm non, ba mẹ nên chọn những chủ đề đơn giản, phù hợp với từng độ tuổi và trình độ của bé. Hãy chọn những tranh mẫu vừa sức với bé, nếu tranh quá khó sẽ khiến bé cảm thấy chán nản khi học. Đặc biệt ba mẹ nên cho bé lựa chọn bức tranh mà bé thích. Những chủ đề ba mẹ có thể tham khảo như nhà cửa, con vật, bông hoa, trái cây,…Ba mẹ có thể hướng dẫn cho bé vẽ những con vật cực kì dễ thương dưới đây.

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 4

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 5

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 6

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 7

 

Hướng dẫn cách tô màu

Khi mới bắt đầu dạy vẽ cho trẻ mầm non, ba mẹ nên cho bé tô những khối hình vuông, nét thẳng, dần dần mới đến hình tròn, nét cong, lượn sóng…Lưu ý, hãy cho bé tô liền mạch theo một thứ tự nhất định (từ trái sang, từ trên xuống…) và không xoay giấy lung tung khi tô, không để trắng bất cứ đối tượng nào trong tranh. Ba mẹ có thể cho bé tô những bức tranh dưới đây.

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 8

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 9

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 10

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 11

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 12

 

Luôn luôn khuyến khích và đồng hành cùng con

Nếu bé có vẽ lung tung khắp nhà thì ba mẹ cũng đừng la rầy hay cấm đoán bé. Việc này có thể kìm hãm khả năng hội họa của bé. Ba mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ được vẽ trên giấy hoặc bảng vẽ treo tường khi dạy vẽ cho trẻ mầm non. 

Ba mẹ chính là động lực to lớn để trẻ vẽ tranh. Các bé rất muốn được làm một hoạt động nào đó cùng với ba mẹ, như vẽ chẳng hạn. Bé rất muốn trò chuyện và chia sẻ mọi thứ với ba mẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bé dưới 18 tháng tuổi đã có khả năng thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình bằng việc vẽ tranh. Từ đó cũng giúp ba mẹ gần gũi và hiểu con nhiều hơn. Hãy luôn luôn động viên và khen ngợi con để bé hứng thú hơn với việc vẽ.

Bí kíp hay giúp ba mẹ dạy vẽ cho trẻ mầm non - hình ảnh 13

 

 

Hướng dẫn cách vẽ bằng bút chì màu cơ bản khi dạy bé vẽ tranh

Tìm kiếm lớp học vẽ cho bé uy tín, chất lượng

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *