Tác giả: Hồng Phượng
05 Jun 2021
1,079 views

Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy vẽ tranh cho bé?

Dạy vẽ tranh cho bé dưới 5 tuổi giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và vận động. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

1.Chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh

 

Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy vẽ tranh cho bé? - hình ảnh 1

Trẻ em thường rất thích những món đồ có màu sắc rực rỡ và hình dáng ngộ nghĩnh đáng yêu. Vì vậy ba mẹ nên chọn những dụng cụ phù hợp với thiết kế xinh xắn để tạo hứng thú cho con. Một số dụng cụ phổ biến khi dạy vẽ tranh cho bé bao gồm: bút chì, gôm, màu sáp, bút lông,..Ba mẹ cũng nên trang bị cho bé một chiếc bàn vẽ hoặc giá vẽ để bé cảm thấy thoải mái khi vẽ và bảo vệ sức khỏe cho bé, tránh các bệnh liên quan đến cột sống. Đặc biệt là ba mẹ nên chọn mua những đồ vật có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng, an toàn và chất lượng. Ba mẹ cũng nên dạy cho bé cách cất giữ và bảo quản họa cụ sau khi sử dụng.

 

2.Bắt đầu với những hình vẽ đơn giản

Ở độ tuổi dưới 5 thì các bé thường rất tò mò về thế giới xung quanh. Vẽ là hoạt động giúp ba mẹ dạy con thêm nhiều kiến thức về vạn vật bên ngoài. Bạn nên dạy vẽ tranh cho bé những chủ đề đơn giản như tập vẽ hoa, lá, chim, động vật, nhà cửa,…Những chủ đề này  chủ yếu được tạo từ các đường nét như: hình tròn, đường thẳng, đường ngang, cực kì dễ dàng để bé bắt chước vẽ theo.

 

Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy vẽ tranh cho bé? - hình ảnh 2

Bạn dễ dàng tìm kiếm các tranh mẫu và các bước hướng dẫn chi tiết trên mạng. Hãy để cho bé lựa chọn bức tranh mà bé yêu thích. Có như thế thì bé mới tập trung và thích thú hơn khi học. Nếu có thể ba mẹ hãy giúp bé luyện tập nhiều lần các đường nét cơ bản để tay bé linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. 

 

Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy vẽ tranh cho bé? - hình ảnh 3
Dạy vẽ tranh cho bé – Con vẽ chú bò sữa

3.Khám phá cuộc sống muôn màu

Vẽ tranh giống như đang tái hiện lại cuộc sống xung quanh chúng ta. Khi dạy vẽ tranh cho bé, ba mẹ nên cho con thỏa sức sáng tạo với mọi thứ xung quanh thông qua các nét vẽ ngây ngô, nguệch ngoạch của con. 

Dạy bé vẽ hình đơn giản - Các loại rau củ quả

Để bé biết và ghi nhớ thêm nhiều kiến thức, ba mẹ vừa dạy vẽ tranh cho bé vừa trò chuyện cùng con về bức tranh đó. Cụ thể ba mẹ có thể hỏi bé ” Hôm nay chúng ta sẽ vẽ gì nào?” hay là ” Tại sao con lại thích bức tranh này?” Hãy để cho bé nói lên suy nghĩ và cảm xúc của mình. Hoặc là khi dạy bé vẽ con cá, ba mẹ có thể hỏi bé “Con này gọi là gì?”, ” Con vật này sống ở trên bờ hay dưới biển?”, ” Ở dưới biển có những con vật này đang sinh sống?”. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ về chủ đề đó lâu hơn và bé có thể dễ dàng sáng tạo về sau. 

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để giúp cho ba mẹ và bé hiểu và gắn kết với nhau hơn. Ba mẹ cũng có thể gợi ý trẻ diễn tả cảm xúc bằng tranh để giúp trẻ bày tỏ được suy nghĩ và biết cân bằng cảm xúc của mình.

 

Làm thế nào để hiểu tâm lý của con qua tranh vẽ của trẻ mầm non?

4. Đứng quá o ép trẻ

Học bất cứ thứ gì cũng vậy nếu chúng ta gấp gáp và đưa ra những khuôn mẫu để người khác làm theo thì sẽ không bao giờ thành công được. Hãy cho bé tự do sáng tạo và làm những gì bé muốn. Để dạy vẽ tranh cho bé hiệu quả, ba mẹ phải luôn luôn tạo sự mới mẻ và hứng thú cho trẻ. Ba mẹ nên tìm hiểu nhiều cách để bé vừa chơi vừa học, có thể kết hợp dạy bé các bài học thủ công như nặn đất sét, xé dán tranh hay cho bé vẽ trên các chất liệu khác nhau như gỗ, đá, chai nhựa. Bé sẽ học thêm nhiều điều mới lạ và cải thiện khả năng hội họa của bé.

Khi dạy vẽ tranh cho bé, ba mẹ hãy luôn luôn đồng hành cùng con trên con đường chinh phục hội họa. Đừng ngần ngại dành cho bé những lời khen, lời động viên để bé có thêm động lực để học tập nhé!

 

Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy vẽ tranh cho bé? - hình ảnh 6
Dạy vẽ tranh cho bé – Tạo hình đất sét thú vị

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *