Tác giả: Hồng Phượng
27 May 2021
579 views

Ba mẹ cần lưu ý gì để có thể chơi đàn cùng con khi cho bé học piano?

Piano đang là môn học rất được ưa chuộng bởi các bậc phụ huynh, bởi vì những lợi ích tuyệt vời mà piano mang đến cho các bé. Ba mẹ nên trang bị một số kiến thức cũng như sự hiểu biết để có thể đánh giá một cách đúng đắn hiệu quả quá trình học của con.

Khi cho bé học piano,đừng quá nóng vội, chậm mà chắc

Rất nhiều phụ huynh mong muốn con đàn được các tác phẩm nổi tiếng như Fur Elise (L.V.Beethoven), Turkish March (W.A.Mozart). Bởi đây đều là những bản nhạc thịnh hành mà ai cũng biết nên ba mẹ thích cho con học sớm để có thể biểu diễn trước mọi người. Tuy nhiên, đừng vội đòi hỏi giáo viên cho bé đàn các tác phẩm quá sức so với trình độ của bé. Việc này sẽ làm mất rất nhiều thời gian khi cho bé học piano. Nếu tay bé còn quá nhỏ và ngón quá yếu đôi khi sẽ làm hư kỹ thuật cơ bản. Không những vậy bé sẽ không thể hiện được cảm xúc và mối liên kết với bài hát. Bé có thể sẽ trở nên mất hứng thú với piano và làm giới hạn khả năng âm nhạc của bé.

Để chơi tốt được một bản nhạc nào đó, thì bản nhạc đó không được quá sức so với trình độ âm nhạc (ngón đàn, kiến thức, cảm nhận,…) và điều kiện thể chất của học viên. Ba mẹ cần kiên nhẫn và định hướng cho bé học piano đúng cách để con có nền tảng vững chắc  cũng như để bé tự do khám phá âm nhạc trong tương lai.

Sau đây là 7 kiến thức cơ bản ba mẹ cần biết để có thể quan sát và học cùng con khi cho bé học piano:

 

1.Tư thế ngồi

Hãy tập cho trẻ ngồi thẳng lưng và giữ khoảng cách vừa phải với cây đàn. Để đo khoảng cách thích hợp ba mẹ có thể sử dụng 2 cách sau: 2 khuỷu tay để trước bụng, hoặc ngồi thẳng giơ thẳng tay chạm nắp đàn đang mở. Để có thể điều khiển hết bàn phím và đạt hiệu quả khi chơi piano thì người, vai và tay phải ở vị trí đúng và thả lỏng. Khi trẻ chơi đàn, chân phải luôn luôn đặt lên bề mặt vững chắc, ghế phải đặt chính giữa đàn và cách mặt đàn từ 20-30 cm. Giữ thẳng lưng, đầu hơi cúi về phía trước và chỉ ngồi nửa phần trước của ghế. Phần đầu phải giữ thẳng, không quẹo cổ, ngửa ra sau hay chúi về phía trước, phải giữ tư thế ngồi cân bằng.

Việc ngồi đàn ở tư thế chuẩn sẽ giúp các bé tránh được những căn bệnh về xương khớp như đau lưng, mỏi vai,….Đây là bước cơ bản đầu tiên giáo viên sẽ dạy khi cho bé học piano.

 

2. Cánh tay và cổ tay

Thả lỏng cánh tay và cổ tay với cánh tay phải tạo thành một đường thẳng. Khi mới bắt đầu cho bé học piano, bé phải giữ cánh tay song song với bàn phím, không nhấc cao hay xệ thấp hơn mặt đàn. Giáo viên sẽ yêu cầu bé giữ nguyên tư thế này để luyện tập cho phần ngón. Khi bé học cao hơn thì giáo viên sẽ chỉ rõ hơn về cách dùng lực nâng cao và điều khiển cổ tay cánh tay theo đúng cách. Lúc đầu bé có thể sẽ cảm thấy không thoải mái nhưng chỉ cần bé kiên trì và cố gắng luyện tập thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ba mẹ và thầy cô phải luôn luôn ở bên cạnh và động viên bé.

Ba mẹ cần lưu ý gì để có thể chơi đàn cùng con khi cho bé học piano? - hình ảnh 1

3. Luyện tập ngón tay khi cho bé học piano

Các ngón tay phải thả lỏng và cong tròn để có thể di chuyển một cách linh hoạt và không gây cản lực. Độ cong của ngón tay phải được điều chỉnh thích hợp với từng loại bàn tay và đoạn kỹ thuật yêu cầu (ngón dài hay ngón ngắn và cấu tạo đặc biệt của tay). Giáo viên sẽ nhận biết loại tay của từng bé và có phương pháp điều chỉnh thích hợp cho từng loại tay, chứ không rập khuôn. Khi cho bé học piano cơ bản, các bé sẽ luyện tập rất nhiều các bài luyện ngón. Việc này sẽ giúp các bé đạt được sự nhuần nhuyễn,linh hoạt trong chuyển động và sức dẻo dai của cơ ngón.

 

4. Đọc và nhớ các nốt nhạc

Giáo viên sẽ yêu cầu các bé đọc và hát to các nốt nhạc khi đàn. Điều này sẽ giúp bổ trợ cho hoạt động xướng âm, thẩm âm, tiết tấu của bé. Hơn thế nữa, khi bé vừa hát vừa đàn sẽ khiến bé tập trung cao độ hơn vào bản nhạc. Bên cạnh việc đọc nhạc, các bé sẽ được học thêm những thuật ngữ và ký hiệu âm nhạc để hỗ trợ bé trong việc nhìn và đọc bản nhạc.

Ba mẹ cần lưu ý gì để có thể chơi đàn cùng con khi cho bé học piano? - hình ảnh 2

5. Chế độ tập luyện tại nhà khi cho bé học piano

Việc cho bé học piano cần rất nhiều sự quan sát và hỗ trợ tích cực từ các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bé nhỏ tuổi. Bên cạnh việc học tập tại trường, sự luyện tập đều đặn tại nhà cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến tiến độ học tập của bé. Bởi vì bé chỉ học 2-3 giờ tại trường, thời gian luyện tập này là rất ít để đạt được hiệu quả học tập cao và nhanh chóng. Ba mẹ hãy giúp bé xây dựng thời gian biểu cho bản thân và cố gắng tập thành thói quen cho trẻ.

Khi mới bắt đầu cho bé học piano, ba mẹ chỉ cần cho bé luyện tập hằng ngày tầm 15-20 phút. Bởi vì ở giai đoạn này, chủ yếu cần sự tập trung của bé. Khi bé học tới trình độ cao hơn thì thời gian bé luyện tập cũng sẽ nhiều hơn. Đừng dồn ép các bé phải học được nhiều thứ trong một ngày. Khi cho bé học piano, hãy cho bé học ít, chậm nhưng chắc và phải luyện tập đều đặn. 

Song song đó, nếu có thể ba mẹ hãy chơi đàn cùng con. Nhờ bé làm giáo viên dạy đàn cho ba mẹ hoặc nhờ trẻ tập và đàn các bản nhạc mà ba mẹ yêu thích. Những hoạt động này sẽ giúp bé ôn tập những kiến thức một cách tự nhiên và giúp bé tự tin hơn khi tham gia các buổi biểu diễn, cuộc thi tại trường. Không những vậy, còn giúp ba mẹ dễ dàng nắm được sự tiến triển của con.

 

6. Nhạc cụ và nghe nhạc

Để việc luyện tập tại nhà của bé đạt được hiệu quả cao, ba mẹ nên trang bị cho bé những giáo cụ học tập tốt nhất và sớm nhất có thể như: một cây đàn, giáo trình,… 

Bên cạnh đó quá trình nghe nhạc cũng là một trong những hoạt động quan trọng khi cho bé học piano. Ba mẹ nên bắt đầu cho bé tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi nằm trong bụng mẹ. Hãy cho bé nghe liên tục sẽ giúp rất nhiều cho sự phát triển toàn diện của bé cũng như khả năng cảm thụ âm nhạc. Vì vậy, ba mẹ có thể tìm những bản nhạc  phù hợp để trẻ bổ sung thêm vốn âm nhạc của mình bằng cách xem trên TV hoặc Youtube.

Việc cho bé học piano là cả một quá trình dài và đòi hỏi nhiều sự nỗ lực, kiên trì của bé. Ba mẹ và thầy cô phải luôn luôn đồng hành và xây dựng cho bé những thói quen đúng đắn và thường xuyên để bé có thể phát triển hết tiềm năng và bộc lộ tố chất âm nhạc của mình.

Ba mẹ cần lưu ý gì để có thể chơi đàn cùng con khi cho bé học piano? - hình ảnh 3

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *