Tác giả: Dung Khuc
20 Feb 2019
766 views

Học piano bao lâu để chuyên nghiệp ?

Học piano bao lâu để chuyên nghiệp ? Học piano bao lâu thì có được căn bản ? Học piano bao lâu là đủ ? những câu hỏi trên vẫn thường xuyên được hỏi khi có một người mới bước chân vào môi trường âm nhạc hay cụ thể hơn là mới bắt đầu học chơi piano. Để trả lời được câu hỏi này thì không hề đơn giản, tùy vào mỗi người, thời gian để họ trở nên chuyên nghiệp lại khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu đối với bạn, học piano bao lâu là đủ.  

>> Một số cách học piano nhanh chóng và dễ dàng

>> Cách học chơi piano

>> Dạy học piano

 

1. Học piano bao lâu để bạn có thể trở thành master ?

 

Đối với Piano hay các đạo cụ âm nhạc nói chung, để có thể trở thành Master thì bạn có thể phải dành cả cuộc đời để theo đuổi.

Một tiến sĩ người Mĩ sau khi nghiên cứu đã phát biểu rằng: “Bạn cần ít nhất 10000 giờ để có thể thành thạo một nhạc cụ nào”

Lý thuyết “10.000 giờ” hiện nay đang được rất nhiều các nhà khoa học đem ra so sánh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thắng cuộc trong các cuộc thi Piano thường phải luyện tập khoảng 25.000 giờ để có thể vô địch đồng nghĩa với 3 giờ một ngày, diễn ra trong 20 năm.

Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới việc luyện tập đánh đàn của bạn, ví dụ như độ tuổi khi bạn bắt đầu tập luyện cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, phương pháp và hiệu quả của quá trình luyện tập cũng ảnh hưởng lớn tới quá trình. Tuy nhiên, để có thể trở thành master bạn cần xác định phải bỏ ra khoảng 10 đến 20 năm để luyện tập.

 

Học piano bao lâu để chuyên nghiệp ?   

 

 

 

Mục tiêu khi học Piano của bạn là gì ?

Có phải bạn đang chỉ muốn học 1 bản nhạc duy nhất ?

Rất dễ dàng để bạn có thể thành thạo một bài học trong 1 thời gian ngắn với một cường độ tập luyện tương đối.

Nếu bạn chỉ muốn học một bài nhạc thì học trên youtube hay các video hướng dẫn là một trong những cách hiệu quả nhất, tuy nhiên vấn đề lớn nhất của phương pháp này là bạn chỉ có thể học 1 bài nhạc mà thôi. Học theo cách này sẽ không giúp bạn đọc được bản nhạc và sẽ không thể chơi được bản nhạc khác nếu bạn không tiếp tục xem video hướng dẫn khác.

Nếu bạn muốn thực sự chơi được Piano, hãy học cách đọc nhạc để tiến xa hơn. 

 

Học piano bao lâu để chuyên nghiệp hình ảnh 2

 

 

Học cách đọc nhạc.

Để có thể ghi nhớ được nốt nhạc trên phím đàn không mất quá nhiều thời gian. Thông thường sẽ có 48 nốt nhạc khác nhau trên cây đàn Piano, có vẻ như khá nhiều cho một người mới bắt đầu. Tuy nhiên hãy nghĩ rằng người khác làm được thì mình cũng có thể làm được thôi. Chỉ cần kiên trì và tập trung.

Nếu bạn có thể luyện đàn một cách tập trung và hiệu quả thì chỉ sau 6 tháng là bạn đã có thể đọc những nốt nhạc và chơi chuẩn xác trên Piano một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường hay mất kiên nhẫn, vì vậy họ mất tới trung bình khoảng 3 năm.

Để có thể cảm thấy thoải mái khi nhìn vào bản nhạc ở cấp độ trung bình và chơi được luôn thì bạn lại cần thêm ít nhất 7 năm sau đó. Điều khiển được chân tay theo trí não và mắt quan sát liên tục là một kĩ năng rất khó và cần rất nhiều thời gian.

 

Học piano bao lâu để chuyên nghiệp hình ảnh 3

 

 

 

Kết luận chung.

Lý do câu hỏi học piano bao lâu là đủ được nhiều người quan tâm bởi vì họ muốn chơi được piano nhanh chóng trong vài tháng để có thể chơi được những bản nhạc Piano hay.

Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu bạn không lên kế hoạch cho việc tập luyện trong ít nhất một vài năm, bạn sẽ nhanh chóng kết thúc và trở nên chán nản cuối cùng biến những nỗ lực ban đầu của bản thân thành công cốc.

Bạn phải nhớ rằng các mốc thời gian mình đã đề cập ở phía trên chỉ là để mọi người tham khảo. Các bạn có thể mất lâu hơn hoặc thậm chí ít hơn, tùy thuộc vào khả năng, năng khiếu và cường độ luyện tập của bạn.

 

2. Những lợi ích khi bạn luyện tập chơi Piano.

 

Học piano bao lâu để chuyên nghiệp hình ảnh 3

 

 

  • Giúp bạn thư giản giải trí.
  • Giúp bạn tự tin hơn.
  • Có sự phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể.
  • Giúp bạn nâng cao tính tập trung.
  • Dễ dàng phát triển đa tài năng. 
  • Nâng cao khả năng phân tích nhạc.
  • Cải thiện trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *