Tác giả: Hồng Phượng
06 Jun 2021
588 views

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI KHI CHO TRẺ HỌC MÚA BA LÊ

Múa ba lê đòi hỏi sự tập luyện từ khi còn rất nhỏ và chứa đựng nhiều nguy cơ chấn thương nguy hiểm. Vì vậy ba mẹ cần chú ý đến những vấn đề sau trước khi quyết định cho con theo bộ môn nghệ thuật này.

Múa ba lê là một môn nghệ thuật năng động, mang đậm tính thể thao có thử thách, có thi đấu, buộc người tham gia phải tập luyện thường xuyên nên chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Với những bạn nhỏ tham gia các lớp học nhảy múa, việc được hướng dẫn bởi giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp có kiến thức nền tảng về chấn thương là điều quan trọng nhất.

Những động tác càng khó thì nguy cơ chấn thương càng cao. Ví dụ như các động tác xoay người, uốn dẻo, xoạc chân…trong quá trình tập có thể gây ra bong gân, gãy xương. Vì vậy, bạn cần lứu ý một số điều dưới đây nhé!

 

1.Những chấn thương thường gặp khi múa ba lê

Sau đây là một vài thông tin về những chấn thương thường gặp khi múa ba lê hoặc nhảy múa do hiệp hội nhi khoa Mỹ đưa ra.

 

 • Viêm gân gấp xa các ngón
 • Triệu chứng hóa xương sên
 • Bong gân mắt cá chân
 • Gãy xương do áp lực
 • Hội chứng đau xương bánh chè
 • Nứt xương chậu
 • Chấn thương mỏm khớp

 

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI KHI CHO TRẺ HỌC MÚA BA LÊ - hình ảnh 1

2.Khi nào trẻ có thể tập đứng bằng mũi chân khi múa ba lê?

Động tác biểu diễn đứng bằng mũi chân đòi hỏi kỹ thuật khá nguy hiểm. Vì vậy, nếu trẻ cố gắng tập động tác này quá sớm có thể gây ra bong gân, gãy xương. Các chuyên gia cho rằng các vũ công cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau đây thì mới sẵn sàng cho việc tập đứng bằng mũi chân:

 • Nằm trong độ tuổi từ 9 – 15 tuổi
 • Được đào tạo về múa ballet cổ điển từ 3 năm trở lên và múa chuyên nghiệp từ 2 tuần trở lên. Huấn luyện viên phải là người được đào tạo chuyên nghiệp về múa ba lê về việc nhận định một học sinh đã đủ tiêu chuẩn để làm những động tác của múa chuyên nghiệp hay chưa. Học viên có đủ kinh nghiệm luyện tập, có kỹ năng và đủ độ dẻo dai và sức mạnh để đứng bằng mũi chân hay không?
 • Xương đủ độ trưởng thành
 • Xương, cẳng chân, hông, bắp chân phải đủ độ khỏe 
 • Giữ thăng bằng và kiểm soát tốt
 • Việc luyện tập cần được giám sát về mức độ tiến bộ trong từng động tác

 

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI KHI CHO TRẺ HỌC MÚA BA LÊ - hình ảnh 2

3. Bé có thể cải thiện được tình trạng xoay người?

Độ xoay hông của mỗi đứa trẻ sẽ ảnh hưởng đến động tác xoay có đẹp hay không khi múa ba lê. Bởi vì bị giới hạn bởi cấu trúc giải phẫu của xương nên không phải vũ công nào cũng có thể xoay hông được một cách tối đa. Cụ thể, độ sâu và góc của xương hông có thể ảnh hưởng đến một vũ công có thể xoay xa đến đâu. Tuy nhiên, động tác xoay người vẫn có thể cải thiện được bằng các bài tập thích hợp. Ví dụ như việc duỗi khớp hông và các cơ bắp mặt bên của khớp hông.

Để có thể xoay người tối đa, người múa ba lê có thể đứng bằng chân ở hai hướng ngược nhau trong khi vẫn giữ nguyên đầu gối. Nếu không thì vũ công không thể giữ nguyên tư thế đó. Họ buộc phải ăn gian bằng cách xoay đầu gối hoặc ép phần dưới cẳng chân xoay ra ngoài, điều này có thể khiến hông, cẳng chân và lưng dưới bị thương.

 

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI KHI CHO TRẺ HỌC MÚA BA LÊ - hình ảnh 3

 

 

4. Làm thế nào để trẻ có thể giảm cân an toàn?

Thông thường, những vũ công múa ba lê ở mọi lứa tuổi đều buộc phải gầy hơn người bình thường. Áp lực này là do yêu cầu của bài múa hoặc từ yếu tố thẩm mỹ. Việc giảm cân là đều không hề dễ dàng. Nếu giảm cân sai cách còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bé. Trẻ sẽ thiếu năng lượng nếu như không nhận được đầy đủ lượng calo hoặc dinh dưỡng cho cơ thể. Việc này còn làm suy giảm chức năng não bộ, tăng nguy cơ bị bệnh tật nguy hiểm hoặc nặng hơn là tử vong.

Những vũ công múa ba lê nhí muốn giảm cân cần phải được giám sát kỹ lưỡng bởi y tế. Trẻ sẽ được xác định lượng cân giảm an toàn, cách giảm cân nhanh chóng và tình trạng dinh dưỡng và năng lượng theo yêu cầu. Các bé sẽ thường xuyên được kiểm tra sức khỏe, đánh giá hiệu quả và độ an toàn của chương trình giảm cân.

 

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI KHI CHO TRẺ HỌC MÚA BA LÊ - hình ảnh 4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *